Tinh trùng dị dạng có mang thai được không? Có con ra sao?

13/09/2023

Tác giả: Đội ngũ Alipas - Eco Pharma

Tinh trùng là tế bào sinh sản ở nam giới, có nhiệm vụ kết hợp với trứng để diễn ra quá trình thụ thai. Vậy tinh trùng dị dạng có mang thai được không và sẽ ảnh hưởng như thế nào đến thai nhi? Hãy cùng tìm hiểu những hậu quả mà tình trạng này mang lại đối với hoạt động sinh sản.

tinh trùng dị dạng có con được không

Thế nào là tinh trùng dị dạng?

Tinh trùng dị dạng (tiếng Anh là Abnormal Sperm Morphology) là tình trạng tinh trùng của nam giới có hình dạng và kích thước không giống như bình thường. Tinh trùng dị dạng có thể tồn tại song song với tinh trùng bình thường trong tinh dịch.

Tinh trùng được chia thành 3 phần chính bao gồm: phần đầu, phần thân và phần đuôi. Phần đầu của tinh trùng thường chứa 23 nhiễm sắc thể mang thông tin di truyền của bố và men di truyền hỗ trợ việc phá vỡ lớp màng của trứng để xâm nhập vào bên trong. Phần thân thực hiện nhiệm vụ cung cấp năng lượng cho các hoạt động của tinh trùng. Phần đuôi của tinh trùng là bộ phận giúp tinh trùng có thể di chuyển nhanh đến trứng.

Một số hình thức bất thường về hình dạng của tinh trùng bao gồm:

 • Dị tật ở phần đầu: phần đầu nhỏ, dài, tròn tương tự hình quả lê; đầu tinh trùng thon nhỏ như hình “điếu xì gà”; tinh trùng có nhiều đầu.
 • Dị tật ở phần thân: phần thân bị gãy, dày hoặc không nguyên vẹn.
 • Dị tật ở phần đuôi: tinh trùng có 2 đuôi; một đuôi của tinh trùng xoắn với đuôi khác.

Vậy nếu tinh trùng nam giới bất thường, cụ thể tinh trùng dị dạng có thai được không? Hãy cùng tìm hiểu câu trả lời ở phần tiếp theo.

Tinh trùng dị dạng có mang thai được không?

Hình dạng của tinh trùng có thể quyết định khả năng di chuyển của chúng. Thông thường, tinh trùng sẽ di chuyển theo đường thẳng hoặc theo vòng tròn. Những bất thường về hình thái có thể làm tinh trùng di chuyển chậm hơn hoặc có quỹ đạo khác với bình thường. Tinh trùng chuyển động kém có thể khiến cho việc di chuyển đến thụ tinh với trứng gặp khó khăn hơn.

Đối với vấn đề tinh trùng dị dạng có thụ thai được không, nhìn chung việc thụ thai vẫn có thể diễn ra nhưng nếu tỉ lệ tinh trùng có hình thái bất thường càng lớn thì việc thụ thai càng trở nên khó khăn. Theo Tổ chức Y tế Thế giới, nếu ở nam giới có ít nhất 4% lượng tinh trùng vẫn ở trạng thái bình thường thì việc thụ thai vẫn có thể diễn ra. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn Kruger – một tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn về hình thái tinh trùng – đánh giá khả năng thụ thai dựa trên tỉ lệ tinh trùng dị dạng như sau:

 • Nếu lượng tinh trùng bình thường từ 14% trở lên thì cơ hội thụ thai vẫn ở mức cao.
 • Nếu lượng tinh trùng bình thường từ 4 – 14%, cơ hội thụ thai giảm nhẹ.
 • Lượng tinh trùng bình thường ít hơn 3%, cơ hội thụ thai giảm đáng kể.

Tỉ lệ tinh trùng dị dạng càng lớn thì càng ảnh hưởng đến khả năng thụ thai, khiến việc thụ thai tự nhiên gặp nhiều khó khăn hơn.

Hiện nay, vẫn chưa có biện pháp nào điều trị dứt điểm tình trạng này, nên nếu cặp vợ chồng khó thụ thai do tinh trùng bất thường, có thể áp dụng một số công nghệ hỗ trợ sinh sản phổ biến như:

– Thụ tinh trong ống nghiệm (IVF): phương pháp lựa chọn những tinh trùng bình thường và khỏe mạnh để kết hợp với trứng trong ống nghiệm. Khi phôi thai đã được hình thành thì sẽ được chuyển vào tử cung để tiếp tục phát triển thành thai nhi.

tinh trùng dị dạng mang thai được không

Phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm có thể được áp dụng nếu tỷ lệ tinh trùng dị dạng quá lớn

– Tiêm tinh trùng vào bào tương noãn (ICSI): sàng lọc để lựa chọn ra những tinh trùng khỏe mạnh, tiêm tinh trùng vào bào tương noãn để quá trình thụ tinh diễn ra, sau đó, đưa phôi thai trở lại vào tử cung.

Nam giới nếu làm việc trong môi trường thường tiếp xúc với những chất độc hại hoặc mắc các bệnh lý nam khoa cũng có thể thực hiện phương pháp trữ lạnh tinh trùng từ sớm để phòng tránh vô sinh.

Tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng tới thai nhi không?

Tinh trùng dị dạng thường di chuyển kém nên khó đến thụ tinh với trứng, tuy nhiên trong một số trường hợp vẫn có khả năng kết hợp với trứng để thụ thai. Vậy thụ thai với tinh trùng dị dạng có ảnh hưởng tới thai nhi như thế nào?

Tinh trùng là nơi chứa các thông tin di truyền của bố, nếu chất lượng tinh trùng không được đảm bảo thì trẻ sinh ra có thể gặp các bệnh lý di truyền liên quan đến gen, nhiễm sắc thể bẩm sinh. Tinh trùng kém khỏe mạnh cũng có thể gây ra những biến chứng ở thai nhi như trẻ suy dinh dưỡng, chậm phát triển về thể chất hoặc trí tuệ, gây ra dị tật,… Các biến chứng cũng có thể ảnh hưởng đến cả người mẹ và trẻ, gây sẩy thai, thai lưu, sinh non,…

Những nguyên nhân dẫn đến tình trùng dị dạng

Sau khi biết được đáp án cho câu hỏi tinh trùng dị dạng có con được không, việc tìm hiểu những nguyên nhân có thể gây ra tình trạng này có thể giúp nam giới có phương pháp phòng tránh thích hợp. Dù vẫn chưa được xác định rõ lý do chính gây dị dạng tinh trùng nhưng những yếu tố có thể ảnh hưởng đến hình dáng của tinh trùng bao gồm:

 • Sự suy giảm Testosterone (hormone sinh dục nam): quá trình lão hóa hoặc lối sống, một số bệnh lý, có thể là nguyên nhân làm suy giảm Testosterone ở nam giới, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất tinh trùng ở nam giới và làm tăng lượng tinh trùng dị dạng.
 • Các gốc tự do: đây là yếu tố có thể gây ra các phản ứng oxy hóa, tấn công cấu trúc của tinh trùng, gây ra những tổn thương ở những phần khác nhau của tinh trùng.
 • Các bệnh lý về hệ sinh dục nam: mắc phải tình trạng viêm nhiễm như viêm tinh hoàn, viêm mào tinh hoàn, viêm tuyến tiền liệt,… hoặc một số bệnh lý ở cơ quan sinh dục khác có thể ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng, làm tăng tình trạng dị dạng về hình thái hoặc giảm số lượng tinh trùng.
 • Tiếp xúc với các nguồn nhiệt: nếu mặc quần áo quá chật khiến vùng bìu phải chịu áp lực hoặc để vùng này tiếp xúc với nhiều vật dụng có nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng, làm giảm cả chất lượng và số lượng tinh trùng.

tinh trùng dị dạng có con được hay không

Thường xuyên để các nguồn nhiệt gần với bộ phận sinh dục có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

 • Chế độ dinh dưỡng: thiếu hụt các dưỡng chất có thể ảnh hưởng đến quá trình điều tiết Gonadotropin, chất ảnh hưởng đến hoạt động sinh tinh của cơ thể, làm tăng nguy cơ tinh trùng dị dạng. Ngoài ra chế độ dinh dưỡng thiếu lành mạnh cũng có thể ảnh hưởng đến nồng độ Testosterone trong cơ thể.
 • Các chất kích thích: bia rượu, thuốc lá là những chất làm giảm chất lượng và số lượng tinh trùng trong cơ thể, làm tăng lượng tinh trùng dị dạng trong cơ thể. Các chất kích thích cũng có thể làm biến đổi gen có trong tinh trùng, đồng thời làm tổn thương các tế bào Leydig – tế bào tham gia vào quá trình sản xuất Testosterone.
 • Môi trường ô nhiễm: các chất thải trong không khí, ô nhiễm nguồn đất, nước do thuốc trừ sâu, phân hóa học, thuốc diệt cỏ,… cũng có thể làm biến đổi hình thái của tinh trùng.

Trước những nguyên nhân có thể ảnh hưởng đến cấu trúc của tinh trùng, làm tăng lượng tinh trùng dị dạng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và có thể gây ra những bất thường nghiêm trọng đối với thai nhi, nam giới nên có những biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Phương pháp phòng ngừa và cải thiện tinh trùng dị dạng

Để giải quyết nỗi lo tinh trùng dị dạng có thai được không, nam giới cần lưu ý duy trì lối sống lành mạnh và có những giải pháp phòng ngừa để hạn chế những yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

Khám sức khỏe định kỳ

Kiểm tra sức khỏe sinh lý định kỳ và kiểm tra sức khỏe trước hôn nhân có vai trò rất quan trọng, giúp kịp thời phát hiện những bệnh lý mắc phải và được tư vấn phương pháp điều trị thích hợp, hạn chế nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Nếu nam giới gặp phải tình trạng tinh trùng dị dạng, có thể phải sử dụng các loại thuốc điều trị các bệnh lý nguyên nhân, hoặc sử dụng liệu pháp hormone theo đúng với chỉ dẫn của bác sĩ. Tuy nhiên cần lưu ý, không được phép tự ý sử dụng các phương pháp này nếu chưa có chỉ định, bởi có thể gây ra nhiều tác dụng phụ.

Nếu lượng tinh trùng dị dạng có tỉ lệ cao gây khó khăn trong việc thụ thai tự nhiên, người bệnh có thể được tư vấn các phương pháp hỗ trợ sinh sản khác.

tinh trùng dị dạng có thể mang thai hay không

Kiểm tra sức khỏe sinh lý trước hôn nhân giúp phát hiện kịp thời nguy cơ hiếm muộn

Chế độ dinh dưỡng khoa học

Các loại thực phẩm nạp vào cơ thể mỗi ngày có vai trò rất quan trọng đối với việc sản xuất tinh trùng. Nam giới nên hạn chế các loại thực phẩm nhiều mỡ động vật, đồ chiên, xào, các loại đồ ngọt bởi đây là những loại thực phẩm sẽ ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết tố Testosterone trong cơ thể, ảnh hưởng đến chất lượng của tinh trùng.

Bên cạnh đó, nam giới có thể bổ sung các loại thực phẩm giúp tăng cường sinh lý nam giới như:

 • Hàu biển, tôm, cua: chứa nhiều kẽm, axit amin, protein giúp tăng sản sinh Testosterone ở nam giới, đồng thời cung cấp dưỡng chất để tinh trùng khỏe mạnh hơn.
 • Chocolate đen: có chứa nhiều L-Arginine tăng số lượng tinh trùng và hạn chế tình trạng tinh trùng dị dạng.
 • Bơ: axit amin và các chất béo lành mạnh trong quả bơ sẽ hỗ trợ quá trình sản sinh tinh trùng.
 • Ngũ cốc, các loại hạt: có chứa axit folic giúp hạn chế những khuyết điểm của tinh trùng.
 • Cá béo: cá hồi, cá thu,… là những loại cá có hàm lượng omega-3 lớn hỗ trợ việc hình thành màng tế bào, trong đó có màng tế bào tinh trùng.

Bên cạnh đó, nam giới cũng nên bổ sung thêm nhiều loại rau xanh và trái cây tươi để bổ sung các loại vitamin, khoáng chất, từ đó thúc đẩy quá trình điều hòa Testosterone trong cơ thể.

Bổ sung các tinh chất thiên nhiên

Suy giảm Testosterone là vấn đề diễn ra ở mọi nam giới bởi sau 30 tuổi, hoạt động sản xuất Testosterone của hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Tinh hoàn của cơ thể giảm dần, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, có thể khiến tinh trùng dị dạng, giảm số lượng, hoặc gây ra các triệu chứng như rối loạn cương, xuất tinh sớm, giảm ham muốn ở nam giới.

Để hạn chế lo lắng về việc tinh trùng dị dạng có thụ thai được không, bên cạnh thay đổi thói quen sống khoa học, nam giới có thể bổ sung từ sớm các tinh chất quý từ thiên nhiên.

Qua thời gian dài nghiên cứu, các nhà khoa học Mỹ đã tìm ra các tinh chất thiên nhiên có tác dụng trong việc kích thích cơ thể sản sinh Testosterone nội sinh, chính là Eurycoma Longifolia, chiết xuất thông biển Pháp và hàu đại dương. Bên cạnh đó, các dưỡng chất trên còn chứng minh được hiệu quả hỗ trợ cải thiện chất lượng tinh trùng và có tác dụng trong việc kích thích cơ thể sản sinh Nitric Oxide, hợp chất thúc đẩy giãn nở cơ trơn thành mạch, giúp việc tống máu đến dương vật dễ dàng hơn để hoạt động cương cứng của nam giới hiệu quả hơn.

Eurycoma Longifolia, chiết xuất thông biển Pháp và hàu đại dương đã được kết hợp với nhiều dưỡng chất quý khác để tạo nên sản phẩm viên uống đến từ Mỹ – Alipas mới – giải pháp hỗ trợ sinh lý nam giới hiệu quả và an toàn. Sử dụng Alipas 1 viên mỗi ngày sẽ giúp hỗ trợ cải thiện khả năng sinh tinh của nam giới, tăng chất lượng tinh trùng và hạn chế tình trạng tinh trùng dị dạng nhờ sự điều hòa nồng độ Testosterone trong cơ thể, đồng thời hỗ trợ cải thiện những biểu hiện rối loạn sinh lý ở nam giới như giảm ham muốn, rối loạn cương và xuất tinh sớm.

alipas hỗ trợ cải thiện tinh trùng dị dạng

Hạn chế thuốc lá, rượu bia

Sử dụng bia rượu quá mức có thể làm gián đoạn quá trình sản xuất Testosterone tạm thời, lâu ngày có thể làm rối loạn nội tiết tố trong cơ thể, dẫn đến dị dạng tinh trùng và các bệnh lý như teo tinh hoàn, tắc ống sinh tinh,…

Thuốc lá có thể làm tăng nồng độ cadmium trong tinh dịch, làm tăng khả năng tinh trùng dị dạng do tổn thương đối với ADN ở tinh trùng. Các chất độc hại trong thuốc lá có thể ảnh hưởng đến khả năng cương và gây xuất tinh sớm ở nam giới do làm tăng nguy cơ xơ vữa động mạch, khiến máu khó di chuyển đến dương vật để thực hiện hoạt động cương cứng.

Tuyệt đối không sử dụng bia rượu và thuốc lá để hạn chế những ảnh hưởng xấu đối với quá trình sản xuất tinh trùng và những hoạt động sinh lý khác của cơ thể.

Tập luyện thể dục đều đặn

Luyện tập thể dục với cường độ vừa phải là phương pháp giúp cơ thể tăng cường sản sinh Testosterone và giảm lượng mỡ thừa, một trong những yếu tố làm rối loạn nội tiết tố của cơ thể. Nam giới nên duy trì vận động cơ thể 30 phút mỗi ngày để tăng thể lực, điều hòa nội tiết tố và hỗ trợ quá trình sinh tinh, hạn chế những yếu tố dẫn đến tinh trùng dị dạng. Một số bài tập mà nam giới có thể thực hiện để hỗ trợ sinh lý là: đi bộ, bơi lội, bài tập Kegel, aerobic,…

Tình dục an toàn

Tinh trùng sẽ được làm mới sau mỗi chu kỳ khoảng 64 ngày nên nam giới nên duy trì tần suất hoạt động tình dục phù hợp. Việc lạm dụng tình dục hay thủ dâm quá mức cũng có thể gây ra những ảnh hưởng xấu do cơ quan sinh dục nam phải làm việc quá mức, ảnh hưởng đến sự cân bằng nội tiết tố và khả năng sinh tinh của nam giới. Sinh hoạt tình dục 2-3 lần/tuần sẽ giúp điều hòa Testosterone và tăng khả năng thụ thai nếu cặp vợ chồng đang có ý định có con.

Nghỉ ngơi, thư giãn

Lo lắng, stress là tác nhân làm tăng Cortisol và Adrenaline, những hormone làm suy giảm Testosterone và Nitric Oxide, làm tăng nguy cơ gây tinh trùng dị dạng và dẫn đến những tình trạng rối loạn tinh trùng khác ở nam giới. Một số hoạt động giúp giải tỏa tâm trạng mà nam giới có thể thực hiện là yoga, thiền, tập thể thao, trồng cây, xem phim, nghe nhạc, tham gia các hoạt động ngoài trời,…

Một nghiên cứu của Hiệp hội Y khoa Mỹ cho thấy mất ngủ kéo dài có thể làm suy giảm đến 15% Testosterone mỗi tuần. Nam giới nên ngủ đủ giấc và đi ngủ sớm vì việc nghỉ ngơi hợp lý có tác dụng lớn trong việc điều hòa nội tiết tố sinh dục nam.

tinh trùng dị dạng

Nghỉ ngơi hợp lý giúp điều hòa nội tiết tố nam và cải thiện chất lượng tinh trùng

Qua bài viết, thắc mắc tinh trùng dị dạng có mang thai được không và có thể ảnh hưởng đến thai nhi như thế nào đã được giải đáp. Tỉ lệ tinh trùng dị dạng càng cao thì việc thụ thai càng khó khăn và có thể làm tăng khả năng dị dạng ở thai nhi nên việc thực hiện những biện pháp để ngăn ngừa tình trạng này từ sớm có vai trò rất quan trọng. Nam giới nên kiểm tra sức khỏe sinh lý định kỳ, kết hợp với duy trì lối sống lành mạnh và bổ sung những dưỡng chất thiên nhiên để tăng cường sức khỏe sinh sản.

14:28 13/09/2023
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Copyright © 2014 Alipas

Các thông tin trên website alipas.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Alipas không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.