Tinh dịch hóa lỏng nhanh có sao không? Xử lý như thế nào?

13/10/2023

Tác giả: Đội ngũ Alipas

Khi nam giới xuất tinh, tinh dịch sẽ thay đổi và giảm chất lượng. Tuy nhiên, nếu tinh dịch hóa lỏng nhanh ngay sau khi xuất tinh, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề bệnh lý nào đó. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này.

tinh dịch hóa lỏng nhanh

Tinh dịch hóa lỏng nhanh là gì?

Tinh dịch hóa lỏng nhanh là trạng thái tinh dịch trở nên loãng ra sau khi xuất tinh, trong đó tinh trùng không thể quan sát bằng mắt thường. Rất nhiều người nhầm lẫn dung dịch mà nam giới xuất ra ngoài khi có kích thích tình dục là tinh trùng.

Tuy nhiên, dung dịch đó gọi là tinh dịch và tinh trùng chỉ chiếm khoảng 1% trong hỗn hợp này. Khi tinh dịch hóa lỏng nhanh đồng nghĩa với tinh trùng loãng, số lượng ít và chất lượng không được đảm bảo.

Dấu hiệu nhận biết tinh dịch hóa lỏng nhanh

Mỗi nam giới khi xuất tinh sẽ có lượng tinh dịch trung bình khoảng 2-5ml. Tinh dịch bao gồm một lượng nhỏ tinh trùng và dịch, trong đó mật độ tinh trùng đạt khoảng 60-80 triệu con/ml. Tinh dịch hóa lỏng nhanh sẽ đi kèm với một số biểu hiện:

 • Thể tích tinh dịch ít hơn so với bình thường (dưới 2ml).
 • Màu tinh dịch trong suốt, không có độ đặc sệt, ít nhầy quánh, hóa lỏng nhanh.
 • Đôi khi sẽ đi kèm mùi tanh nồng khó chịu.
 • Số lượng tinh trùng ít, thưa thớt (khoảng 40 triệu con/ml), để nhận biết tình trạng này cần phải xét nghiệm tinh dịch đồ.

Thời gian hóa lỏng của tinh dịch bình thường là bao lâu?

Tinh dịch khi ở nhiệt độ phòng sẽ hóa lỏng sau khoảng 20 phút. Tuy nhiên, trong trường hợp tinh dịch hóa lỏng sau chỉ 3 – 5 phút, được gọi là tinh dịch hóa lỏng nhanh. Một trong những nguyên nhân dẫn đến tinh dịch nhanh hóa lỏng là do số lượng tinh trùng khi xuất tinh thấp. Điều này là một trong những yếu tố chính gây ảnh hưởng đến khả năng thụ tinh của nam giới.

Nguyên nhân gây tinh dịch hóa lỏng nhanh ở nam giới

Chúng ta cùng tìm hiểu rõ hơn về các nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

1. Nguyên nhân bệnh lý

Một số bệnh nam khoa có thể gây ra ảnh hưởng đáng kể đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Dưới đây là một số loại bệnh lý nam giới thường gặp và tác động của chúng đến tinh trùng:

 • Bệnh lý bẩm sinh: Một số bệnh lý bẩm sinh ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và khả năng sinh tinh. Ví dụ, tinh hoàn lạc chỗ có thể gây ra khó khăn trong việc tạo tinh trùng và phóng tinh. Những dị tật cơ quan sinh dục như teo tinh hoàn, tắc ống dẫn tinh cũng là nguyên nhân gây ra vấn đề này.
 • Giãn tĩnh mạch thừng tinh: Giãn tĩnh mạch thừng tinh là một trong những nguyên nhân phổ biến dẫn đến vô sinh ở nam giới. Bệnh không chỉ ảnh hưởng đến số lượng tinh trùng mà còn làm giảm chất lượng tinh trùng.
 • Nhiễm trùng cơ quan sinh dục: Các bệnh nhiễm trùng gây viêm cơ quan sinh dục hoặc các bệnh lý lây truyền qua đường tình dục như bệnh lậu cũng có thể gây ra hiếm tinh trùng. Viêm cơ quan sinh sản có thể làm hỏng mô mềm và cơ quan quan trọng trong việc sản xuất tinh trùng, dẫn đến giảm số lượng tinh trùng.
 • Khối u: Các loại khối u bất thường trong tinh hoàn, có thể ác tính hoặc lành tính đều sẽ ảnh hưởng đến chức năng sản xuất tinh trùng của nam giới. Những khối u này có thể làm giảm hoặc ngăn chặn quá trình sản xuất tinh trùng.
 • Rối loạn Hormone: Hormone sinh dục nam đóng vai trò đảm bảo chất lượng và số lượng tinh trùng. Nội tiết tố nam được sản xuất bởi tuyến yên, vùng dưới đồi hoặc trong tinh hoàn. Bất kỳ rối loạn nào liên quan đến hormone cũng sẽ ảnh hưởng đến quá trình sản xuất và số lượng tinh trùng.

nguyên nhân tinh dịch hóa lỏng nhanh

Một số bệnh lý nam khoa gây ảnh hưởng đến tinh dịch và chất lượng tinh trùng

2. Yếu tố môi trường

Hiện nay, vấn đề vô sinh ở cả hai giới ngày càng trở nên phổ biến. Một trong những nguyên nhân gây ra điều này có thể do môi trường sinh sống, làm việc bị ô nhiễm. Thực tế đã chứng minh rằng những người làm việc trong môi trường độc hại, thường xuyên tiếp xúc với các hóa chất như thuốc bảo vệ thực vật, các chất kim loại nặng hay chất phóng xạ, số lượng và chất lượng của tinh trùng sẽ bị ảnh hưởng đáng kể.

3. Lối sống không lành mạnh

Các thói quen sinh hoạt và dinh dưỡng không lành mạnh có thể khiến cho tinh dịch hóa lỏng nhanh và cũng ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng.

 • Thường xuyên xuất tinh: Quan hệ tình dục hoặc thủ dâm nhiều lần trong ngày sẽ khiến tinh trùng và tinh dịch không kịp tái tạo. Đối với tình trạng này, lần đầu xuất tinh sẽ có nhiều tinh trùng nhưng sau đó lượng tinh trùng dần ít đi và loãng hơn.
 • Lạm dụng chất kích thích: Thường xuyên sử dụng rượu bia, hút thuốc lá, các chất kích thích khác,… cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng cũng như khả năng sinh sản của nam giới. Những thói quen này có thể làm giảm số lượng tinh trùng và làm cho tinh dịch hóa lỏng nhanh.
 • Thiếu kẽm trong thực đơn dinh dưỡng: Thiếu kẽm trong khẩu phần ăn lâu ngày có thể làm cho tinh dịch hóa lỏng nhanh và hệ miễn dịch của nam giới hoạt động sai cách. Trường hợp này, hệ miễn dịch hiểu lầm tinh trùng là tác nhân lạ và sẽ sinh ra cơ chế chống lại, làm cho số lượng tinh trùng bị giảm đáng kể.

Tinh dịch hóa lỏng nhanh có sao không? Có ảnh hưởng đến khả năng mang thai không?

Tinh dịch hóa lỏng nhanh cho thấy tinh dịch của nam giới có sự bất thường về chất lượng và số lượng tinh trùng. Tình trạng này khiến tinh dịch không đủ các chất thiết yếu để nuôi và hỗ trợ cho hoạt động của tinh trùng, làm giảm tỷ lệ những “tinh binh” khỏe mạnh có khả năng gặp được trứng để thụ thai, dẫn đến nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở nam giới. Trên thực tế, có không ít các cặp đôi bị hiếm muộn do tinh dịch của nam giới hóa lỏng nhanh hơn bình thường.

Vì vậy, để tăng khả năng mang thai, việc chẩn đoán và điều trị các vấn đề về tinh dịch rất quan trọng. Mặc dù hiện tượng tinh dịch nhanh hóa lỏng không gây ra các biểu hiện đau đớn, sưng tấy bất thường nhưng bạn có thể dễ dàng nhận biết thông qua quan sát bằng mắt thường. Nam giới nên thường xuyên thăm khám sức khỏe sinh sản và tư vấn với chuyên gia y tế nếu có bất kỳ vấn đề liên quan đến tình trạng tinh dịch hóa lỏng nhanh.

Khi nào nên đến gặp bác sĩ?

Nếu nhận thấy bản thân có những vấn đề sau đây bên cạnh tình trạng tinh dịch nhanh hóa lỏng, bạn nên đi khám bác sĩ ngay:

 • Tinh dịch lỏng, luôn chảy nước hoặc đổi màu
 • Đau, khó chịu ở tinh hoàn, bìu
 • Đi tiểu khó khăn
 • Đau bụng dưới hoặc lưng dưới
 • Bị sốt, ớn lạnh, buồn nôn
 • Bạn và vợ đã cố gắng thụ thai trong hơn một năm nhưng không thành công

điều trị tinh dịch hóa lỏng nhanh

Hãy đến gặp bác sĩ nếu bạn thấy có những biểu hiện bất thường về tinh dịch hoặc nếu bạn nghi ngờ có bất thường về khả năng sinh sản

Chẩn đoán tinh dịch hóa lỏng nhanh như thế nào?

Để kiểm tra chất lượng của tinh trùng và tinh dịch, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm phân tích tinh dịch. Trong quá trình xét nghiệm này, các yếu tố sau sẽ được kiểm tra:

 • Thể tích tinh dịch: Bác sĩ sẽ kiểm tra thể tích tinh dịch từ một lần xuất tinh để đánh giá tổng thể lượng tinh dịch.
 • Thời gian hóa lỏng: Thời gian hóa lỏng là khoảng thời gian cần thiết để tinh dịch chuyển từ chất lỏng đặc giống gel sang dạng lỏng. Thời gian này cũng sẽ được ghi nhận và đánh giá.
 • Tính axit: Độ axit của tinh dịch cũng được kiểm tra nhằm đánh giá môi trường sống của tinh trùng.
 • Số lượng tinh trùng: Bác sĩ sẽ đếm số lượng tinh trùng trong một mẫu tinh dịch để đánh giá khả năng sinh sản.
 • Khả năng di chuyển của tinh trùng: Khả năng di chuyển của tinh trùng sẽ được đánh giá để xem chúng có thể di chuyển mạnh mẽ và hiệu quả hay không.
 • Hình thái tinh trùng: Bác sĩ sẽ xem xét hình thái của tinh trùng để kiểm tra xem chúng có hình dạng và cấu trúc bình thường hay không.

chẩn đoán tinh dịch hóa lỏng nhanh

Bác sĩ sẽ tiến hành một số xét nghiệm nhằm xác định mức độ hóa lỏng của tinh dịch

Ngoài các xét nghiệm liên quan đến tinh dịch, các xét nghiệm khác cũng có thể được thực hiện nếu bác sĩ nghi ngờ có vấn đề về nồng độ hormone hoặc sức khỏe thể chất của tinh hoàn và các cơ quan sinh sản liên quan. Việc thực hiện đầy đủ các xét nghiệm giúp bác sĩ đưa ra chẩn đoán chính xác và lựa chọn phương pháp điều trị phù hợp để giải quyết vấn đề tinh dịch hóa lỏng nhanh.

Cách điều trị tinh dịch hóa lỏng nhanh

Để mang lại hiệu quả trong điều trị tinh dịch hóa lỏng nhanh, việc xác định đúng nguyên nhân gây bệnh rất quan trọng. Tùy từng trường hợp cụ thể, bác sĩ có thể chỉ định một số phương pháp sau:

1. Điều trị bằng thuốc uống

Có một số loại thuốc Tây được chỉ định để điều trị tình trạng tinh dịch nhanh hóa lỏng. Đối với trường hợp thiếu hormone testosterone, bác sĩ có thể kê đơn thuốc bổ sung hormone sinh dục nam để tăng cường mức testosterone.

Đối với trường hợp bị nhiễm khuẩn gây ảnh hưởng đến tinh dịch, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng thuốc kháng sinh.

2. Vật lý trị liệu

Phương pháp vật lý trị liệu như trị liệu bằng sóng viba, sóng ngắn có thể được áp dụng để tăng cường lưu thông máu và cải thiện chức năng của cơ quan sinh dục. Ngoài ra, việc cải thiện lưu thông máu có thể giúp tăng cường sự hồi phục của tinh trùng.

3. Phẫu thuật

Trong một số trường hợp như lạc tinh hoàn, thắt ống dẫn tinh, u tinh hoàn… phẫu thuật có thể là phương pháp cần thiết. Tuy phẫu thuật có thể tốn kém và đòi hỏi sự can thiệp vào cơ thể, nhưng đối với những trường hợp nghiêm trọng, đây là giải pháp hiệu quả để cải thiện chất lượng tinh trùng.

Quá trình điều trị tinh dịch hóa lỏng nhanh cần có sự tư vấn và hướng dẫn từ bác sĩ. Nam giới cần tuân thủ đúng quy trình điều trị để tăng khả năng thành công và cải thiện sức khỏe sinh sản.

Chế độ dinh dưỡng giúp cải thiện tình trạng tinh dịch hóa lỏng nhanh

Xây dựng thực đơn khoa học, dinh dưỡng cân bằng và đầy đủ sẽ hỗ trợ nam giới cải thiện tình trạng tinh dịch hóa lỏng nhanh. Dưới đây là những thực phẩm bạn nên bổ sung vào thực đơn hàng ngày:

 • Trứng: Trứng giàu protein và choline. Protein giúp cải thiện chất lượng tinh trùng, trong khi choline hỗ trợ quá trình hóa lỏng tinh dịch. Bổ sung trứng vào bữa ăn hàng ngày có thể tăng cường sức khỏe tinh trùng.
 • Chuối: Chuối là một loại trái cây giàu vitamin C và các khoáng chất như kali. Vitamin C giúp bảo vệ tinh trùng khỏi sự tổn hại do gốc tự do, trong khi kali tăng cường sự di động của tinh trùng.
 • Tỏi và hành tây: Tỏi và hành tây chứa các chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp ức chế sự hủy hoại của gốc tự do trong tinh trùng. Bổ sung các loại gia vị này vào thực đơn có thể giúp cải thiện chất lượng tinh trùng và tăng cường ham muốn tình dục.
 • Măng tây và các loại hạt: Măng tây và các loại hạt như óc chó, hạnh nhân, hạt điều,… đều giàu chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tinh trùng khỏi sự tổn hại. Chúng cũng hỗ trợ tăng cường ham muốn và cải thiện chất lượng tinh trùng.
 • Cà phê: Cà phê cung cấp chất chống oxy hóa và các hợp chất có lợi cho tinh trùng. Tuy nhiên, hãy uống cà phê vừa phải, mỗi ngày không quá 2 ly để tránh tác động phụ không mong muốn.

Ngoài ra, bạn nên bổ sung các loại thực phẩm giàu kẽm như:

 • Các loại thịt đỏ: Thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu, thịt dê chứa nhiều kẽm, một khoáng chất quan trọng giúp cải thiện chất lượng tinh trùng.
 • Các loại hải sản như hàu, cua, sò, hến: Đây là nguồn thực phẩm giàu kẽm, có khả năng hỗ trợ sức khỏe tinh trùng.
 • Các loại đậu: Đậu xanh, đậu lăng là những nguồn thực phẩm giàu kẽm khác có thể bổ sung vào thực đơn.
 • Ngũ cốc nguyên hạt: Lúa mì, hạt diêm mạch, gạo và yến mạch đều giàu kẽm và các chất dinh dưỡng hỗ trợ sức khỏe tinh trùng.

tinh dịch hóa lỏng nhanh nên ăn gì

Các thực phẩm chứa kẽm tốt cho sức khỏe nam giới

Cách phòng ngừa tinh dịch hóa lỏng nhanh

Thay đổi lối sống và từ bỏ các thói quen xấu sẽ góp phần giúp nam giới ngăn chặn tình trạng tinh dịch hóa lỏng nhanh nói riêng và cả các bệnh nam khoa khác:

 • Duy trì cân nặng hợp lý: Dù thừa cân hay thiếu cân, cả hai trạng thái đều có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe tinh trùng. Do đó, bạn hãy cố gắng duy trì một thể trạng khỏe mạnh với cân nặng hợp lý.
 • Chế độ ăn uống lành mạnh: Ăn uống điều độ, đủ chất là cơ sở để duy trì sức khỏe tốt cho tinh trùng; Hạn chế các thức ăn chế biến sẵn, thức ăn nhanh, thức ăn có nhiều đường và chất béo. Thay vào đó, bạn nên ăn nhiều rau quả tươi, thực phẩm giàu protein và các loại hạt.
 • Chủ động phòng tránh bệnh lây qua đường tình dục: Phòng tránh các bệnh lây qua đường tình dục rất quan trọng để bảo vệ sức khoẻ tinh trùng. Sử dụng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục là cách hiệu quả để tránh bệnh lây truyền qua đường tình dục.
 • Tránh tình trạng căng thẳng kéo dài: Stress và căng thẳng có thể ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. Các phương pháp yoga, thiền, tập thể dục, hoặc tham gia các hoạt động giải trí có thể giảm thiểu tình trạng căng thẳng.
 • Thường xuyên vận động: Vận động thường xuyên giúp cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng. Tập luyện đều đặn các bộ môn như đi bộ, chạy bộ, bơi lội hoặc tham gia các hoạt động thể thao khác sẽ giúp cải thiện sức khỏe tinh trùng.
 • Không hút thuốc: Hút thuốc lá là thói quen xấu có thể gây hại đến sức khỏe tinh trùng. Hãy cố gắng bỏ thuốc hoàn toàn hoặc hạn chế tiếp xúc với khói thuốc lá.
 • Hạn chế thức uống chứa cồn: Lạm dụng rượu bia và các loại đồ uống chứa cồn khác có thể ảnh hưởng đến tinh trùng. Hãy hạn chế thức uống có cồn hoặc sử dụng ở mức độ vừa phải.
 • Cẩn trọng khi tiếp xúc các hóa chất độc hại: Tránh tiếp xúc với các độc tố, chẳng hạn như thuốc trừ sâu, hóa chất công nghiệp hoặc các hóa chất gây ô nhiễm môi trường để bảo vệ sức khỏe tinh trùng cũng như sức khỏe tổng thể.
 • Mặc quần áo thoáng mát: Mặc quần áo thoải mái, thoáng mát giúp hạn chế sự tăng nhiệt độ tinh hoàn, bảo vệ sức khỏe tinh trùng.

cải thiện tinh trùng hóa lỏng nhanh

Nam giới hãy thường xuyên vận động để tăng cường sức khỏe tổng thể

Tinh dịch hóa lỏng nhanh là một vấn đề nghiêm trọng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và sức khỏe tổng thể của nam giới. Để cải thiện tình trạng này đòi hỏi nam giới có sự chăm sóc cơ thể một cách khoa học. Việc thay đổi lối sống, điều trị theo chỉ định của bác sĩ có thể giúp cải thiện chất lượng tinh trùng và tăng cường khả năng sinh sản.

15:39 13/10/2023
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Copyright © 2014 Alipas

Các thông tin trên website alipas.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Alipas không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.