TOP 5 dấu hiệu tinh trùng yếu mà nam giới cần chú ý

02/11/2023

Tác giả: Đội ngũ Alipas

Nhận biết sớm các dấu hiệu tinh trùng yếu bất thường dưới đây để chủ động thăm khám và điều trị các bệnh nam khoa nếu có, là cách giúp nam giới tránh được nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

5 dấu hiệu tinh trùng yếu

Tinh dịch loãng và ít

Tinh dịch loãng và ít là một trong những dấu hiệu tinh trùng yếu có thể nhận biết bằng mắt thường.

Tinh dịch là chất dịch lỏng được phóng ra khi nam giới đạt cực khoái khi quan hệ. Đây là hỗn hợp có chứa tinh trùng, dịch từ ống dẫn tinh, tuyến tiền liệt và túi tinh.

Khi xuất tinh, lượng tinh dịch dao động khoảng từ 2 – 5 ml, có độ dính nhớt. Nếu tinh dịch loãng như nước vo gạo hoặc trong suốt, lượng tinh dịch ít thì đây là một trong những biểu hiện tinh trùng yếu mà bạn cần lưu ý.

dấu hiệu của tinh trùng yếu là tinh dịch loãng và ít

Mật độ tinh trùng trong tinh dịch thấp, ít làm giảm chất lượng tinh trùng và ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản ở nam giới

Tinh dịch vón cục

Tinh dịch vón cục là tình trạng tinh dịch khi nam giới xuất tinh bị đặc quánh, có những hạt nhỏ như hạt cơm, bóp thấy mịn như bột. Đây là một trong những vấn đề sinh lý không còn hiếm gặp ở nam giới, gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản bởi tinh dịch vón cục dễ khiến tinh trùng bị chết và khó di chuyển đến gặp trứng.

Tinh dịch không hóa lỏng

Tinh dịch khi mới xuất tinh sẽ có độ đặc sệt, quánh và hóa lỏng dần sau 15 – 20 phút. Trường hợp tinh dịch vẫn đặc quánh hoặc chỉ hóa lỏng một phần nhỏ sau một thời gian xuất tinh thì rất có thể bạn bị tinh dịch đông đặc. Tinh dịch đông đặc khiến tinh trùng khó di chuyển, vì vậy tỷ lệ các tinh binh gặp trứng rất thấp, ảnh hưởng rất lớn để khả năng thụ thai.

Màu sắc tinh dịch bất thường

Một trong những dấu hiệu tinh trùng yếu mà quý ông cần chú ý để biết được “đội quân tinh binh” của mình có khỏe mạnh hay không chính là màu sắc tinh dịch.

Tinh dịch của nam giới khỏe mạnh thường có màu trắng sữa. Nếu tinh dịch có màu sắc bất thường thì nguy cơ bạn đang mắc phải các bệnh viêm nhiễm, bệnh lý về sinh sản rất cao. Cụ thể:

  • Tinh dịch có màu vàng: Viêm mào tinh, viêm tuyến tiền liệt.

  • Tinh dịch có màu vàng hoặc xanh vàng đi kèm đau tinh hoàn: Viêm niệu đạo, bệnh lậu.

  • Tinh dịch có màu nâu, có lẫn máu đi kèm đau bụng, dương vật đau tức: các bệnh liên quan đến đường tiết niệu do dương vật bị tổn thương.

Xem thêm: Tinh trùng có màu gì? Đoán bệnh qua màu sắc tinh trùng

Nhận biết dấu hiệu tinh trùng yếu qua xét nghiệm

Bên cạnh những dấu hiệu tinh trùng yếu có thể nhận biết bằng mắt thường thông qua trạng thái và màu sắc, để chẩn đoán chính xác hơn, nam giới nên thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ. Qua phân tích kết quả xét nghiệm, bác sĩ sẽ đánh giá cụ thể chất lượng và số lượng tinh trùng cũng như phát hiện sớm các bệnh lý nếu có. 
nhận biết tinh trùng yếu bất thường thông qua xét nghiệm

Xét nghiệm tinh dịch đồ giúp chẩn đoán chính xác sức khỏe tinh trùng 

Theo đó, sức khỏe tinh trùng mạnh hay yếu phụ thuộc vào các yếu tố: số lượng, khả năng di động và cấu trúc của tinh trùng. Tinh binh của nam giới được đánh giá là khỏe mạnh khi đạt đủ các đặc điểm:

Số lượng

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), số lượng tinh trùng bình thường cần 15 triệu con trong 1 ml tinh dịch hoặc không dưới 39 triệu tinh trùng/1 lần xuất tinh. Đồng thời tỷ lệ sống sót phải đảm bảo 75% trở lên.

Tính di động

Là khả năng tinh trùng bơi và di chuyển vào cổ tử cung, tử cung và ống fallop của người phụ nữ để tiếp cận rồi thụ tinh với trứng. WHO 2010 đưa ra tiêu chuẩn đánh giá sự di động của tinh trùng thành 03 loại: Di động tiến tới (PR), di động không tiến tới (NP) và không di động (IM). Điều đó sẽ dễ dàng phân loại tinh trùng khách quan hơn. Nếu: PR+NP<40%, hoặc: PR<32% là di động yếu.

Hình thái (cấu trúc)

Tinh trùng khỏe mạnh phải đảm bảo đầu hình oval và phần đuôi dài. Đồng thời, tỷ lệ tinh trùng có hình dạng bình thường phải trên 30%.

Nếu kết quả xét nghiệm tinh trùng đạt được những tiêu chí trên, khả năng tiếp cận trứng của tinh trùng là rất cao.
Để cải thiện các dấu hiệu tinh trùng yếu hiệu quả, nam giới cần thăm khám để chẩn đoán đúng nguyên nhân gây bệnh. Nếu nguyên nhân do lối sống thiếu lành mạnh thì cần thay đổi lối sống. Trong trường hợp do các bệnh lý, vấn đề sinh sản thì bác sĩ sẽ chỉ định một số phương pháp điều trị như dùng thuốc để điều trị các bệnh viêm nhiễm hoặc phẫu thuật nếu tắc ống dẫn tinh, giãn tĩnh mạch thừng tinh.
Chất lượng tinh trùng còn liên quan mật thiết đến nồng độ hormone nam giới Testosterone. Theo đó, Testosterone tại tinh hoàn cao hơn 100 lần so với trong máu và có vai trò rất quan trọng trong việc tác động đến tế bào Sertoli – tế bào sản xuất tinh trùng. Nếu tinh hoàn không sản xuất đủ Testosterone, tế bào Sertoli ở tinh hoàn sẽ khó có thể sản xuất tinh trùng với số lượng đủ và chất lượng tốt.
Do đó, một trong những phương pháp giúp cải thiện tình trạng tinh trùng yếu hiệu quả chính là sử dụng sản phẩm chứa các thành phần tự nhiên, giúp kích thích cơ thể tự sản sinh ra nội tiết tố nam Testosterone.

cải thiện testosterone

Alipas Mới hỗ trợ cải thiện cả chất và lượng cho “tinh binh”.
Với sự kết hợp của các tinh chất quý tốt cho sức khỏe nam giới nổi bật là Eurycoma Longifolia (đậm đặc gấp 2 lần) và tinh chất Hàu đại dương, Alipas Mới hỗ trợ thúc đẩy quá trình tổng hợp Testosterone nội sinh nhanh và bền vững hơn. Khi nồng độ Testosterone ổn định, không chỉ chất lượng “tinh binh” được cải thiện mà sức khỏe toàn thân của nam giới cũng  tốt hơn.
> Khám phá ngay tác dụng của Alipas Mới đối với phái mạnh: TẠI ĐÂY
Khi nhận thấy các dấu hiệu tinh trùng yếu, nam giới không nên quá hoang mang, lo lắng. Thay vào đó, nam giới nên đến bác sĩ thăm khám nhằm xác định rõ nguyên nhân và có hướng điều trị phù hợp. Kết hợp cùng thay đổi lối sống, chế độ ăn uống và sử dụng các sản phẩm có tác dụng duy trì nồng độ Testosterone nội sinh để cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng, tăng cường sinh lý phái mạnh bền vững, lâu dài.
14:57 02/11/2023
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Copyright © 2014 Alipas

Các thông tin trên website alipas.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Alipas không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.