Mật độ tinh trùng bao nhiêu có thể bị vô sinh?

05/10/2023

Tác giả: Đội ngũ Alipas

Mật độ tinh trùng ít và yếu có thụ thai được không là thắc mắc của nhiều cặp vợ chồng đang trong độ tuổi sinh sản. Bởi số lượng và chất lượng của các “tinh binh” là một trong những yếu tố quyết định khả năng thụ thai thành công. Bài viết sau sẽ giúp bạn làm rõ thắc mắc và gợi ý giải pháp giúp nâng cao chất lượng “tinh binh” để sớm có tin vui.

Mật độ tinh trùng bao nhiêu là bình thường?

Mật độ tinh trùng là số lượng tinh trùng có trong một đơn vị (1ml) thể tích tinh dịch. Theo đó, mật độ tinh trùng bình thường dao động từ 60 – 80 triệu/ml. Đây là một trong những chỉ số giúp đánh giá chất lượng tinh trùng, bên cạnh các yếu tố khác như:

  • Thể tích tinh dịch mỗi lần xuất tinh từ 2 – 5ml. Tinh dịch sẽ tự hóa lỏng sau 15 – 30 phút xuất tinh.
  • Tỉ lệ tinh trùng sống từ 58% trở lên.
  • Độ di động của tinh trùng >75%, trong đó độ di động nhanh >25%.
  • Tỷ lệ hình thái bình thường của tinh trùng > 30%.
  • Trong tinh dịch không chứa hồng cầu và có dưới 1 triệu bạch cầu/1ml tinh dịch.

mật độ tinh trùng yếu và ít có thụ thai được không

Tinh trùng ít có khả năng thụ thai không là nỗi lo của nhiều nam giới khi có mật độ tinh trùng thấp

Nam giới có thể biết rõ số lượng và chất lượng của các “tinh binh” thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ. Nếu các chỉ số xét nghiệm đạt tất cả các tiêu chí trên, cho thấy đội ngũ tinh binh của bạn đang khỏe mạnh, có khả năng tiếp cận trứng và thụ thai dễ dàng hơn.

Thế nào là tinh trùng yếu, tinh trùng ít?

So với chỉ số bình thường của tinh trùng, các “tinh binh” được gọi là yếu hoặc ít khi:

Tinh trùng ít

Nam giới được coi là ít tinh trùng khi phóng tinh dịch không đủ 2ml và mật độ tinh trùng thấp hơn 20 triệu/ml hay < 40 triệu mỗi lần xuất tinh.

Tinh trùng yếu

Tinh trùng yếu là tình trạng nam giới có tỷ lệ tinh trùng chết hoặc nằm im >25%. Đồng thời, độ di động của tinh trùng ít <75% và độ di động nhanh ít hơn 25%. Ngoài ra, bạn có thể nhận biết tinh trùng yếu qua một số dấu hiệu như: tinh dịch loãng và không có độ nhớt; tinh dịch vón cục và có những hạt trắng nhỏ, khi bóp thấy mịn; tinh dịch không hóa lỏng hoặc có màu sắc bất thường.

Mật độ tinh trùng ít, tinh trùng yếu có thụ thai được không?

Tinh trùng ít và yếu có thụ thai được không là câu hỏi của nhiều nam giới bởi số lượng tinh trùng càng nhiều, càng khỏe mạnh thì tỷ lệ thụ thai càng cao.

Ngược lại tinh trùng ít và yếu có thể giảm khả năng mang thai ở phụ nữ. Nguyên nhân là do tinh trùng ít và yếu làm giảm cơ hội tinh trùng tiếp cận trứng, khiến tỷ lệ thụ tinh thành công rất thấp. Tuy nhiên, nếu trong hàng triệu tinh trùng vẫn có tỷ lệ nhỏ tinh trùng khỏe mạnh thì nam giới vẫn có con bình thường.

số lượng và chất lượng tinh binh quyết định đến khả năng thụ thai

Số lượng và chất lượng tinh binh là một trong những yếu tố quyết định khả năng thụ thai

Cách cải thiện số lượng và chất lượng “tinh binh” để sớm có con

Mật độ tinh trùng ít, tinh trùng yếu có khả năng thụ thai không? – Đáp án là vẫn có cơ hội có con nhưng tỷ lệ thụ thai thành công rất thấp. Do đó, khi được chẩn đoán tinh trùng ít hoặc yếu, nam giới hiếm muộn nên chủ động cải thiện số lượng và chất lượng các “tinh binh”. Một số biện pháp mà quý ông có thể áp dụng như:

Thay đổi lối sống

Thường xuyên thức khuya, tập luyện và làm việc quá sức, tâm lý căng thẳng… là những tác nhân làm suy giảm chất lượng, mật độ tinh trùng thấp. Chính vì vậy, xây dựng lối sống lành mạnh, nghỉ ngơi điều độ, tập luyện thể thao với cường độ vừa phải, giữ tinh thần thoải mái, ngủ đủ giấc… sẽ giúp đội quân tinh binh của quý ông khỏe mạnh hơn.

Chế độ ăn uống giàu dinh dưỡng

Có chế độ ăn uống cân đối, giàu dinh dưỡng cũng là một trong những cách giúp nam giới cải thiện sức khỏe tinh trùng. Theo đó, quý ông nên tăng cường bổ sung các thực phẩm như:

  • Thực phẩm giàu kẽm và selen như các loại thịt đỏ (thịt bò, thịt cừu…), cua, tôm, hàu, hạt mè, hạt bí ngô, ngũ cốc nguyên cám, …
  • Thực phẩm chứa nhiều axit folic như rau có màu xanh đậm, cam, chuối, dâu, đậu lăng, đậu đen, ngũ cốc nguyên cám, …
  • Thực phẩm có nhiều vitamin C như trái cây họ cam quýt, ớt chuông, cà chua, bông cải xanh, khoai tây… Ngoài ra, vitamin B12 (trứng, cá, thịt, sữa, các loại rau xanh…), vitamin E (hải sản, cà chua, lòng đỏ trứng, ớt chuông, các loại đậu…) cũng rất tốt cho sức khỏe “các tinh binh”.
  • Thực phẩm giàu Lycopene như ổi, cà chua, bưởi hồng, ớt chuông, cà rốt…

Tránh xa các yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

từ bỏ thuốc lá để cải thiện chất lượng tinh binh

Từ bỏ thuốc lá là một trong những cách giúp cải thiện chất lượng các “tinh binh” cho nam giới

Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chất lượng và mật độ tinh trùng như hóa chất, môi trường ô nhiễm, hút thuốc lá, rượu bia, cà phê, nước ngọt… Chính vì vậy, khi muốn cải thiện đội quân tinh binh của mình, nam giới nên chủ động tránh xa các các yếu tố này. Nếu thường xuyên tiếp xúc với hóa chất hoặc làm việc trong môi trường ô nhiễm, bạn nên sử dụng các thiết bị bảo hộ để đảm bảo an toàn sức khỏe toàn thân và sức khỏe sinh sản.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên duy trì cân nặng nằm trong mức tiêu chuẩn, giữ cơ thể luôn mát mẻ bằng cách mặc quần áo rộng rãi và thoáng mát, hạn chế tắm nước nóng…

Tăng cường số lượng và chất lượng tinh trùng với Alipas Mới

Theo các chuyên gia, chất lượng và mật độ tinh trùng chịu sự chi phối mạnh mẽ bởi Testosterone trong cơ thể. Theo đó, Testosterone quyết định sự hình thành và phát triển của tinh trùng bằng cách tác động trực tiếp vào tế bào Sertoli (nằm ở tinh hoàn) để thực hiện quá trình sinh tinh. Vì thế, nếu nam giới thiếu hụt hormone Testosterone thì tế bào Sertoli cũng sẽ sản xuất tinh trùng ít đi và sự di động của “các tinh binh” cũng trở nên chậm chạp hơn. Chính vì vậy, giải pháp nâng cao chất lượng tinh trùng hiệu quả, an toàn là phải kích thích cơ thể sản xuất Testosterone nội sinh.

alipas mới là giải pháp tăng số lượng, chất lượng tinh trùng

Với công thức độc đáo, chứa nhiều dưỡng chất quý cho nam giới, Alipas Mới là giải pháp giúp tăng số lượng, chất lượng tinh trùng và duy trì sinh lực sung mãn cho phái mạnh

Alipas Mới với sự kết hợp của nhiều dưỡng chất thiên nhiên, nổi bật là bộ 3 tinh chất quý Eurycoma Longifolia, chiết xuất Thông biển Pháp và Hàu đại dương, có tác dụng kích thích cơ thể gia tăng sản sinh Testosterone và Nitric Oxide nội sinh. Từ đó, cải thiện hiệu quả tình trạng tinh trùng yếu và mật độ tinh trùng thấp, giúp giảm nguy cơ vô sinh, hiếm muộn ở nam giới.

Không chỉ vậy, Alipas Mới còn giúp phái mạnh duy trì sinh lực sung mãn, cải thiện rối loạn cương dương, xuất tinh sớm, tăng ham muốn, kéo dài thời gian quan hệ và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe toàn thân. Đặc biệt, tinh chất Eurycoma Longifolia trong Alipas Mới có hàm lượng đậm đặc gấp 2 lần, kết hợp cùng các dưỡng chất khác, mang đến hiệu quả nhanh hơn, mạnh mẽ hơn.

Trên đây là những giải đáp mật độ tinh trùng bao nhiêu là bình thường và tinh trùng ít và yếu có thụ thai được không? mà bạn có thể tham khảo. Tình trạng tinh trùng yếu, mật độ tinh trùng thấp đang ngày càng tăng cao ở giới trẻ và là một trong những nguyên nhân hàng đầu làm giảm khả năng thụ thai. Chính vì vậy, nam giới cần chủ động phòng ngừa và thay đổi lối sống, các thói quen xấu ảnh hưởng đến số lượng và chất lượng tinh trùng. Kết hợp sử dụng các sản phẩm kích thích cơ thể sản xuất và duy trì Testosterone nội sinh như Alipas Mới để “đội quân tinh binh” luôn khỏe mạnh.

Bài viết liên quan

09:00 05/10/2023
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Copyright © 2014 Alipas

Các thông tin trên website alipas.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Alipas không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.