Điểm mặt những nguyên nhân gây tinh trùng yếu

02/11/2023

Tác giả: Đội ngũ Alipas

Tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nam giới. Để nâng cao sức khỏe sinh sản và tạo nền tảng sức khỏe tốt cho thai nhi, nam giới cần điểm mặt những nguyên nhân gây tinh trùng yếu và có giải pháp khắc phục kịp thời.

Những nguyên nhân gây tinh trùng yếu ở nam giới

nguyên nhân gây tinh trùng yếu ở nam giới là gì

Suy giảm nồng độ Testosterone làm giảm cả số lượng lẫn chất lượng tinh trùng

Tinh trùng yếu không thể quan sát được bằng mắt thường mà chỉ được chẩn đoán đúng thông qua các xét nghiệm tinh dịch đồ với kết quả: số tinh trùng di chuyển nhanh về phía trước <50% sau 1 giờ xuất tinh và <30% sau 3 giờ xuất tinh. Dưới đây là những nguyên nhân làm tinh trùng yếu mà cả nam lẫn nữ giới (để nhắc nhở “nửa kia” của mình) cần quan tâm.

Thiếu hụt Testosterone

Thiếu hụt Testosterone là nguyên nhân chính dẫn đến tinh trùng yếu. Nồng độ Testosterone tại tinh hoàn cao hơn 100 lần so với trong máu, giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong việc tác động đến tế bào Sertoli để đào tạo tinh trùng. Nhưng nếu tinh hoàn không sản xuất đủ lượng Testosterone, không đáp ứng đủ nhu cầu cần thiết của cơ thể sẽ làm giảm mật độ tinh trùng, sức khỏe “tinh binh” suy yếu và sự di chuyển cũng trở nên chậm chạp hơn. Tinh trùng giảm cả số lượng lẫn chất lượng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình thụ thai, dễ gây vô sinh, hiếm muộn.

Căng thẳng, stress

Khi tìm hiểu các nguyên nhân gây tinh trùng yếu ở nam giới, các nhà khoa học nhận thấy, căng thẳng kéo dài sẽ kéo theo hàng loạt các hệ lụy, làm ảnh hưởng đến hoạt động của các cơ quan trong cơ thể và tác động xấu đến Testosterone – hormone cần thiết cho việc sản xuất tinh trùng. Khi bị stress, cơ thể sẽ giải phóng nhiều hormone adrenalin và cortisol và làm giảm nồng độ Testosterone, ảnh hưởng đến cả số lượng và chất lượng tinh trùng.

Nhiệt độ tăng tại cơ quan sinh dục

Đây cũng là nguyên nhân tinh trùng ít và yếu. Nếu bạn tập luyện thể theo quá nhiều, làm việc quá sức sẽ làm nhịp sinh học của cơ thể bị rối loạn, khu vực vùng kín trở nên nóng hơn do cường độ hoạt động quá nhiều, khiến lượng tinh trùng bị giảm sút vì tuyến sinh dục luôn cần có một nhiệt độ tốt nhất để sản xuất tinh trùng. Ngoài ra, thói quen mặc quần bó sát, đặt laptop lên đùi trong khi làm việc, giải trí hay thường xuyên tắm nước nóng… cũng làm cho tinh hoàn nóng lên ảnh hưởng xấu đến hoạt động sản xuất Testosterone từ đó làm giảm khả năng sản xuất tinh trùng.

nguyên nhân tinh trùng yếu

Đặt laptop lên đùi trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng

Dinh dưỡng kém

Dinh dưỡng kém cũng là một trong những nguyên nhân làm tinh trùng yếu. Đặc biệt là khi cơ thể nam giới thiếu hụt các dưỡng chất như vitamin C, E, D, Folate, selen, kẽm và mangan thì đây chính là nguyên nhân làm tinh trùng yếu cả về số lượng lẫn chất lượng, mức độ di chuyển linh hoạt của tinh trùng bị suy giảm.

Nghiện bia rượu, thuốc lá

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, uống hơn 1 ly rượu mỗi ngày, đặc biệt là các loại rượu mạnh có thể làm giảm nồng độ Testosterone trong máu. Và khi tiến hành xét nghiệm tinh dịch đồ ở những người nghiện thuốc lá cũng nhận thấy rằng, lượng tinh dịch ít hơn, mật độ tinh trùng của họ cũng thấp hơn, số lượng tinh trùng bị dị tật cũng chiếm tỉ lệ cao hơn so với những người ít hoặc không hút thuốc lá.

Nhiễm khuẩn

Nếu nam giới bị viêm tuyến tiền liệt, tinh hoàn, túi tinh, niệu đạo sẽ gây ra những ảnh hưởng xấu đến sự chuyển động của tinh trùng từ đó làm ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.

Ngoài việc tránh xa những nguyên nhân làm tinh trùng yếu, nam giới cần có các biện pháp phòng ngừa và chủ động chăm sóc sức khỏe sinh lý bằng cách xây dựng một lối sống lành mạnh: cân bằng giữa thời gian làm việc và nghỉ ngơi, vận động vừa sức, chế độ dinh dưỡng hợp lý, tránh xa bia rượu, thuốc lá,… Đặc biệt, nam giới nên bổ sung các thảo dược chuyên biệt (như Tribulus terrestris…) có khả năng tăng cường sản sinh Luteinizing tự nhiên từ đó kích thích cơ thể gia tăng sản xuất Testosterone nội sinh nhanh và bền vững. Đây là giải pháp an toàn giúp nam giới cải thiện tình trạng tinh trùng yếu, giảm ham muốn, duy trì tốt sức khỏe nền tảng và khả năng sinh lý.

13:28 02/11/2023
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Copyright © 2014 Alipas

Các thông tin trên website alipas.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Alipas không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.