Vai trò của Luteinizing hormone

13/09/2023

Tác giả: Đội ngũ Alipas - Eco Pharma

Luteinizing hormone (nội tiết tố LH) đóng vai trò quan trọng, quyết định việc khởi phát và điều hòa chu trình sinh tổng hợp Testosterone nội sinh trong cơ thể nam giới từ đó giúp cơ thể khỏe mạnh và duy trì tốt chức năng sinh lý, nâng cao chất lượng cuộc sống.

Luteinizing hormone – Nội tiết tố LH là gì?

Nội tiết tố LH (Luteinizing hormone) là hormone do thùy trước của tuyến yên tiết ra. Luteinizing hormone cùng với FSH và Testosterone là bộ ba hormone quan trọng quyết định chức năng sinh lý và ở nam giới. Sự điều hòa của 3 hormone này trong hệ trục não bộ – tuyến yên – tinh hoàn đảm bảo cho quá trình sinh lý ở nam giới diễn ra bình thường.
hormone luteinizing
Luteinizing là hormone do thùy trước của tuyến yên tiết ra 

 Vai trò của Luteinizing hormone đối với sức khỏe sinh lý nam giới

Ở nam giới, quá trình sản xuất Testosterone chỉ diễn ra khi tế bào Leydig ở tinh hoàn được tác động bởi Luteinizing hormon. Luteinizing hormone gắn kết với thụ thể trên các tế bào Leydig khởi phát tín hiệu và hoạt hóa Adenyl Cyclase giúp cung cấp năng lượng để chuyển hóa cholesterol thành Testosterone.
Testosterone còn được gọi là nội tiết tố sinh dục nam, có vai trò quyết định trong việc duy trì chức năng sinh dục của nam giới như: tạo ra sự ham muốn quan hệ tình dục, bảo đảm cho chức năng cương cứng của dương vật và đảm bảo chất lượng và số lượng tinh trùng. Ngoài ra Testosterone còn có vai trò rất quan trọng trong việc duy trì sức khỏe của nam giới như: giúp cho cơ săn chắc, xương vững chắc, tham gia việc duy trì các chức năng tim mạch và chuyển hóa của cơ thể. Từ đó đảm bảo sức khỏe nền tảng và tăng cường sức khỏe sinh lý nam giới.
Khi nồng độ Testosterone thấp, vùng dưới đồi của não được kích thích để tiết ra hormone hướng sinh dục GnRH. Sự gia tăng của GnRH sẽ kích thích tuyến yên phóng thích Luteinizing vào máu. Hormone này kích thích các tế bào Leydig tại tinh hoàn thực hiện một loạt các phản ứng sinh hóa để sản sinh Testosterone. Ngược lại, khi Testosterone được sản sinh đầy đủ sẽ phản hồi ngược lên vùng dưới đồi và tuyến yên để để điều chỉnh hoặc tạm ngừng phóng thích Luteinizing hormone, đảm bảo quá trình sinh tổng hợp Testosterone luôn diễn ra liên tục, đúng và đủ với nhu cầu cơ thể nam giới.
vai trò của luteinizing

Khi nào cần xét nghiệm Luteinizing Hormone?

Khi phái mạnh, nhất là những người bước vào giai đoạn mãn dục nam có những dấu hiệu của nồng độ Testosterone thấp như giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương, tinh trùng yếu hay sức khỏe toàn thân suy giảm, rõ ràng nhất là cơ thể mệt mỏi, khối lượng cơ thấp, người “phát tướng”, da nhăn, tóc bạc, khó ngủ, suy giảm trí nhớ,… hoặc nghi ngờ rối loạn tuyến yên, chuyên gia sẽ yêu cầu xét nghiệm LH trong máu, có thể kết hợp với đo các hormone khác như FSH.

Nồng độ LH trong máu phản ánh điều gì?

Với một người đàn ông khỏe mạnh, mức LH nằm trong khoảng 1,8 – 8,6 IU/L. Nhưng thiếu hụt LH sẽ làm suy giảm nồng độ Testosterone dẫn đến những bất ổn về sức khỏe toàn thân và sức khỏe sinh lý như tâm trạng kém, dễ bị kích động, người mệt mỏi, sinh lực kém… đặc biệt là giảm ham muốn tình dục, thường hay bị rối loạn cương dương, mật độ tinh trùng thấp và kém chất lượng, nguy cơ vô sinh cao
tăng cường luteinizing
Ở nam giới, nồng độ Testosterone nội sinh tăng lên khi LH tự nhiên trong cơ thể tăng

Tăng cường Luteinizing hormone tự nhiên bằng cách nào?

Dưới sự phát triển của nền y học hiện đại, các nhà khoa học Mỹ đã phát minh ra công thức Alipas mới – là sự kết hợp giữa tinh chất Eurycoma Longifolia và các thảo dược đặc hiệu dành cho nam giới, có khả năng tác động trực tiếp vào tuyến yên để tăng cường sản sinh LH tự nhiên từ đó thúc đẩy quá trình tổng hợp Testosterone nội sinh diễn ra nhanh hơn và bền vững hơn. Kết quả nghiên cứu lâm sàng cho thấy, sau 5 ngày sử dụng công thức Alipas mới, nồng độ LH tăng 72% và nồng độ Testosterone tăng 41%. Một khi nồng độ Testosterone được cải thiện từ gốc bằng cách tác động trực tiếp từ LH sẽ giúp cải thiện sinh lực, duy trì phong độ và nâng cao chất lượng sống cho phái mạnh.

14:43 13/09/2023
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Copyright © 2014 Alipas

Các thông tin trên website alipas.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Alipas không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.