Những suy nghĩ sai lầm về bổ thận tráng dương

15:26 26/04/2023

Tên tác giả: Đội ngũ Alipas - Eco Pharma

Nhiều người có suy nghĩ sai lầm về bổ thận tráng dương và cứ nghĩ uống càng nhiều càng… bổ mà không hề biết đến những nguyên tắc khi sử dụng. Chính điều này đã khiến nhiều quý ông sau khi dùng các bài thuốc bổ thận tráng dương truyền miệng bỗng dưng bị… liệt dương.

Bổ thận tráng dương là gì?

Bổ thận tráng dương là khái niệm chỉ việc bồi bổ thận nhằm tăng cường sức mạnh của nam giới (dương là biểu hiện cho khí chất và sức mạnh của nam giới).

Do vậy, rất nhiều quý ông có vấn đề về thận đã tìm đến những bài thuốc này với hy vọng nâng cao sức khỏe của thận và sung mãn hơn trong chuyện chăn gối. Thậm chí, nhiều người không gặp vấn đề gì về “bản lĩnh đàn ông” nhưng nghe những lời lan truyền về sức mạnh thần kỳ của các bài thuốc này nên cũng đã tìm mua và sử dụng với mong muốn trở thành “người hùng” trong mắt người tình.

Tuy nhiên, rất nhiều chuyện dở khóc dở cười bắt đầu từ việc quý ông tự ý dùng các loại thuốc được gắn mác “bổ thận tráng dương” được bán trôi nổi trên thị trường.

suy nghĩ sai lầm về bổ thận tráng dương
Các bài thuốc bổ thận tráng dương là thứ luôn được quý ông tìm kiếm

Những suy nghĩ sai lầm về bổ thận tráng dương

Trên thực tế, đã có khá nhiều lầm tưởng của quý ông dành cho thuốc “bổ thận tráng dương” như:

Bổ thận tráng dương là tăng​ cường sinh lý

Nhiều người cho rằng khái niệm bổ thận tráng dương tức là tăng cường sinh lý. Tuy nhiên, quan điểm này không đúng. Cho đến nay, y học hiện đại chưa có nghiên cứu nào chứng minh quan điểm trên mà chỉ đang dừng ở mức suy đoán.

Thực tế, bổ thận chỉ là một phần nhỏ của tráng dương, tăng cường sinh lý. Chúng không thể gộp chung thành một khái niệm. Muốn tăng cường sinh lý đúng nghĩa, cần phải xuất phát từ yếu tố tạo nên bản lĩnh đàn ông đã được minh chứng là Testosterone, chứ không phải chỉ bổ thận tráng dương đơn thuần.

‘Bất lực’ đồn​g nghĩa với thận hư

Nhiều quý ông có suy nghĩ rằng việc bị rối loạn chức năng sinh lý (sinh dục) như giảm ham muốn, rối loạn cương dương đồng nghĩa với tình trạng “thận hư”.

Theo quan niệm đông y, thận là ‘tàng tinh chi phủ’, chủ sinh trưởng và sinh dục. Thận khí suy yếu có thể làm khả năng sinh dục suy thoái theo. Tuy nhiên, không phải tất cả các vấn đề về sinh lý đều do thận hư gây ra.

Ở nhiều quý ông, mặc dù thận và chức năng thận vẫn bình thường nhưng họ vẫn gặp các vấn đề trở ngại trong chuyện sinh hoạt vợ chồng như giảm ham muốn tình dục, rối loạn cương dương (cương không đủ cứng, cương không đủ lâu hoặc thậm chí là không thể cương).

Dưới góc độ của khoa học hiện đại, các nhà khoa học đã phát hiện ra nguyên nhân sâu xa và quan trọng nhất của tình trạng yếu sinh lý ở nam giới (Rối loạn cương, xuất tinh sớm, giảm ham muốn, giảm khả năng có con) là do giảm hormone sinh dục nam Testosterone.

Từ sau 30 tuổi,  nồng độ Testosterone ở cơ thể nam giới bắt đầu giảm và từ 40 tuổi trở đi thì bắt đầu bước vào giai đoạn mãn dục với các biểu hiện suy giảm chức năng tình dục cũng như sự đi xuống của sức khỏe toàn thân.

tên
Stress căng thẳng cũng là một nguyên nhân gây giảm ham muốn tình dục

“Thận hư” có ng​hĩa là bị bệnh thận? 

Trước tiên, cần biết rằng khái niệm về “tạng Thận” trong Đông Y rộng hơn so với “cơ quan Thận” theo giải phẫu Tây y. Theo Đông y, thận chủ cốt tủy, nghĩa là thận tàng tinh, sinh tủy, nuôi xương cốt. thực hiện chức năng sinh dục, tiết niệu, nội tiết, xương cốt, huyết dịch cho đến công năng của hệ thống thần kinh. Nếu chức năng thận suy giảm thì cột sống sẽ bị đau nhức, ê buốt. Hai “trái” thận theo Tây y có chức năng lọc máu (thải độc), kiểm soát các chất điện giải, nước… và không liên quan đến chức năng sinh dục.

Thận hư là cách nói trong Đông y, về cơ bản là căn cứ triệu chứng của bệnh nhân, thông qua tứ chẩn, gồm: vọng (xem), văn (nghe), vấn (hỏi), thiết (sờ, nắn). Việc này cần thầy thuốc Đông y có kinh nghiệm lâm sàng phân tích, phán đoán toàn diện.

Còn bệnh thận trên quan điểm của tây y chính là những bệnh lý thực thể của thận  như viêm thận, sỏi thận, lao thận, u thận, suy thận…. Do đó, khi nói “thận hư” thì không có nghĩa là bị bệnh thận mà chỉ là một chứng trong Đông y. Còn khi được chẩn đoán là “suy thận” “sỏi thận”… thì chắc chắn là đã mắc bệnh lý thận. Do vậy, nếu một quý ông bị chẩn đoán bệnh thận (tây y) nhưng lại đi dùng các bài thuốc bổ thận tráng dương (đông y) thì là sai nguyên tắc,  coi chừng lợi bất cập hại.

Bài thuốc bổ thận tráng dương là dùng cho mọi đối​ tượng 

Sách Đông y cổ có ghi, “Hư thì bổ, thực thì tả” – hư ở đây là để chỉ tình trạng suy nhược của cơ thể, sức đề kháng giảm sút. Tuy nhiên trong Đông y không có khái niệm “hư’ chung chung mà tùy theo các mặt âm dương, khí huyết mà phân biệt ra nhiều loại “hư” khác nhau. Có người thận âm hư, có người thận dương hư, cũng có người bị khí hư, huyết hư, can tỳ hư… Các bài thuốc Đông y vốn dựa trên nguyên tắc về cân bằng âm dương. Cho nên, sẽ không có một bài thuốc chung cho “thận hư” mà thầy thuốc sẽ căn cứ vào các trường hợp cụ thể dương hư hay âm hư để bốc thuốc.

Trong khi đó, có thể nói, hầu hết các sản phẩm bổ thận tráng dương trên thị trường mà các quý ông đang dùng đều chỉ chú trọng đến việc “bổ thận tráng dương”. Như vậy nếu người bị thận âm hư dùng chẳng khác gì lợi bất cập hại, chữa lợn lành thành lợn què. Lạm dụng tùy ý các thuốc bổ thận tráng dương không chỉ dẫn đến liệt dương, xuất tinh sớm, rối loạn cương dương mà còn gây suy thận cấp.

Hậu quả của việc lạm dụng thuốc bổ thận tráng dương

Từ việc suy nghĩ sai lầm về khái niệm bổ thận tráng dương, cho rằng đây là thần dược cho mọi quý ông nên nhiều người đã sử dụng các bài thuốc này mà không quan tâm đến hiện trạng sức khỏe bản thân. Có nhiều người lại lạm dụng bằng cách sử dụng quá liều lượng. Tình trạng này đã dẫn đến những tác dụng đi ngược lại với mục đích ban đầu, nhiều quý ông, không những không mạnh hơn mà lại yếu đi hoặc gặp các vấn đề về sức khỏe sinh lý, thậm chí bị liệt dương.

Theo chia sẻ của các bác sĩ tại khoa nam học của một số bệnh viện, ngày càng có nhiều quý ông nhập viện vì hậu quả của việc dùng quá nhiều các sản phẩm bổ thận tráng dương. Một số người bị các triệu chứng như người bốc hỏa, lở loét, táo bón do người thuộc dạng nhiệt (nóng trong) mà lại dùng thêm các bài thuốc bổ dương khiến cơ thể càng tăng nhiệt.

Trầm trọng hơn khi không ít quý ông sử dụng các sản phẩm cường dương không rõ nguồn gốc, kết hợp với việc uống chung với rượu trong một thời gian dài gây tăng men gan và suy thận. Do vậy, việc có nên sử dụng các bài thuốc bổ thận tráng dương hay không, nếu có thì dùng sản phẩm nào và liều lượng ra sao các quý ông cần thận trọng và tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Bài viết liên quan:

15:26 26/04/2023
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest
Bài viết khác

SẢN PHẨM CỦA ECOGREEN
Sản xuất tại Mỹ
Nhập khẩu và phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO.

Copyright © 2014 Alipas

Các thông tin trên website alipas.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Alipas không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.