Tinh trùng là gì? TOP 10 câu hỏi thường gặp về tinh trùng

15:35 15/05/2023

Tên tác giả: Đội ngũ Alipas - Eco Pharma

Khi tìm hiểu về tinh trùng, có lẽ các đấng mày râu sẽ có rất nhiều câu hỏi thắc mắc liên quan tới vấn đề này. Vậy tinh trùng là gì? Cấu tạo và đặc điểm của tinh trùng như thế nào? Lượng tinh trùng xuất ra bao nhiêu là đủ để thụ thai? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để có được lời giải đáp cũng như biết thêm nhiều điều thú vị về những “chiến binh” nhỏ mà có “võ” này.

Tinh trùng là gì?

Tinh trùng là một tế bào sinh sản mang bộ nhiễm sắc thể đơn bội, có đến 23 nhiễm sắc thể, chiếm gần một nửa số nhiễm sắc thể để phát triển thành một cá thể người hoàn chỉnh. Nhằm giúp tinh trùng thực hiện được chức năng sinh sản của nó, cơ thể sẽ biến đổi tinh trùng thành một loại tế bào chuyên biệt hơn.

Tinh trùng được sản xuất chủ yếu ở tinh hoàn, trong các ống nhỏ cuộn chặt gọi là ống sinh tinh. Chiều dài tổng cộng của những ống này lên tới 250 m. Phần nằm giữa các ống sinh tinh là các tế bào Leydig giữ chức năng quan trọng trong việc tăng tiết hormone sinh dục nam Testosterone.

Đặc điểm cấu tạo tinh trùng thế nào?

Tinh trùng trưởng thành và hoàn thiện có kích thước rất nhỏ (khoảng 50 – 60 μm), không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Khi soi dưới kính hiển vi thấy được tinh trùng có hình dạng đầu oval và đuôi hình roi. Cấu tạo tinh trùng bao gồm 3 phần: đầu, cổ và đuôi.

  • Phần đầu tinh trùng: Có hình dạng như giọt nước dẹt, bên trong chứa nhân mang bộ nhiễm sắc thể đơn bội. Túi cực hình đầu mũ phía trên chứa các enzyme có khả năng tiêu hủy các chướng ngại vật xung quanh trứng để tinh trùng dễ dàng xâm nhập vào bên trong thụ tinh.
  • Phần cổ tinh trùng: Đây là phần cố định đầu, nối liền đến đuôi. Phần cổ tinh trùng rất mềm mại, giúp đầu tinh trùng dễ dàng quay mọi phía.
  • Phần đuôi tinh trùng: Đoạn giữa phần đuôi gần cổ chứa nhiều ti thể cung cấp sức mạnh để tinh trùng di chuyển mạnh mẽ. Việc di chuyển và chuyển động là nhờ đuôi quẫy để đẩy tinh trùng đi như cơ chế di chuyển của con nòng nọc.
cấu tạo của tinh trùng gồm 3 phần: đầu, cổ và đuôi

Cấu tạo của tinh trùng gồm 3 phần: đầu, cổ và đuôi

Cấu tạo của tinh trùng gồm 3 phần: đầu, cổ và đuôi

Chức năng của tinh trùng là gì?

Tương tự như vai trò của trứng ở nữ giới, tinh trùng của nam cũng giữ vai trò giúp duy trì khả năng sinh sản. Lượng tinh trùng tồn tại trong tinh dịch và khi xuất vào âm đạo, chúng sẽ bơi với vận tốc khoảng 5 mm/s, một tốc độ đáng nể so với kích thước nhỏ bé của tinh trùng. Tuy vậy, trong số đó chỉ có 1 tinh trùng khỏe mạnh nhất mới phá vỡ được lớp vỏ trứng và những tinh trùng yếu hơn sẽ bị đào thải.

Số lượng tinh trùng của nam giới là bao nhiêu?

Số lượng tinh trùng của mỗi người là khác nhau. Thông thường, ở cơ thể nam giới khỏe mạnh lượng tinh trùng sản xuất mỗi ngày tại tinh hoàn là khoảng vài triệu tế bào, đồng nghĩa cứ một giây trôi qua lại có 1.500 tinh trùng được sinh ra.

Tái tạo tinh trùng mất bao lâu?

Như đã biết, trong cơ thể nam giới tinh trùng liên tục được sản xuất hàng ngày, tuy nhiên để chu kỳ tái tạo tinh trùng (hay còn gọi quá trình sinh tinh) đầy đủ và hoàn thiện phải mất khoảng 10 – 12 tuần (~70 đến 84 ngày). Thoạt nghe con số này có vẻ lớn ngoài sức tưởng tượng, nhưng trong mỗi ml tinh dịch được đẩy ra ngoài khi xuất tinh đã chứa đến 20 – 300 triệu tế bào tinh trùng. Vì vậy, việc tái tạo tinh trùng với số lượng lớn này trong khoảng thời gian trên là vô cùng cần thiết.

Một chu kỳ tái tạo tinh trùng sẽ trải qua các giai đoạn như sau:

  • Giai đoạn 1: Phân chia các tế bào tinh trùng lưỡng bội chuyển hóa thành các tinh trùng đơn bội mang gen di truyền.
  • Giai đoạn 2: Quá trình đánh dấu sự trưởng thành của tinh trùng trong tinh hoàn, nhất là trong ống dẫn tinh. Tinh trùng trưởng thành có phần đầu chứa gen di truyền và phần đuôi có khả năng quẫy giúp tinh trùng “bơi” qua cổ tử cung để tiếp cận với trứng.
  • Giai đoạn 3: Tinh trùng bắt đầu di chuyển vào mào tinh hoàn. Tại đây, lớp mào có tác dụng bảo tồn tinh trùng cho đến khi xuất tinh. Đây cũng là nơi cung cấp cho tinh trùng sự linh hoạt và sức bật “nhảy xa” hơn khi được giải phóng trong tinh dịch.

lượng tinh trùng xuất ra bao nhiêu là đủ để thụ thai

Lượng tinh trùng sản xuất ra bao nhiêu là đủ để thụ thai?

Nhiều người thắc mắc để xảy ra quá trình thụ thai, cần sản xuất bao nhiêu lượng tinh trùng là đủ? Để giải đáp vấn đề này, bạn cần hiểu rằng, trung bình mỗi một lần quan hệ người đàn ông sẽ tiết ra từ 2 – 4 ml tinh dịch và chất lượng tinh trùng cần đạt 8 – 120 triệu con/ml thì được coi là bình thường. Theo đó, để quá trình thụ thai diễn ra thành công, cần số lượng lớn tinh trùng vây quanh trứng và đầu tinh trùng sẽ tiết ra một loại enzyme làm mềm vỏ trứng để duy nhất 1 con tinh trùng may mắn chui được vào trong.

Bên cạnh đó, có một số trường hợp chỉ cần số lượng ít tinh trùng cũng có thể khiến người phụ nữ thụ thai. Tuy nhiên, khả năng mang thai rất thấp và tinh trùng khi ra ngoài môi trường thì không đủ sức để tồn tại được lâu. Hơn nữa, việc thụ thai không chỉ gói gọn là ở việc tinh trùng tiến thẳng vào âm đạo là được mà còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố thuận lợi khác.

Xem thêm: Mật độ tinh trung bao nhiêu thì được coi là yếu và ít?

Tinh trùng sống bao lâu cho đến khi trứng rụng?

Tùy thuộc vào vị trí tinh trùng nằm ở đâu mà chúng có thể tồn tại trong những khoảng thời gian khác nhau. Theo đó, trong tử cung của người phụ nữ, sau khoảng 6 tiếng đồng hồ kể từ khi kết thúc quá trình giao hợp, tinh trùng vẫn sống và khỏe mạnh hoàn toàn. Sau 12 tiếng, số tinh trùng còn sống khoảng 83% so với lúc đầu. Sau 36 tiếng, chỉ còn lại khoảng 25% lượng tinh trùng. Cho đến khoảng 3 – 5 ngày sau thì số lượng tinh binh này sẽ suy yếu nhanh chóng và giảm dần theo thời gian. Tuy nhiên, nếu quan hệ tình dục trước ngày rụng trứng từ 1 – 5 ngày hoặc sau ngày rụng trứng 1 ngày thì khả năng người phụ nữ mang thai rất cao.

Xem thêm: Thời gian sống của tinh trùng là bao nhiêu lâu?

Kết quả xét nghiệm tinh dịch phản ánh sức khỏe tinh trùng như thế nào?

Theo thông tin từ Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, đàn ông có ít hơn 20 triệu tinh trùng trong mỗi ml tinh dịch có nguy cơ cao bị vô sinh. Do đó, nếu kết quả xét nghiệm tinh dịch đồ cho thấy nam giới bị tinh trùng ít với các chỉ số như: Lượng tinh dịch dưới 2 ml, mật độ tinh trùng thấp dưới ngưỡng 15 triệu trên mỗi ml tinh dịch hoặc có ít hơn 39 triệu tinh trùng mỗi lần xuất tinh; hình dạng tinh trùng bình thường dưới 4%. Hoặc tinh trùng yếu với tỷ lệ nằm im trên 25%, độ di chuyển ít hơn 75%, trong đó khả năng chuyển động thấp hơn 50% và chuyển động thẳng, nhanh ít hơn 25% thì nguy cơ bị vô sinh, hiếm muộn khá cao.

Bao nhiêu tuổi thì nam giới ngưng sản xuất tinh trùng?

Nhiều nghiên cứu cho biết, dù ở độ tuổi nào tinh trùng cũng đều được sản xuất thường xuyên, miễn là tinh hoàn còn hoạt động và lượng Testosterone còn tiết ra để nuôi dưỡng chúng. Tuy nhiên từ tuổi 30, hoạt động của “máy móc thiết bị” sẽ hạn chế, không còn khỏe mạnh, trơn tru như thuở ban đầu. Lý giải cho hiện tượng này là do sau ngưỡng 30 tuổi, lượng hormone sinh dục nam Testosterone suy giảm dần với tần suất 1% mỗi năm. Điều này khiến các quý ông bắt đầu gặp nhiều vấn đề về sức khỏe và sinh lý như nhức đầu, mệt mỏi, teo cơ tăng mỡ, giảm ham muốn, rối loạn cương dương, suy giảm chất lượng lẫn số lượng tinh trùng, ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản.

Các yếu tố nào ảnh hưởng xấu đến số lượng và chất lượng tinh trùng?

Như đã chia sẻ ở trên, vấn đề tinh trùng ít về số lượng và kém về chất lượng có mối liên quan mật thiết đến nội tiết tố nam Testosterone. Rất nhiều nguyên nhân khiến nồng độ Testosterone suy giảm có thể kể đến như: stress, áp lực công việc; tuổi tác; quan hệ tình dục không điều độ; tiếp xúc với các hóa chất độc hại; thói quen sinh hoạt không lành mạnh (thức khuya, sử dụng nhiều chất béo, đồ ăn nhanh, uống nhiều rượu bia…). Chính vì thế, việc bổ sung các dưỡng chất quý hiếm nhằm kích thích cơ thể sản sinh Testosterone nội sinh theo đúng và đủ nhu cầu là giải pháp giúp quý ông cải thiện tinh trùng yếu nhanh chóng, bền vững và an toàn.

Alipas mới – Trợ thủ đắc lực tăng số lượng và chất lượng tinh trùng

Sự cải tiến vượt trội với công thức Alipas Mới tại Mỹ không chỉ giúp phái mạnh tăng cường sinh lý vượt trội bất chấp mọi tuổi tác mà còn tăng khả năng sinh sản cũng như cơ hội làm cha. Với nguồn sức mạnh hợp lực từ bộ 3 tinh chất Eurycoma Longifolia, chiết xuất Thông biển Pháp và Hàu đại dương, Alipas Mới giúp tăng Testosterone và Nitric Oxide nội sinh. Nhờ đó, giúp gia tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, đồng thời tăng cường quá trình trao đổi chất, tăng sức mạnh hệ cơ, xương để quý ông luôn dồi dào sinh lực, có sức khỏe dẻo dai và một thân hình cường tráng.

tên

Công thức cải tiến đột phá từ Alipas Mới là bệ phóng sinh lực giúp quý ông giương cao bản lĩnh, dẫn đầu phong độ

 

Tinh trùng là một trong những yếu tố quyết định đến sự sinh sản. Nếu số lượng tinh trùng không đủ hoặc quá yếu để “chạm” tới trứng sẽ khiến nam giới rơi vào tình cảnh vô sinh hiếm muộn. Do đó, hiểu biết về tinh trùnng và quá trình sinh tinh là chìa khóa vàng giúp bảo vệ sức khỏe sinh sản tốt hơn.

15:35 15/05/2023
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Bài viết khác

SẢN PHẨM CỦA ECOGREEN
Sản xuất tại Mỹ
Nhập khẩu và phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO.

Copyright © 2014 Alipas

Các thông tin trên website alipas.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Alipas không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.