Nam giới biết gì về khả năng sinh con của mình?

09:44 24/05/2023

Tên tác giả: Đội ngũ Alipas - Eco Pharma

Trong quá trình tạo ra một mầm sống bé nhỏ thiêng liêng, vai trò của người đàn ông rất quan trọng chứ không riêng gì người phụ nữ. Vì thế, nam giới nên biết những điều về các vấn đề sinh sản để có những biện pháp tích cực, hạn chế những sai lầm có thể dẫn đến tình trạng vô sinh, hiếm muộn.

vô sinh hiếm muộn

Những điều về khả năng sinh con của nam giới

Thói quen, môi trường làm việc ảnh hưởng lớn đến khả năng sinh sản

Những thói quen có hại như hút thuốc lá, lạm dụng bia rượu nhiều sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến số lượng và chất lượng tinh trùng – những yếu tố quyết định khả năng làm cha của người đàn ông. Riêng uống nhiều thức uống có cồn, tinh trùng sẽ kém chuyển động và có hình dạng rất xấu. Ngoài ra, các chất độc hại mà những nghề nghiệp như họa sĩ, thợ hàn… bắt buộc phải tiếp xúc sẽ làm giảm đi số lượng tinh trùng, tăng nguy cơ biến dạng tinh trùng hay di chuyển chậm.

Nhiệt độ cao là “khắc tinh” của tinh trùng

Các nghiên cứu khoa học cho biết, tinh hoàn sản xuất tinh trùng cần có môi trường thấp hơn từ 1 đến 1,5 độ so với nhiệt độ cơ thể bình thường là 37 độ. Có tài liệu đã chỉ ra rằng những nam giới ngâm mình khoảng 20 phút trong nước nóng từ 43 đến 44 độ trong 3 ngày liên tiếp thì mật độ tinh trùng sẽ bị giảm đi 10 triệu tinh trùng/1ml so với mật độ tinh trùng của người bình thường.

Do đó, việc làm tăng nhiệt độ của tinh hoàn như tắm nước nóng quá lâu hoặc quá nhiều lần, ngồi chụm chân trong khoảng thời gian dài, đặt máy tính xách tay lên đùi, ngồi ở phần yên xe bị nóng… đều bất lợi cho việc sản xuất tinh trùng.

Vô sinh, hiếm muộn ở nam giới đang nằm ở mức báo động

Hiện nay, con số nam giới bị vô sinh hiếm muộn phổ biến nhiều hơn là nam giới nghĩ. Mỗi trường hợp mỗi khác nhau nhưng nếu không có thai sau một năm quan hệ bình thường không phòng ngừa thì cặp vợ chồng nên đi xét nghiệm để cải thiện. Và hiện nay, có khoảng 1/3 nguyên nhân vô sinh từ nữ giới, 1/3 do nam giới và 1/3 còn lại do cả 2 vợ chồng.

khả năng sinh sản ở nam giới

Không bỏ qua các triệu chứng bất thường 

Vô sinh nam thường không có dấu hiệu rõ ràng như các bệnh lý khác, chỉ khi không có khả năng thụ thai thì mới biết. Tuy nhiên, vẫn có một vài triệu chứng nam giới cũng có thể để ý được và nhanh chóng gặp chuyên gia để có hướng xử trí kịp thời:

  • Tinh hoàn dị dạng hoặc đau, sưng
  • Ít ham muốn, hoặc khi quan hệ khó duy trì độ cương cứng
  • Đã từng bị bệnh nhiễm trùng lây truyền qua đường tình dục
  • Uống các loại thuốc cải thiện trầm cảm…

Xem thêm: Những dấu hiệu cảnh báo vô sinh mà bạn không nên bỏ qua

Kiểm tra và cải thiện đúng cách có thể tăng khả năng thụ thai

Có nhiều trường hợp không có thai sau một thời gian dài chung sống, đã ngại kiểm tra hay cải thiện mà tự ý tìm những loại thuốc chữa vô sinh nam, bất chấp tác dụng phụ của thuốc hay lời khuyên nên đi đến bệnh viện. Lúc này, các bài thuốc cải thiện bệnh vô sinh nam hay thuốc đông y trị vô sinh nam nào được “mách” có công dụng là các cặp vợ chồng cũng nháo nhào tìm mua cho bằng được, mặc dù không rõ nguyên nhân vô sinh là từ vợ hay chồng.

Càng sớm đi kiểm tra, và được chuyên gia cho phác đồ cải thiện, vợ chồng càng có cơ hội mang thai cao hơn. Đồng thời, nếu biết rõ nguyên nhân từ nam giới, sẽ có thuốc cải thiện vô sinh nam thích hợp, an toàn cũng như sẽ có lời khuyên nên cải thiện nồng độ Testosterone nội sinh trong cơ thể người nam giới.

09:44 24/05/2023
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest
Bài viết khác

SẢN PHẨM CỦA ECOGREEN
Sản xuất tại Mỹ
Nhập khẩu và phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO.

Copyright © 2014 Alipas

Các thông tin trên website alipas.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Alipas không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.