đặt hàng

Trị liệu ung thư tiền liệt tuyến làm teo kích thước “cậu nhỏ”

Một số bệnh nhân sau trị liệu ung thư tiền liệt tuyến cho biết kích thước "cậu nhỏ" của họ giảm tới 3.5cm.

 

Theo một nghiên cứu mới đây được công bố trên tạp chí Urology, các nhà khoa học phát hiện ra rằng đàn ông trải qua trị liệu ung thư tiền liệt tuyến - dạng ung thư không hiếm gặp ở nam giới, có xu hướng giảm kích thước “cậu nhỏ”

 

 

Nghiên cứu được tiến hành trên 948 trường hợp ung thư tiền liệt tuyến đã trải qua trị liệu nhằm tìm ra tác dụng phụ không mong muốn sau cải thiện. Kết quả là, 25 bệnh nhân, tương ứng với 2.63% phàn nàn rằng "cậu nhỏ" của họ giảm chiều dài đáng kể. Một số trong nhóm này trải qua phẫu thuật cắt bỏ tuyến tiền liệt (3.73%), một số khác được xạ trị kết hợp cải thiện ADT (2.67%).

 

Mặc dù 25 bệnh nhân không phải là con số lớn, nhưng kết quả này một lần nữa khiến tác dụng trái mong muốn này được các nhà khoa học đặt lên bàn tính. Theo Paul Nguyen, chuyên gia xạ trị học tại viện ung thư Dana-Farber: "Kết luận rút ra về vấn đề kích thước cơ quan sinh dục nam giới sau trị liệu ung thư tiền liệt tuyến là điều có thực và thực sự ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống về sau của không ít bệnh nhân. Rất nhiều nam giới đồng ý tiến thành cải thiện mà không được biết chút nào về tác dụng phụ có thể xảy ra này. Bởi vậy, đây là điều mà các bác sĩ cần chia sẻ trước với bệnh nhân".

 

Theo nghiên cứu của Nguyen, chiều dài "cậu nhỏ" chỉ giảm đi khoảng 1cm sau trị liệu. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu bổ sung được công bố trên tạp chí Journal of Endourology, một số nam giới giảm kích thước "cậu nhỏ" lên tới 2.5 - 3.5cm chiều dài.

 

Các nhà nghiên cứu chưa đưa ra kết luận cụ thể về nguyên nhân của tình trạng trên. Lời giải thích đưa ra có thể do việc tác động tới tuyến tiền liệt qua phẫu thuật cắt bỏ hoặc xạ trị làm thay đổi hormone, dẫn tới tình trạng teo kích thước "cậu nhỏ".

 

BACSI.com (Theo Dep)

Bài viết khác


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn