đặt hàng

Testosterone và bản lĩnh đàn ông

Chúng ta ai cũng biết Testosterone làm được việc biến cậu bé trở thành một chàng trai rồi nó đi theo, phục vụ người đàn ông cho đến khi họ…ngủm. Ít ai biết Testosterone xuất hiện khi bào thai được 2 tháng nhờ  các tế bào mầm của tuyến sinh dục nam. Chính nó thúc đẩy sự phát triển và hình thành cơ quan sinh dục gần như đầy đủ vào tháng thứ 5 của thai kỳ. Có lẽ vì thế bà bầu muốn siêu âm giới tính phải chờ  em bé trong bụng từ 5 tháng trở lên mới “dòm” thấy là trai hay gái. Trẻ ra đời cho đến tiền dậy thì tuyến thượng thận tiết ra một ít Testosterone khiến chúng ta vẫn nhận ra cậu bé hiếu động, hung hăng hơn các cô bé.

 

ban-linh-dan-ong

Testosterone của tinh hoàn như núi lửa bắt đầu phun nham thạch:

Tôi tạm ví như vậy bởi khi hệ điều hành trên não đóng cầu dao là lúc tinh hoàn hoạt động. Tinh hoàn vừa là tuyến nội tiết(tiết ra Testosterone) vừa là tuyến ngoại tiết(sản xuất tinh trùng và đổ vào túi tinh, ống dẫn). Testosterone thổi vào cơ thể cậu bé một luồng sinh khí đặc biệt khiến cậu ăn nhiều, ngủ nhiều xương dài ra đến mức quần mỗi tháng lại thấy ngắn, bị sở hữu một cơ thể dài ra quá nhanh nên phối hợp động tác chưa tốt, hay làm đổ vỡ. Nhờ Testosterone mà chiều cao của con trai bao giờ cũng hơn con gái.  Nó cũng thúc đẩy việc tổng hợp protein nên các tế bào cơ nở to, mô đệm phát triển. Vì thế các chàng trai thời nay học theo minh tinh màn bạc xứ kim chi bèn sử dụng khà năng làm nở cơ của Testosterone để nhanh chóng biến mình thành lực sĩ.

 

Tại cơ quan sinh dục Testosterone kích thích tế bào Sertoli sản xuất tinh trùng, đồng thời  nó giống như “chất bón thúc” làm “cu tí” phát triển chiều ngang, chiều dọc. Khi bộ phận này chịu tác động của Testosterone chúng vừa lớn vừa sậm màu không còn “màu trắng của em bé” nữa. Hệ thống mao cũng phát triển ở “vùng chiến lược”, lông nách, râu xuất hiện, dây thanh âm bị Testosterone điều hành theo hướng trầm xuống, không còn giọng của trẻ trai.

 

Tâm lý bị Testosterone tác động nên cậu bé ngày nào bắt đầu làm dáng, đứng trước gương nhổ râu, cảm thấy mình đã lớn và bị hớp hồn bởi đám con gái cùng lớp. Giấc mộng tinh xuất hiện khiến chàng mơ màng và ham muốn được biến “mơ” thành “thực”. Đó là điều các bậc cha mẹ lo lắng luôn tự trấn an rằng “nó còn bé, làm sao có thể yêu đương được”trong khi cậu lại khẳng định đó là tình yêu đích thực! Rất nhiều bậc sinh thành vật vã với những thay đổi tâm lý của con trẻ, chúng ngang bướng, ưa nói nghịch và muốn khẳng định là mình đã lớn. Có bà mẹ thốt lên “Nó như một người khác, không phải con mình”. Testosterone không chỉ làm xuất hiện ham muốn bản năng ở con trai mà nó còn làm tăng ham muốn ở con gái. Bạn gái nào bị tuyến thượng thận tiết ra nhiều Testosterone hơn bình thường thì hệ mao rậm rạp (trong đó có lông mày) nên các cụ ngày xưa cứ nhìn “cửa sổ tâm hồn” xem phần ô văng ra sao mà kén dâu “mắn đẻ” để đông con thì nhiều phúc. Công bằng mà nói Testosterone làm biến đổi khí sắc của chàng trai khiến chàng hăng hái trong mọi chuyện, dám đương đầu với thử thách và “ăn to nói lớn”. Thiếu Testosterone người đàn ông xìu xuống, ủ rũ, buồn bã và hết muốn tỷ thí trong mọi lĩnh vực.

 

Testosterone là kẻ đeo bám nhưng lại  “tưng tửng” khó bảo. Chẳng hạn đàn ông vừa hôn tạm biệt vợ ra khỏi nhà nhìn thấy một bóng hồng “thiếu vải” trong lòng mới chỉ thấy hay hay, lạ mắt thì Testosterone đã “chạy như bay” lên não kích hoạt cả một chuỗi phản ứng hóa học làm cho “cu tí” bỗng nhảy dựng lên. Đàn ông  bùng phát ham muốn bất tử là vì vậy. Kẻ tội đồ  chính là Testosterone , không cần chờ lệnh của ông chủ cứ “tưng” theo kiểu “cầm đèn chạy trước ô tô”. Tuy nhiên chả anh nào lại muốn “tiêu diệt” kẻ “bất tuân thượng lệnh” này  bởi chỉ có hắn mới làm nên “bản lĩnh đàn ông” đích thực.

 

Điều gì xảy ra nếu cơ thể thiếu Testosterone?

Thì đàn ông chả còn “miếng”ham muốn nào. Họ như rơi xuống đáy giếng sâu của tuyệt vọng. Công danh, địa vị, tiền bạc và cả ngưới đẹp bốc lửa hay bốc khói cũng không còn hấp dẫn họ. Cơ teo , xương khớp yếu, không còn “hợp tác nhịp nhàng” mà kẻ ngó bên đông, kẻ dòm bên tây. Tinh thần chùng xuống, trầm cảm có chỗ lẻn vào, người đàn ông chán chường leo lên giường hạnh phúc mà “đồng sang dị mộng”. Anh nào “trâu già gặm cỏ non” thì càng thê thảm bởi bà xã hơ hớ, đòi hỏi nhiều, “vũ khí” cứ nằm bẹp gỉ sét chứ không chịu “bắn”. Các chàng trai trẻ bị Testosterone dụ mà mang “vũ khí” bắn bừa bãi đến mức mới tứ tuần nó chịu hết nổi xin “hưu non” cũng rơi vào mặc cảm rằng mình “yếu”. Hiện nay tình cảnh “yếu” được dùng một cụm từ rất dễ “nhột” là “Mãn dục nam”, có anh nghe xong giẫy nảy “mất đoàn kết nội bộ” quá. Tôi mới chỉ yếu chút chút, thỉnh thoảng còn cựa quậy được chứ đâu phải là đồ bỏ…”

 

Vậy thì ta bổ sung Testosterone?

Ba cái hormone sử dụng không phải dễ bởi đưa một cách trực tiếp ào ạt vào cơ thể  là cán cân nội tiết mất cân bằng ngay. Bạn phải định lượng xem thiếu ở mức độ nào. Nếu bổ sung đường chích, uống hay miếng dán ngoài da cũng cần theo dõi bằng xét nghiệm.

 

Phương án hay nhất hiện nay là phòng sự suy giảm nó bằng lối sống lành mạnh, tránh những nhân tố độc hại với cơ thể. Nếu cảm thấy có dấu hiệu hơi yếu thì dùng những tác nhân bổ khỏe kích thích tế bào Leydig để tự nó sản sinh ra Testosterone một cách tự nhiên. Cách này tuy chậm nhưng chắc và lại an toàn cho cơ thể.

 

Theo Dân Trí

Bài viết khác


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn