đặt hàng

Testosterone thấp kích thích phệ bụng-béo phì ở đàn ông lớn tuổi

Khi đàn ông có tuổi, rất nhiều người bị kẹt trong cái vòng luẩn quẩn đó là nguyên nhân dẫn đến béo phì, phệ bụng đe đoạn đến tính mạng của họ. Tập thể dục hoặc chế độ ăn không có giá trị nhiều cho những người này. Không thể giảm trọng lượng dư thừa tích tụ ở bụng của họ.

 

 

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Testosterone thấp và béo phì có liên quan và củng cố lẫn nhau, đưa người đàn ông vào một vòng xoáy tăng cân và mất cân bằng nội tiết. Mặc dù mối đe dọa này rất phổ biến, ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới, nhưng hầu hết các chuyên gia không kiểm tra nồng độ Testosterone ở những bệnh nhân nam béo phì đến khám. Nếu họ làm, thì hàng triệu người đàn ông đã có thể được bảo vệ chống lại những tai họa của hội chứng chuyển hoá, tiểu đường type 2, cao huyết áp, xơ vữa động mạch, và ung thư. Nếu bạn tình cờ là một trong những người này, xin vui lòng đề nghị chuyên gia do nồng độ Testosterone trong máu của bạn hoặc chia sẻ kết quả này với chuyên gia.

 

Bài viết này mô tả  khoa học mối liên kết giữa giảm Testosterone dẫn đến tăng cân và những người anh em họ chết người của nó, là các hội chứng chuyển hóa. Bạn sẽ thấy Testosterone xác định các thành phần trong cơ thể và tích lũy chất béo. Bạn sẽ được lý giải tại sao bây giờ các chuyên gia khuyên bạn nên đo Testosterone ở hầu hết nam giới trong độ tuổi trung và cao tuổi. Và bạn sẽ thấy bằng chứng thuyết phục cho vai trò của liệu pháp Testosterone như một phương pháp giúp giảm cân.

Quy luật của Testosterone

Vai trò của Testosterone, hormone giới tính nam tạo nên vẻ bề ngoài, cảm nhận của người khác, và thậm chí cả suy nghĩ của họ. Các nghiên cứu trong vài năm qua cho thấy mức Testosterone thấp có liên quan chặt chẽ với béo phì và hội chứng trao đổi chất. Trong thực tế, có bằng chứng cho thấy mức Testosterone thấp không phải là dấu hiệu cho phát triển các bệnh liên quan đến chuyển hoá, nhưng nó có khả năng là một phần của nguyên nhân.


Những phát hiện này làm các chuyên gia khuyên bạn nên kiểm tra máu Testosterone ở nam giới lớn tuổi, và đặc biệt là những người có bệnh tiểu đường tuýp 2 hoặc các bệnh chuyển hoá khác. Và nhiều người đang đề xuất bổ sung Testosterone như một cách để chống đỡ bệnh béo phì, kháng insulin” tiền tiểu đường”.

Mối quan hệ thuận nghịch

Đó là từ lâu người ta thấy rõ ràng rằng béo phì và hội chứng chuyển hóa có liên quan đến mức độ Testosterone thấp, những câu hỏi được đặt ra là đâu là nguyên nhân và đâu là hậu quả. Quan điểm truyền thống cho là bệnh béo phì đến trước, và rằng Testosterone thấp chỉ đơn giản là hậu quả.

Điều đó có ý nghĩa, vì mô mỡ là một bộ điều biến nội tiết cực kỳ năng động, đặc biệt là Testosterone và estrogen. Một enzyme trong mô mỡ được biết đến như aromatase chuyển đổi Testosterone thành estradiol, estrogen  ở người. Dư aromatase hoạt động làm giảm mức Testosterone và estrogen, dẫn đến một loạt các thay đổi có hại cho cơ thể , nồng độ Testosterone có liên quan chặt chẽ với chỉ số chiều cao, khối lượng cơ thể (BMI).


 

Nhưng chúng tôi biết rằng đây chỉ là một nửa của câu chuyện. Rất nhiều bằng chứng phát hiện trong vài năm qua và hiện nay cho thấy rằng, những người béo phì không gây ra Testosterone thấp, mà ít Testosterone gây ra bệnh béo phì. Thật vậy, mức Testosterone thấp có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên phát hiện rằng một người đàn ông đang trải qua những thay đổi của cơ thể mà sau này sẽ trở nên rõ ràng như là béo phì và thay đổi bản chất của trao đổi chất.

 

Một đầu mối ban đầu, được cung cấp bởi các nghiên cứu cho những người đàn ông trải qua các liệu pháp hạ androgen, Testosterone thấp cải thiện bệnh ung thư tuyến tiền liệt.  Đàn ông giảm nồng độ Testosterone cũng giảm độ nhạy cảm insulin và cơ thể tăng tích luỹ mỡ. Trong một nghiên cứu, hơn 50% đàn ông trải qua cải thiện dài hạn hạ androgen đều bị phát triển hội chứng chuyển hóa, biểu hiện cụ thể là bệnh béo phì ở bụng và đường máu tăng cao. Và những người đàn ông đã bị mất tinh hoàn dễ phát triển bệnh ung thư nói chung, tăng BMI và có nguy cơ cao cho các bệnh có liên quan đến trao đổi chất.
Ngược lại, những người đàn ông được liệu pháp thay thế Testosterone cho người thiểu năng tuyến sinh dục (giảm sản xuất Testosterone) theo kinh nghiệm đều chậm tiến triển hội chứng chuyển hóa đến các bệnh tiểu đường hay tim mạch .Ở nam giới, Testosterone  tác động mức độ insulin, tình trạng lipid, và huyết áp.Và trên người đàn ông khỏe mạnh bình thường, mức Testosterone tự nhiên cao hơn thường độ nhạy cảm insulin cao hơn và giảm nguy cơ phát triển các bệnh về trao đổi chất .

 

Mức độ suy giảm Testosterone.

 

Tại sao chúng ta gặp khó khăn để giảm cân, bắt đầu từ tuổi trung niên, hormon nam Testosterone bắt đầu giảm từ từ, mà đỉnh cao là Mãn dục nam "andropause," được xác định nguyên nhân một phần là giảm androgen.Theo một tỷ lệ thời gian, người đàn ông bắt đầu tăng trọng lượng tăng mô mỡ, và giảm khối lượng cơ nạc. Rõ rằng hai quá trình song song có liên quan với nhau, đó là sự suy giảm mức độ Testosterone là một nguyên nhân trực tiếp của  đàn ông trung niên. Đó là  "trận chiến của tình trạng lên cân." Sự suy giảm Testosterone ở tuổi trung niên liên quan chặt chẽ với tích tụ chất béo ở bụng, biến đổi cơ bản của tình trạng trao đổi chất.

 

Nhưng làm thế nào Testosterone ảnh hưởng đến bệnh béo phì và sự trao đổi chất?

 

Trong thực tế, Testosterone, cũng giống như hầu hết các kích thích tố khác, có nhiều các mô mục tiêu, và thiết lập một ảnh hưởng lớn và đa dạng  đến các hiệu ứng.

 

Ví dụ,  Testosterone đóng một vai trò quan trọng trong việc làm thế nào glucose, insulin cân bằng trong cơ thể, và chuyển hoá chất béo. Một trong những cơ chế đó là  sự kích thích mạnh mẽ độ nhạy cảm insulin ở nam giới, có thể  tác động mạnh ngay khi mức thấp. Trong thực tế, các chuyên gia nhận ra mức độ Testosterone thấp là một yếu tố nguy cơ độc lập với kháng insulin (tiền tiểu đường), tiểu đường tuýp 2, và liên quan toàn diện với tất cả các hội chứng chuyển hóa.
Giảm nồng độ Testosterone cũng gắn liền với sự gia tăng các dấu hiệu của viêm như protein phản ứng C (CRP). Viêm đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh béo phì và nhiều bệnh liên quan với nó như xơ vữa động mạch và ung thư.  Viêm cũng liên quan mật thiết đến kháng insulin và tiểu đường tuýp 2. Đồng thời, các chất béo lắng đọng như là kết quả của sự thiếu hụt Testosterone trong cơ thể, gia tăng mức độ cytokine viêm,đó là yếu tố trong chu trình viêm, kháng insulin, và bệnh tim mạch.

 

Những phát hiện này chứng tỏ các mối quan hệ mật thiết giữa Testosterone và một loạt các bệnh mãn tính. Thật vậy, trong những bệnh điển hình của  đàn ông lớn tuổi, chẳng hạn như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường, các triệu chứng rối loạn tiểu tiện, Rối loạn cương dương trong thực tế không phải là riêng biệt và khác biệt. Thay vào đó, chúng được xem là sự liên quan, sự phụ thuộc vào mức độ Testosterone.  Làm nên một sự thay đổi căn bản trong cách suy nghĩ  của chúng ta về sức khỏe của đàn ông! 
 

Julius Goepp, MD

Bài viết khác


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn