Testosterone thấp kích thích phệ bụng-béo phì ở đàn ông lớn tuổi

Khi đàn ông có tuổi, rất nhiều người bị kẹt trong cái vòng luẩn quẩn đó là nguyên nhân dẫn đến béo phì, phệ bụng đe đoạn đến tính mạng của họ. Tập thể dục hoặc chế độ ăn không có giá trị nhiều cho những người này. Không thể giảm trọng lượng dư thừa tích tụ ở bụng của họ.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng Testosterone thấp và béo phì có liên quan và ảnh hưởng lẫn nhau, đưa người đàn ông vào một vòng xoáy tăng cân và mất cân bằng nội tiết. Mặc dù mối đe dọa này rất phổ biến, ảnh hưởng đến sức khỏe của nam giới nhưng hầu hết các chuyên gia không kiểm tra nồng độ Testosterone ở những bệnh nhân nam béo phì đến khám. Nếu tiến hành xét nghiệm thì hàng triệu nam giới đã có thể hạn chế các vấn đề của hội chứng chuyển hoá như tiểu đường type 2, cao huyết áp, xơ vữa động mạch. Nếu bạn là một trong những người này, nên đề nghị các bác sĩ kiểm tra nồng độ Testosterone trong máu để có cách điều trị hợp lý và đầy đủ. 

Tên

Testosterone giảm cũng là một trong những nguyên nhân gây béo bụng ở nam giới

Bài viết này thể hiện góc nhìn khoa học và mối liên kết giữa giảm Testosterone dẫn đến tăng cân và những vấn đề liên quan gồm các hội chứng chuyển hóa đã nói ở trên. Bạn sẽ thấy Testosterone “quy định” các thành phần trong cơ thể và giảm tích lũy chất béo dưới da. Bạn sẽ được lý giải tại sao bây giờ các chuyên gia khuyên bạn nên đo Testosterone ở hầu hết nam giới trong độ tuổi trung và cao tuổi. Và bạn sẽ thấy bằng chứng thuyết phục cho vai trò của liệu pháp Testosterone như một phương pháp giúp giảm cân.

Quy luật của Testosterone

Vai trò của Testosterone, hormone giới tính nam tạo nên vẻ bề ngoài, tinh thần và thậm chí là cảm xúc của người đàn ông. Các nghiên cứu trong vài năm qua cho thấy mức Testosterone thấp có liên quan chặt chẽ với béo phì và hội chứng trao đổi chất. Trong thực tế, có bằng chứng cho thấy mức Testosterone thấp không phải là dấu hiệu cho phát triển các bệnh liên quan đến chuyển hóa nhưng nó có khả năng là một phần của nguyên nhân.

Với những phát hiện này, các chuyên gia khuyên nam giới nên kiểm tra nồng độ Testosterone, đặc biệt khi đã lớn tuổi hoặc là mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 và các bệnh chuyển hóa khác. 

Mối quan hệ thuận nghịch

Từ lâu người ta thấy rõ ràng rằng béo phì và hội chứng chuyển hóa có liên quan đến mức độ Testosterone thấp, những câu hỏi được đặt ra đâu là nguyên nhân và đâu là hậu quả. Quan điểm truyền thống cho là bệnh béo phì đến trước, và rằng Testosterone thấp chỉ đơn giản là hậu quả của tình trạng béo phì. 

Điều đó có ý nghĩa, vì mô mỡ là một bộ điều biến nội tiết cực kỳ năng động, đặc biệt là Testosterone và estrogen. Một enzyme trong mô mỡ được biết đến như aromatase chuyển đổi Testosterone thành estradiol, estrogen ở người. Dư aromatase trong mô mỡ sẽ tăng hoạt động chuyển đổi đó, làm giảm mức Testosterone, dẫn đến một loạt các thay đổi có hại cho cơ thể , nồng độ Testosterone có liên quan chặt chẽ với chỉ số chiều cao, khối lượng cơ thể (BMI).

Nhưng chúng ta biết rằng đây chỉ là một nửa của câu chuyện. Rất nhiều bằng chứng phát hiện trong vài năm qua và hiện nay cho thấy rằng, những người béo phì không gây ra Testosterone thấp, mà ít Testosterone gây ra bệnh béo phì. Thật vậy, mức Testosterone thấp có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên phát hiện rằng một người đàn ông đang trải qua những thay đổi của cơ thể mà sau này sẽ trở nên rõ ràng như là béo phì và thay đổi bản chất của trao đổi chất.

Một đầu mối ban đầu, được cung cấp bởi các nghiên cứu cho những người đàn ông trải qua các liệu pháp hạ androgen, Testosterone thấp cải thiện bệnh ung thư tuyến tiền liệt.  Đàn ông giảm nồng độ Testosterone cũng giảm độ nhạy cảm insulin và cơ thể tăng tích lũy mỡ. Trong một nghiên cứu, hơn 50% đàn ông trải qua cải thiện dài hạn hạ androgen đều bị phát triển hội chứng chuyển hóa, biểu hiện cụ thể là bệnh béo phì ở bụng và đường máu tăng cao. Và những người đàn ông đã bị mất tinh hoàn dễ phát triển bệnh ung thư nói chung, tăng BMI và có nguy cơ cao cho các bệnh có liên quan đến trao đổi chất.

Ngược lại, những người đàn ông được liệu pháp thay thế Testosterone cho người thiểu năng tuyến sinh dục (giảm sản xuất Testosterone) theo kinh nghiệm đều chậm tiến triển hội chứng chuyển hóa đến các bệnh tiểu đường hay tim mạch .Ở nam giới, Testosterone  tác động mức độ insulin, tình trạng lipid, và huyết áp.Và trên người đàn ông khỏe mạnh bình thường, mức Testosterone tự nhiên cao hơn thường độ nhạy cảm insulin cao hơn và giảm nguy cơ phát triển các bệnh về trao đổi chất.

Tên

Testosterone ảnh hưởng đến ngoại hình và khí chất của nam giới

Mức độ suy giảm Testosterone.

Tại sao chúng ta gặp khó khăn để giảm cân nhất là sau tuổi thanh niên? Khi bắt đầu từ tuổi trung niên, hormon nam Testosterone giảm từ từ, mà đỉnh cao là Mãn dục nam "andropause".Theo thời gian, người đàn ông bắt đầu tăng trọng lượng tăng mô mỡ, và giảm khối lượng cơ nạc. Rõ ràng hai quá trình song song đó có liên quan với nhau. Đó là  "trận chiến của tình trạng lên cân." Sự suy giảm Testosterone ở tuổi trung niên liên quan chặt chẽ với tích tụ chất béo ở bụng.

Testosterone ảnh hưởng đến bệnh béo phì và sự trao đổi chất như thế nào?

Trong thực tế, Testosterone, cũng giống như hầu hết các nội tiết tố khác, có nhiều các cơ quan mục tiêu, tạo ra một ảnh hưởng lớn và đa dạng.

Ví dụ, Testosterone đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa glucose, insulin, và chuyển hoá chất béo. Một trong những cơ chế đó là  sự kích thích mạnh mẽ độ nhạy cảm insulin ở nam giới, có thể  tác động mạnh ngay cả khi ở mức thấp. Trong thực tế, các chuyên gia nhận ra mức độ Testosterone thấp là một yếu tố nguy cơ độc lập với kháng insulin (tiền tiểu đường), tiểu đường tuýp 2, và liên quan toàn diện với tất cả các hội chứng chuyển hóa.

Giảm nồng độ Testosterone cũng gắn liền với sự gia tăng các dấu hiệu của viêm như protein phản ứng C (CRP). Viêm đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của bệnh béo phì và nhiều bệnh liên quan với nó như xơ vữa động mạch và ung thư.  Viêm cũng liên quan mật thiết đến kháng insulin và tiểu đường tuýp 2. Đồng thời, các chất béo lắng đọng như là kết quả của sự thiếu hụt Testosterone trong cơ thể, gia tăng mức độ cytokine viêm, là yếu tố trong chu trình viêm, kháng insulin, và bệnh tim mạch.

Những phát hiện này chứng tỏ các mối quan hệ mật thiết giữa Testosterone và một loạt các bệnh mãn tính. Thật vậy, trong những bệnh điển hình của  đàn ông lớn tuổi, chẳng hạn như xơ vữa động mạch, cao huyết áp, tiểu đường, các triệu chứng rối loạn tiểu tiện, Rối loạn cương dương trong thực tế không phải là riêng biệt và khác biệt. Thay vào đó, chúng được xem là sự liên quan, sự phụ thuộc vào mức độ Testosterone.  Phát hiện này tạo ra một sự thay đổi căn bản trong cách suy nghĩ  của chúng ta về sức khỏe của đàn ông! 

Bài viết khác


SẢN PHẨM CỦA ECOGREEN
Sản xuất tại Mỹ
Nhập khẩu và phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO.

Tên