đặt hàng

Tác hại từ thói quen gập cổ

Thói quen gập cổ để xem video trên máy tính bảng hoặc liên tục nhắn tin điện thoại đang khiến nhiều người mê thiết bị di động khổ sở vì chứng đau cổ và căng vai.

 

 

Thói quen gập cổ để xem video trên máy tính bảng hoặc liên tục nhắn tin điện thoại đang khiến nhiều người mê thiết bị di động khổ sở vì chứng đau cổ và căng vai.

 

Nhắn tin quá nhiều không những khiến mỏi tay mà cổ và vai đều đau nhức. Đôi khi, cơn đau này không chỉ dừng lại ở đó mà còn lan xuống cánh tay và bàn tay. Giới chuyên gia cảnh báo những động tác cúi đầu vào bàn phím hoặc màn hình thiết bị di động có thể gây nên hậu quả vĩnh viễn đối với cơ thể con người. Đây là căn bệnh đang diễn ra trên toàn cầu, theo nhà vật lý trị liệu Dean L.Fishman (Mỹ), thuộc Viện Đau cổ do nhắn tin (Text Neck Institute). Sau khi nhận thấy đến 90% bệnh nhân than phiền về chứng đau nhức này, Fishman quyết định đặt cái tên trên cho cơ sở trị liệu của mình.

 

Theo chuyên gia Fishman, đau cổ do nhắn tin không phải mới xuất hiện gần đây, nhưng hiện căn bệnh này lan nhanh với tốc độ chóng mặt trên phạm vi toàn cầu, với độ tuổi bệnh nhân ngày càng trẻ dần. Theo thống kê, có hơn 6 tỉ điện thoại di động được kết nối trên toàn thế giới, đó là chưa kể các loại thiết bị đọc sách, máy tính bảng và những thiết bị di động khác mà con người đang sử dụng mỗi ngày. Giới chuyên gia trước đây thường gọi tình trạng bệnh này dưới cái tên “tư thế đầu gập về phía trước”, nhưng ông Fishman nhận thấy bệnh nhân của mình hiểu rõ hơn khi ông nói đến từ “đau cổ do nhắn tin”.

 

Richard Wells, giáo sư chuyên về khoa học ứng dụng thuộc Đại học Waterloo (Canada), cho biết ông lo lắng về ảnh hưởng của công nghệ đối với cơ thể con người. Để xác định mức độ nghiêm trọng của vấn đề này, Wells đã tiến hành cuộc nghiên cứu được cho là đầu tiên trên thế giới về chứng đau cổ do tin nhắn. Kết quả, những người bỏ hơn 3 giờ/ngày chúi đầu vào thiết bị công nghệ cầm tay đối mặt với nguy cơ cao gấp đôi bị đau cổ so với những người ít dùng hơn, theo báo cáo trên chuyên san Journal of Applied Ergonomics.

 

Để tránh những cơn đau khó chịu liên quan đến phần cổ, và thậm chí lan xuống vai, cánh tay, bàn tay, giới chuyên gia khuyên nên cố gắng đừng gập cổ về phía trước trong lúc sử dụng thiết bị cầm tay. Nên giữ đầu thẳng và đưa thiết bị lên ngang tầm mắt. Nghe có vẻ kỳ quặc, nhưng động tác này có thể “cứu” cần cổ và cột sống của bạn. Tạm rời mắt khỏi màn hình mỗi 15 phút/lần và ngả đầu ra đằng sau cũng có thể giúp giảm bớt những triệu chứng khó chịu. Thường xuyên tập các tư thế kéo giãn cánh tay, bàn tay, siết quả bóng nhỏ trong bàn tay và căng lồng ngực. Đối với những ai đang bị đau cổ và vai, cần đến ngay các cơ sở vật lý trị liệu để chuyên gia có thể chẩn đoán và đưa ra những liệu pháp trị liệu phù hợp, cũng như hướng dẫn những bài tập tại nhà.

 

Theo tno

 

Bài viết khác


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn

SẢN PHẨM CỦA ECOGREEN
Sản xuất tại Mỹ
Nhập khẩu và phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO.