đặt hàng

Statin giúp giảm nguy cơ tử vong do K tuyến tiền liệt

Một nghiên cứu mới trên đàn ông trung niên ở bang New Jersey, Mỹ cho thấy uống thuốc hạ cholestrol giúp nam giới giảm nguy cơ tử vong do ung thư tuyến tiền liệt.

 

 

 

Tiến sĩ Stephen Marcella, ở Đại học Y khoa New Jersey và các đồng nghiệp đã thu thập bệnh án của 380 nam giới tử vong do ung thư tuyến tiền liệt và 380 người khác ở cùng độ tuổi và chủng tộc song không bị ung thư tuyến tiền liệt.

 

Phần lớn số đối tượng này là người da trắng và ở trong độ tuổi trung bình từ 65-70. Gần ¼ số nam giới trong cả 2 nhóm đã từng sử dụng các thuốc statin.

Các nhà nghiên cứu thấy rằng số nam giới tử vong do ung thư tuyến tiền liệt có thể chỉ dùng bằng ½ số thuốc statin tại bất cứ thời điểm nào so với nam giới trong nhóm đối chứng.

 

Khi hiệu chỉnh các yếu tố gây nhiễu như thừa cân, các vấn đề sức khỏe hoặc các thuốc khác, các nhà khoa học thấy rằng những người bị ung thư tuyến tiền liệt đã dùng thuốc statin ít hơn 63% so nhóm chứng.

 

Theo Hiệp hội ung thư Hoa Kỳ thì cứ 6 nam giới sẽ có 1 người bị chẩn đoán ung thư tuyến tiền liệt tại một thời điểm nào đó và cứ 36 nam giới thì sẽ có 1 người tử vong vì căn bệnh này.

 

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Cancer.

 

Theo ANTĐ

 

Bài viết khác


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn