đặt hàng

PHI DAI

Nếu hội chứng mãn kinh là nỗi lo của phụ nữ khi bước vào tuổi 50 thì cánh đàn ông bước vào tuổi mãn dục cũng nơm nớp nỗi lo bị phì đại tiền liệt tuyến, khiến nhiều quý ông mất ngủ, bẽ bàng khi nhận ra mình không còn trai tráng như xưa.

 

Chuyện gì cũng có lý do

Nhiều công trình nghiên cứu trong hai thập niên vừa qua cho thấy phì đại tiền liệt tuyến dễ phát tán ở người trước đó:

  • Có cuộc sống ướp stress từ đầu đến chân
  • Uống không đủ nước trong giờ làm việc lại hay đổ mồ hôi
  • Sinh hoạt thường xuyên trong môi trường ô nhiễm nhưng thiếu phương tiện bảo vệ sức khoẻ
  • Có chế độ dinh dưỡng đơn điệu nên cơ thể thiếu hụt sinh và khoáng tố thuộc nhóm kháng oxy-hóa
  • Lạm dụng bia rượu, chất béo động vật, chất kích thích (cà-phê, thuốc lá …) khiến sức đề kháng bị soi mòn
  • Mắc bệnh trên đường tiết niệu (viêm bàng quang), bệnh nội tiết (tiểu đường, rối loạn chức năng tuyến giáp)  không được cải thiện đến nơi đến chốn

Nói cách khác, không dễ tránh phì đại tiền liệt tuyến nhưng bệnh có thể phòng ngừa không mấy khó nếu nạn nhân đừng quên khắc phục các nhược điểm vừa kể khi còn trẻ, khi tuyến tiền liệt hãy còn khỏe re!

Bệnh vì nuôi ong tay áo

Nhưng bấy nhiêu vẫn chưa đủ. Kết quả của nhiều công trình nghiên cứu trong hai thập niên gần đây cho thấy tiền liệt tuyến là thành phần đưa đầu chịu trận để độc tố, vi khuẩn, hóa chất… bị cầm chân ở đó thay vì tiến thẳng vào đường tiết niệu. Bằng chứng là chất oxy-hóa cũng như chất sinh ung thư tích lũy trong tuyến này với hàm lượng tăng theo tuổi đời. Nhưng bao nhiêu yếu tố gây viêm tấy đó tuy là điều kiện ắt có nhưng chưa đủ để tuyến tiền liệt phì đại. Chính vì tình trạng giảm thiểu nội tiết tố nam tính testosterone, bắt đầu rõ nét từ tuổi 40, mà nội tiết tố nữ tính estradiol vốn trước đó đóng vai đối kháng nhưng mờ nhạt trong cơ thể đàn ông, càng lúc càng quấy phá theo kiểu “gà mái đá gà cồ”. Hậu quả là tuyến tiền liệt có khuynh hướng tăng dần thể tích với lượng mô xơ càng lúc càng lấn sân. Phì đại tiền liệt tuyến khi đó thành hình do bàn tay phá hoại ngấm ngầm của mất quân bình nội tiết tố trong cơ thể đàn ông. Tuy phì đại tiền liệt tuyến không đồng nghĩa với ung thư nhưng một số trường hợp có thể trở thành ác tính! Vấn đề lại không hề may rũi chút nào nếu nạn nhân trước đó đừng để cơ thể thiếu hụt testosteron.

Phòng cháy bao giờ cũng tốt hơn kêu xe cứu hoả

Quan điểm hễ phì thì cắt đã từ nhiều năm không còn đứng vững vì khoang thể là giải pháp rốt ráo cho mọi trường hợp. Đó là chưa kể đến rủi ro trong lúc thao tác ngoại khoa khiến bệnh nhân sau đó hoặc vẫn trục trặc với chuyện tiểu tiện, hoặc gặp vấn đề với chức năng sinh dục, hoặc cả hai! Ngoại trừ trường hợp bất khả kháng, đa số thầy thuốc niệu khoa hiện nay tán đồng phương pháp dùng thuốc thay vì mài dao ngay tức khắc, nhất là khi thầy thuốc đã có trong tay nhiều loại thuốc đặc hiệu với hiệu quả cao. Nạn nhân của phì đại tiền liệt tuyến vì thế không có lý do gì phải ngần ngại khi gỏ cửa thầy thuốc. Nhưng khéo hơn nhiều vẫn là biện pháp cây nhà lá vườn sao cho khỏi gặp thầy thuốc mà vẫn vững bụng. Chính vì thế mà bổ sung testosterone khi tuổi đời mấp mé giai đoạn mãn dục nam bằng cách cung cấp hoạt chất sinh học, chẳng hạn với cây thuốc Eurycoma longifolia, để cơ thể tự tổng hợp nội tiết tố là giải pháp an toàn.

Mạnh vì gạo, bạo vì testosterone

Tuyến tiền liệt không vô cớ bỗng phình bụng làm chi cho rắc rối. Phì đại tiền liệt tuyến chắc chắn không là chuyện xui xẻo giữa đường mà là hậu quả của giọt nước tràn ly. Bên cạnh nếp sinh hoạt tránh kiểu đem tuyến này bỏ chợ lúc gia chủ còn trẻ, lúc gia chủ còn khoẻ, phòng ngừa phì đại tiền liệt tuyến là điều hoàn toàn khả thi nếu quý ông từ tuổi ngũ tuần, hay sớm hơn càng tốt, đừng quên tiếp hơi “đàn ông” cho cơ quan mang cá tính của phái mạnh bằng cách mượn sức kháng bệnh từ thiên nhiên, từ cây thuốc trời dành giới mày râu, như Eurycoma longigfolia. Nước đến chân còn mong nhảy nhót, nước ngập đến gối thì lội bộ cũng không xong. Tiên hạ thủ vi cường mới đúng điệu đàn ông.
 
Bài viết khác


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn