đặt hàng

Phân tử nano vàng hỗ trợ khắc phục bệnh ung thư

Các nhà khoa học Anh vừa phát triển loại vật liệu nano thông minh có thể tiêu diệt chế bào ung thư mà không ảnh hưởng đến bộ phận khác trong cơ thể.

 

ADN của tế bào ung thư luôn chứa gene quy định việc sinh ra tân mạch (mạch máu mới sinh ra trên khối u) nhằm bảo đảm việc được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng. Quá trình ức chế và tiêu diệt các gene này sẽ ngăn cản khối u sinh ra tân mạch từ đó khống chế việc di căn và giết chết các tế bào ung thư. Đây là xu hướng mới của những nhà nghiên cứu y khoa trên khắp thế giới nhằm tìm ra liệu pháp cải thiện hiệu quả cho căn bệnh được coi là nan y này.

Nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Southampton, đứng đầu bởi tiến sĩ vật lý Antonios Kanaras chỉ ra rằng một lượng nhỏ phân tử nano vàng có thể hoạt hóa hoặc ức chế có chọn lọc những gene chi phối việc hình thành mạch máu trên khối u. Từ đó kiểm soát quá trình cung cấp oxy và dinh dưỡng cho hầu hết các tế bào ung thư.

Việc sử dụng các phân tử nano vàng sẽ chỉ tác động có chọn lọc lên các tế bào ung thư. Các tế bào khác bình thường khác trong cùng mô sẽ không bị ảnh hưởng.

Nhóm nghiên cứu tiến một bước xa hơn trong việc kiểm soát mức độ phá hủy lớp màng nội mô (lớp tế bào phía trong của mạch máu) bằng việc sử dụng tia laser. Những tế bào nội mô này lót mặt trong cho tất cả các mạch máu và đóng vai trò then chốt trong việc hình thành mạch máu mới.

Health trích lời tiến sĩ Kanaras cho biết: “Chúng tôi đã phát hiện ra tính năng kép của phân tử nano vàng trong việc kiểm soát quá trìn trao đổi chất của tế bào".

"Bằng cách kết hợp chiếu xạ laser, chúng tôi có thể phá hủy các tế bào nội mô từ đó cắt đứt nguồn cung cấp máu cho khối u. Thêm vào đó, các phân tử này cũng tác động đến quá trình trao đổi chất qua màng tế bào giúp tăng khả năng hấp thụ thuốc của cơ thể", ông nói.

Nghiên cứu trên đã góp phần quan trọng trong việc mở ra một xu hướng mới trong công nghệ phẫu thuật nano vốn đang được quan tâm phát triển. Tuy nhiên mục tiêu trước mắt của những nhà khoa học là tập trung hoàn thiện công nghệ chế tạo các phân tử nano để điều khiển quá trình hình thành tân mạch nhằm góp phần vào cuộc chiến chống ung thư.

Trang Nguyên (Theo Thuốc Biệt Dược)

 

Bí quyết giúp nam giới tăng cường Testosterone mạnh mẽ, an toàn
Testosterone được xem là “tài sản” quý nhất của mọi nam giới, giữ vai trò quyết định đối với cả đời sống tình dục lẫn sức khỏe toàn thân. Dù vậy, không phải quý ông nào cũng biết...
Chi tiết
Quai bị - nguyên nhân hiếm muộn của chàng
Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiếm muộn của các chàng, trong đó những biến chứng của bệnh quai bị cũng được coi là một thủ phạm của sự hiếm muộn.
Chi tiết
Testosterone và ảnh hưởng tới ham muốn của phái mạnh
Tầm quan trọng của Testosterone đối với chức năng tiết niệu và tình dục hình như đã rõ ràng. Nhưng vai trò của hormon này đến quá trình chuyển hóa của toàn bộ cơ thể thì nhiều người chưa...
Chi tiết
Testosterone và sức khỏe nam giới
Testosterone được đánh giá là nội tiết tố quan trọng nhất ở nam giới, là chìa khóa cho một người đàn ông có sức khỏe dẻo dai, cường tráng, một đời sống tình dục sung mãn và tràn đầy...
Chi tiết
Dấu hiệu cảnh báo Testosterone thấp ở nam giới
Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy sự thiếu hụt Testosterone có thể khiến bạn đối diện với nguy cơ mắc nhiều bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, loãng xương và bệnh tim mạch.  
Chi tiết
Hầu hết nam giới không thừa nhận bị xuất tinh sớm
Trong sinh hoạt vợ chồng, xuất tinh sớm dù rất phổ biến nhưng trên thực tế hiếm khi quý ông dám thừa nhận mình kém phong độ như thế. Thừa nhận mình “chưa đi đến chợ đã tiếu hết tiền"...
Chi tiết
Ưu và nhược của các giải pháp tăng nội tiết tố sinh dục nam
Y học hiện đại và cổ truyền đều có các phương pháp để bồi phụ testosterone (tăng kích thích tố sinh dục nam) với những ưu điểm riêng, nhưng đi kèm cũng có một số lưu ý.
Chi tiết
Eurycoma Longifolia là cây gì mà hấp dẫn quý ông đến thế?
Eurycoma Longifolia có thể kích thích cơ thể nam giới trên 30 sản xuất đầy đủ lượng nội tiết nam nội sinh hóa giải những triệu chứng bệnh lý của mãn dục nam.
Chi tiết


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn