đặt hàng

Những nguy hiểm do quá liều vitamin

Nếu bạn cần dùng vitamin và chế phẩm bổ sung, hãy nên chú ý đến liều lượng.

 

Nhiều người thích dùng thêm các chế phẩm bổ sung để có đủ dưỡng chất cho cơ thể. Tuy nhiên, một điều mà mọi người thường quên khi mua những chế phẩm bổ sung hoặc vitamin đó là liều lượng của mỗi viên thuốc.

 

Nhiều người thường chọn chỉ dựa vào nhãn thuốc được coi là tốt nhất. Hoặc đơn giản là tên tuổi của nhãn thuốc, mà không suy nghĩ về việc cơ thể thực sự cần bao nhiêu vitamin.

Tên

Nhà dinh dưỡng Janis Jibrin từ New York giải thích về liều lượng của từng vitamin mà cơ thể cần và những tác động của quá liều vitamin hoặc ngộ độc vitamin.

 

Thí dụ: Không nên bổ sung vitamin A vượt quá 10.000 IU. Quá nhiều vitamin A thực sự làm tăng nguy cơ yếu xương, tổn thương hệ thần kinh và chức năng gan.

 

Ngoài vitamin A, cũng nên biết rằng vitamin E có thể gây yếu xương. Vitamin E được dùng nhiều trong làm đẹp da, nhưng cũng lưu ý về liều dùng. Quá liều vitamin E có thể gây chảy máu nhiều, khiến cơ thể dễ bị mệt. Liều khuyến nghị là 100 IU mỗi ngày.

 

Trong khi quá nhiều sắt sẽ có tác động trực tiếp như táo bón và các rối loạn dạ dày khác. Cũng cần nghiên cứu thêm về tác động dài ngày, liệu chúng có làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và ung thư hay không. Ở phụ nữ đang bước vào giai đoạn mãn kinh, khuyến nghị đáp ứng nhu cầu sắt với liều 18mg mỗi ngày. Phụ nữ đã mãn kinh chỉ cần 8mg.

 

Một khoáng chất có tác động tàn phá đó là kẽm. Khi cơ thể hấp thu quá nhiều kẽm, khả năng hấp thu đồng của cơ thể sẽ bị gián đoạn, làm hệ miễn dịch suy yếu. Liều khuyến nghị chỉ là 15mg mỗi ngày.

 

Vì vậy, nếu bạn cần dùng vitamin và chế phẩm bổ sung, hãy nên chú ý đến liều lượng.

 

Theo ANTĐ

Bài viết khác


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn