đặt hàng

Nguy cơ đột quỵ tăng theo thời gian bị tiểu đường

Thời gian bạn bị tiểu đường càng lâu thì nguy cơ đột quỵ càng lớn.

 

 

Theo một nghiên cứu được đăng trực tuyến trên tạp chí Stroke của Hiệp hội Tim Hoa Kỳ thì thời gian bạn bị tiểu đường càng lâu thì nguy cơ đột quỵ càng lớn.

 

Các nhà nghiên cứu thuộc Trung tâm Y khoa Đại học Columbia đã theo dõi 3.298 người (độ tuổi trung bình là 69) chưa từng bị đột quỵ.

 

Gần 22% số đối tượng tham gia bị tiểu đường týp 2 tại thời điểm bắt đầu nghiên cứu. Sau thời gian theo dõi trung bình là 9 năm có thêm 10% số đối tượng bị tiểu đường.

 

Sau khi xem xét các yếu tố khác như độ tuổi, tiền sử hút thuốc lá, hoạt động thể chất, tiền sử bệnh tim, huyết áp và tiểu đường, các nhà nghiên cứu thấy rằng so với những người không bị tiểu đường thì nguy cơ đột quỵ tăng 70% ở những người bị tiểu đường < 5 năm, tăng 80% ở những người bị tiểu đường từ 5 – 10 năm và tăng gấp 3 lần ở những người bị tiểu đường từ 10 năm trở lên.

 

Một số lý do làm tăng nguy cơ đột quỵ bao gồm mối liên quan giữa thời gian bị tiểu đường lâu hơn và mảng bám dầy hơn ở động mạch cổ, tỉ lệ tăng huyết áp có thể gây các biến chứng tim mạch và những bất thường đông máu ở bệnh nhân tiểu đường.

 

Theo ANTĐ

Bài viết khác


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn