đặt hàng

Mất hứng “yêu” do COPD

Một nghiên cứu nhỏ mới đây phát hiện ra rằng thở gấp khi sinh hoạt tình dục là hay gặp ở bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính (COPD).

 

Tình trạng thở gấp hay khó thở có thể cản trở đời sống tình dục và thậm chí còn hay gặp ở bệnh nhân COPD hơn là bệnh nhân suy tim.

 

Tiến sĩ Ejvind Frausing Hansen thuộc Bệnh viện Hvidovre ở Đan Mạch đã nghiên cứu 39 bệnh nhân COPD và 22 bệnh nhân suy tim. Các đối tượng nghiên cứu được hỏi về sức khỏe, các triệu chứng trầm cảm và chức năng tình dục.

Tên

Các tác giả nghiên cứu cho biết độ tuổi trung bình của bệnh nhân COPD là 66 tuổi và tuổi trung bình của bệnh nhân suy tim là 64 tuổi.

 

Nhóm nghiên cứu phát hiện ra rằng 44% bệnh nhân COPD cho biết phải thở gấp khi sinh hoạt tình dục. Ngược lại chỉ 5% số bệnh nhân suy tim gặp vấn đề tương tự. 56% bệnh nhân COPD cho biết tình trạng thở gấp cản trở hoạt động tình dục so với tỉ lệ tương ứng là 27% ở bệnh nhân suy tim.

 

Khoảng 1/3 bệnh nhân COPD và suy tim báo cáo các vấn đề về sức khỏe. Các triệu chứng trầm cảm được báo cáo ở 34% số bệnh nhân COPD và 37% số bệnh nhân suy tim. 38% bệnh nhân COPD cho biết có đời sống tình dục không thỏa mãn so với 32% số bệnh nhân suy tim.

 

Quỳnh Chi
Nguồn ANTĐ

 

Bài viết khác


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn