đặt hàng

“Lửa tình” vẫn cháy

Nhiều người quan niệm, khi có tuổi, chuyện sinh hoạt tình dục bị hạn chế. Lửa tình sẽ dần nguội lạnh và tắt hẳn. Tuy nhiên, các nhà khoa học đã chứng minh điều ngược lại.

 

 

Hoạt động tình dục (HĐTD) không chỉ để nhằm mục đích sinh sản, duy trì nòi giống. Ở người cao tuổi (NCT), hoạt động này đem lại nhiều tác động tích cực đến tinh thần và thể chất, làm cho NCT tránh được cảm giác cô đơn và trầm cảm thường có. Nó không những làm giảm đi những căng thẳng, thỏa mãn nhu cầu sinh lý mà còn có tác dụng an ủi quan tâm lẫn nhau về mặt tinh thần giữa họ. Việc không đạt được thỏa mãn trong tình dục sẽ làm cho năng lượng tích tụ trong cơ thể không có lối thoát, không được giải tỏa, tất yếu sẽ gây ra những lo lắng phiền muộn trong đời sống tinh thần. Vậy khi nào được coi là quá già trong chuyện tình dục? Có điều đáng ngạc nhiên là cơ quan sinh dục có thể duy trì hoạt động khá lâu, dẫu rằng nam giới hiếm khi có thể làm bố sau tuổi 70 nhưng nhiều người đời sống tình dục vẫn được duy trì.

 

Chậm nhưng chưa tắt

 

Khi sự nghiệp đến hồi kết thúc, nhiều nam giới đối diện với một trạng thái khủng hoảng tâm lý có thể do chưa hoàn thành được mục tiêu của cuộc đời hay có những nuối tiếc, những trái tính, trái nết thường có ở người có tuổi... tất cả đều có thể là những stress và có ảnh hưởng đến chức năng tình dục. Mãn dục ở nam giới là một hiện tượng sinh lý có nhiều điểm tương đồng nhưng cũng có sự khác biệt với hiện tượng mãn kinh ở nữ giới. Nam giới thường có những thay đổi về khả năng tình dục ở tuổi 45-60, tuy nhiên vẫn có thể duy trì khả năng sinh sản nhưng sự bài tiết hormon nam (testosteron) có giảm dần sau tuổi 40. Người ta nhận thấy rằng, ngay cả nam giới khỏe mạnh đến độ tuổi 55 thì nồng độ testosteron trong máu cũng giảm đi rõ rệt so với 10 năm trước. Trong thực tế, hầu hết nam giới ở tuổi 80 thì nồng độ hormon sinh dục giảm đi chỉ còn bằng mức trước tuổi dậy thì.

 

Đó là đặc thù đầu tiên về chức năng tình dục của nam giới có tuổi. Một thực tế phổ biến, ở độ tuổi 50 nhiều nam giới đã bắt đầu cảm nhận những biến đổi về sinh lý tình dục, các đáp ứng tình dục trở nên chậm hơn và thất thường. Sự cương dương không còn nhanh nhạy như thời trẻ, cần  nhiều thời gian cho “khúc dạo đầu”, những vuốt ve, kích thích tại chỗ. Lượng tinh dịch ít hơn, sức phóng tinh cũng giảm. Sự cương cứng mất đi nhanh hơn và thời gian trơ ì kéo dài (tức thời gian khôi phục khả năng cương dương lâu hơn). Mặc dù có những thay đổi như vậy nhưng chất lượng khoái cảm không khác gì so với người trẻ. Ham muốn tình dục ở nam giới vẫn dai dẳng cho dù đã có tuổi, bất chấp những biến đổi xảy ra ở tuổi này, 40% nam giới vẫn có khả năng quan hệ tình dục đến 70 tuổi và hơn nữa.

 

Khi nào coi là quá già trong chuyện tình dục?

 

Tuổi thọ càng kéo dài thì tình dục càng được coi là một phần quan trọng của chất lượng sống, nhất là khi định nghĩa về tình dục không chỉ giới hạn ở nội dung là giao hợp. Điều này đòi hỏi sự thay đổi về quan niệm của mỗi người. Xã hội càng văn minh thì nhu cầu tình dục của người có tuổi càng được tôn trọng. Theo một điều tra ở Pháp, có khoảng 10% những người ngoài 75 tuổi vẫn duy trì đời sống tình dục. Và đời sống tình dục của vợ chồng kéo dài hay kết thúc sớm phụ thuộc rất nhiều vào việc họ đã cùng nhau xây đắp cho cuộc sống chung trong những năm tháng đã qua như thế nào.

 

Duy trì khả năng tình dục nữ sau mãn kinh

 

Nữ giới lúc cần thiết cũng nên chủ động và sự chủ động của người vợ trong sinh hoạt tình dục thường là động lực quan trọng giúp cho nam giới hưng phấn nhanh, đây cũng là yếu tố duy trì cuộc sống tình dục của các cặp vợ chồng cao tuổi. Khi xảy ra những sự cố vợ chồng nên thẳng thắn trao đổi, bày tỏ cảm giác đưa ra những yêu cầu, tránh không nên chỉ trích, oán giận lẫn nhau. Dù là những xem thường, không vừa ý nho nhỏ hay câu nói đùa không thích hợp cũng có thể làm tổn thương bạn tình, tăng thêm gánh nặng tâm lý, gây ra bất hòa vợ chồng, thậm chí có thể ly hôn. Tóm lại, hoạt động tình dục điều độ, thích hợp sẽ mang lại niềm vui tinh thần, thỏa mãn về mặt tâm lý cho NCT, có ý nghĩa rất tích cực trong cuộc sống của họ. NCT thường hay có vấn đề  sức khỏe và bệnh tật nhất là những bệnh mạn tính, lượng máu lưu thông lên não giảm. Tình trạng tim mạch, huyết áp đôi khi không ổn định nên cần phải hết sức chú ý trong sinh hoạt tình dục. Sinh hoạt tình dục phải dựa theo sức khỏe và khả năng của mỗi cá nhân. Luyện tập đều đặn, dinh dưỡng hợp lý, tinh thần thoải mái, phòng và khắc phục bệnh kịp thời sẽ giữ cho “lửa tình” không bao giờ tắt.

 

BS.Xuân Anh (Theo SK&ĐS)

Bài viết khác


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn