đặt hàng

Lái xe bất cẩn có thể gây trầm cảm cho chính người lái

Loại bỏ những thói quen lái xe thiếu thận trọng bởi không chỉ gây hại cho người khác, nó còn gây hại cho sức khỏe tinh thần của chính bạn.

 

 

Cư dân của những thành phố lớn như Hà Nội và Sài gòn dễ bị stress khi tham gia giao thông, điều đó dường như là một thực tế rất rõ ràng. Nguyên nhân sự căng thẳng này có thể do người điều khiển phương tiện không chịu được sức ép của nạn ùn tắc giao thông.


Tuy nhiên, tình trạng stress trên có thể nặng hơn và trở thành suy nhược đối với người lái xe bất cẩn. Theo nghiên cứu tiến hành tại Australia, bệnh trầm cảm và lo lắng dễ dàng xảy ra hơn đối với những người thích đánh võng, ép, và vội vàng trên đường.

Sức ép tâm lý như trầm cảm, đau buồn và lo lắng từ lâu đã gắn liền với hành vi gây nguy hiểm ở những người trẻ tuổi, trong đó có cả việc quan hệ tình dục không an toàn, hút thuốc lá và uống rượu bia.

Các nhà nghiên cứu từ Đại học Công nghệ Queensland, Australia tìm thấy mối quan hệ giữa căng thẳng tâm lý với hành vi lái xe ẩu và mạo hiểm trên đường khi một ai đó không vững vàng về tâm lý lúc đối mặt với tình trạng tắc nghẽn giao thông.

Thói quen lái xe nguy hiểm này, bao gồm cả việc chạy quá tốc độ, không sử dụng dây an toàn, và lái xe trong khi sử dụng một điện thoại. Nhóm nghiên cứu sau đó phân tích 761 người điều khiển xe trẻ tuổi. Họ được yêu cầu điền vào một bảng hỏi trực tuyến để đánh giá tâm lý và hành vi của những người điều khiển xe.

Những người điều khiển phương tiện mới bắt đầu điều khiển xe ở độ tuổi từ 17 đến 25 tuổi và đã có bằng lái xe. Có nghĩa là, họ có thể lái xe mà không cần có người đi kèm. Kết quả của nghiên cứu này chỉ ra rằng có tới 8,5% người trẻ tuổi bị trầm cảm, căng thẳng vì thói quen điều khiển phương tiện giao thông ẩu, không an toàn.

"Có một mối liên hệ rõ ràng giữa hành vi lái xe và căng thẳng, trầm cảm, điều này phổ biến đối với những lái xe là phụ nữ", Ông Bridie Scott-Parker, giám đốc nghiên cứu trên cho biết theo trích dẫn của tờ Daily Mail.

Lái xe là phụ nữ có nguy cơ căng thẳng hơn so với nam giới, cụ thể là 9,5%. Trong khi đó, chỉ có 6,7% ở nam giới. Scott- Parker- một nghiên cứu sinh thông qua bài viết trên tạp chí Phòng chống tai nạn thương tích, lái xe bất cẩn (The International Journal Injury Prevention) cho biết: hành vi lái xe bất cẩn có áp lực tâm lý và họ nên thực hiện các chương trình tư vấn liên quan để khắc phục hành vi này.

 

Theo VTC News

Bài viết khác


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn