Cắt bỏ tinh hoàn có quan hệ được không?

Nếu bị cắt bỏ một hoặc cả hai tinh hoàn, nam giới vẫn có thể sinh hoạt vợ chồng nhưng có thể sẽ gặp một số các rắc rối như rối loạn cương dương, tinh trùng yếu, giảm ham muốn… nhiều hơn so với những người nam bình thường.

 


không có tinh hoàn

Bạn tôi bị xoắn tinh hoàn nên đã phải cắt bỏ cả hai tinh hoàn. Trường hợp này có ảnh hưởng đến sinh hoạt vợ chồng hay không, “cậu nhỏ” có thể dẫn duy trì độ cương cứng như bình thường được không?

Trả lời:

Xoắn tinh hoàn là một tình trạng đau đớn xảy ra khi hệ thống dây liên quan đến quá trình sản xuất tinh dịch - bao gồm các ống dẫn tinh, động mạch, tĩnh mạch, hệ bạch huyết và dây thần kinh – bị xoắn và cắt đứt nguồn cung cấp máu đến tinh hoàn (nơi tinh trùng và Testosterone được sản xuất). Xoắn tinh hoàn xảy ra khi một dây chằng nhỏ thường gắn nối từ gốc tinh hoàn lên bìu trở nên lỏng lẻo, khiến tinh hoàn dễ xoắn và biến dạng. Xoắn tinh hoàn có thể do bẩm sinh, hoặc cũng có thể là hậu quả của chấn thương bìu hoặc do hoạt động thể chất quá sức.

Hiện tượng này thường xảy ra ở nam giới ở độ tuổi dưới 30, phổ biến hơn trong giai đoạn trẻ con hoặc thanh thiếu niên. Người ta ước tính rằng tình trạng này ảnh hưởng đến khoảng 1 trong 4.000 nam giới dưới 25 tuổi tại Hoa Kỳ.

Các triệu chứng của xoắn tinh hoàn bao gồm:

- Có cơn đau đột ngột trong một tinh hoàn
- Sưng hoặc đau bìu
- Buồn nôn, nôn, và / hoặc sốt
- Đau bụng
- Choáng hoặc đau đầu
- Hai tinh hoàn chênh lệch nhau nhiều

Trong hầu hết trường hợp, xoắn tinh hoàn cần được phẫu thuật càng sớm càng tốt sau khi khởi phát triệu chứng - tốt nhất trong vòng sáu giờ - để giữ lại được các tinh hoàn. Sự hạn chế lưu lượng máu đến “cậu nhỏ” do xoắn tinh hoàn có thể khiến tinh hoàn bị co lại, hoặc thậm chí nhiễm trùng.

Nếu nam giới bị cắt bỏ tinh hoàn (một hoặc cả hai bên), “cậu nhỏ” vẫn có thể cương cứng để duy trì hoạt động tình dục. Nhưng do tinh hoàn sản xuất kích thích tố nam, nên những người đàn ông đã mất cả hai tinh hoàn có thể bị giảm khả năng tình dục và gặp khó khăn trong việc duy trì sự cương cứng. Khi cả hai tinh hoàn đã được loại bỏ, nam giới cần lưu ý đến bước tiếp theo thường là liệu pháp thay thế Testosterone. Liệu pháp này cần được tham khảo ý kiến của chuyên gia chuyên môn.

Vì tinh hoàn sản xuất tinh trùng, mất cả hai tinh hoàn cũng có nghĩa là một người đàn ông không còn có thể có con. Vậy nên, trong trường hợp này, bạn nên đến khám chuyên gia để được tư vấn những vấn đề liên quan thiết thực nhất.

Thu Hương (Theo GAA)

Bài viết khác


SẢN PHẨM CỦA ECOGREEN
Sản xuất tại Mỹ
Nhập khẩu và phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO.

Tên