đặt hàng

Khi đàn ông trung niên mất ngủ

Không ít đàn ông từ tuổi 50, càng rõ nét trong giới doanh nhân, đang là nạn nhân của tình trạng tuy không khó ngủ khi lên giường, thậm chí vừa đặt lưng là ngáy o o khiến bà xã lắm lúc nghi ngờ chắc quên “cơm” vì đã ăn “phở” nhưng lại khổ vì tình trạng ngủ chưa đẫy giấc đã thức. 

dfghirg

Thật ra là oan cho đức ông chồng vì chưa quá canh hai thì đã thức giấc rồi trăn trở đến sáng. Hậu quả là nạn nhân khó tránh khỏi mệt mỏi khi thức dậy để rồi sau đó, buồn ngủ trong giờ làm việc. Tuy có thể lướt tiếp nhưng cách mấy thì ly nước đầy sớm muộn cũng đến lúc tràn chỉ vì vài giọt nước.

Tình trạng ngủ chưa đủ đã thức, theo định nghĩa của thầy thuốc, phải được xem là bệnh lý nếu xảy ra hơn 3 lần trong tuần và nếu cứ thế kéo dài hơn một tháng. Sở dĩ phân biệt rõ ràng như thế để nhanh chân tìm thầy chạy thuốc.

Nên nhớ mất ngủ theo kiểu gãy gánh giữa đường thường là hậu quả của một căn bệnh nào khác nghiêm trọng hơn nhiều nhưng núp bóng rất kỹ (như trầm uất, thiếu máu cơ tim, viêm thận mãn, tiểu đường... và nhất là do stress).

Chuyện gì cũng có ngoại lệ. Trong nhiều trường hợp, mất ngủ không vì bệnh nào hết mà chỉ là hậu quả rất bình thường, dù là với người bệnh thì bất thường, trong một giai đoạn muốn tránh cũng không được của đời người đàn ông. Đó là giai đoạn Mãn dục nam càng lúc càng rõ nét khi bước vào tuổi 50.

Dưới ảnh hưởng của tình trạng thiếu hụt nội tiết tố nam tính Testosterone , chiếc đồng hồ sinh học trong cơ thể tuy vẫn chạy nhưng trật vuột sao đó khiến bộ não ghi nhận đêm dài chỉ còn có mấy giờ.

Hậu quả là nạn nhân bị đánh thức lúc nửa đêm trên tinh thần trời đã sáng rồi dù gà chưa gáy. Khi đó không dễ dỗ lại giấc ngủ vì trung khu điều hành giấc ngủ rất ngoan cố. Đã nói không là không!

Tất nhiên là đã có thuốc an thần nếu mất ngủ. Nhưng nếu đơn giản như thế thì cuộc đời đâu lắm nỗi truân chuyên? Bên cạnh chuyện lệ thuộc thuốc, nghĩa là càng lúc càng khó tránh phản ứng phụ vì phải dùng liều cao hơn, nhiều công trình nghiên cứu gần đây đã báo động rằng người dùng thuốc ngủ thường xuyên là đối tượng dễ bị nhồi máu cơ tim hay tai biến mạch máu não.

Chữa chứng mất ngủ giữa đường của đàn ông mà quên vai trò của nội tiết tố thì chẳng khác nào muốn chống kẹt xe mà cứ đào đường thả cửa rồi bỏ đó chờ. Cho nên thay vì chạy đến thầy thuốc ngành thần kinh, nhiều nạn nhân nên gõ cửa nhà cải thiện chuyên về nội tiết tố.

Đừng tưởng chỉ có phụ nữ mới khổ vì giai đoạn tiền mãn kinh. Đàn ông cũng vậy. Chỉ khác là sớm hơn và âm thầm hơn mà thôi. /p>

Theo Người Lao Động

Ngoài vấn đề mất ngủ ảnh hưởng đến đời sống vợ chồng thì chuyện bị Stress cũng có thể gây vô sinh ở nam giới, mời bạn tham khảo ở đây:  http://www.alipas.com.vn/vi/tin-tuc/828-nam-gioi-bi-stress-co-the-gay-vo-sinh.html

Bài viết khác


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn