đặt hàng

Hút thuốc lá làm suy giảm nhận thức

Theo một nghiên cứu được đăng trực tuyến trên tờ Archives of General Psychiatry, hút thuốc lá liên quan tới suy giảm nhận thức nhanh chóng ở nam giới.

 

Các nhà khoa học ở ĐH London (Anh) đã nghiên cứu về mối liên quan giữa tiền sử hút thuốc lá và suy giảm nhận thức ở giai đoạn từ trung niên tới cao tuổi. 5099 nam giới và 2137 nữ giới trong độ tuổi trung bình 56 tham gia nghiên cứu này.

 
Nhóm nghiên cứu đã phân tích dữ liệu về sáu lần đánh giá tình trạng hút thuốc lá trong 25 năm và ba lần đánh giá khả năng nhận thức trong 10 năm.

 
Kết quả phân tích cho thấy, những người hút thuốc lá bị suy giảm nhận thức ở mức tương đương với những người hơn họ 10 tuổi và không hút thuốc lá.

 
Thậm chí, nam giới bỏ thuốc lá trong vòng 10 năm trước lần đánh giá nhận thức đầu tiên vẫn có nguy cơ suy giảm nhận thức cao hơn.

 
Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng, kết quả không cho thấy mối liên quan giữa hút thuốc lá và suy giảm nhận thức ở phụ nữ.

 
Hút thuốc lá được xem là nguy cơ gây mất trí nhớ ở người già. Số người già bị mất trí trên toàn thế giới ước tính là 36 triệu trường hợp năm 2010. Con số này đang tăng lên, có thể là gấp hai lần trong 20 năm tới.

 

Theo TPO

Bài viết khác


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn