đặt hàng

Cô đơn kẻ thù của sức khỏe

Dưới đây là những bằng chứng về tác động tiêu cực của cô đơn lên sức khỏe của con người thông qua các nghiên cứu lâm sàng được thực hiện gần đây.

 

 

 

Theo các nghiên cứu này, những tác động do cô đơn gây ra còn tệ hại hơn cả thuốc lá hay béo phì, vì vậy, mọi người nên tìm cách tạo ra cuộc sống tốt hơn cho bản thân để hạn chế những tác động tiêu cực do cô đơn mang lại.

 

Cô đơn nhìn từ góc độ y học

 

Cô đơn là một trong số rất nhiều cảm xúc mang tính tiêu cực mà con người phải đối mặt và cũng giống như bất kỳ cảm xúc nào khác, nó ảnh hưởng lớn đến sức khỏe. Mọi hoạt động của con người đều mang tính xã hội và mối giao tiếp giữa con người với con người được xem là quy luật tự nhiên. Trong khi nhiều người sống hòa đồng, duy trì cuộc sống ôn hòa thì có những người lại duy trì cách sống khép kín. Thậm chí có người sống trong gia đình đông đúc nhưng vẫn cảm thấy cô đơn hoặc những người giàu có nhưng không vui, luôn cảm thấy buồn tẻ... Tuy ở hoàn cảnh nào thì cảm giác cô đơn, nhất là cô đơn kinh niên sẽ tạo ra những tác động tiêu cực, ảnh hưởng tới thể chất lẫn tinh thần, làm rút ngắn tuổi thọ và nhiều tác hại khôn lường khác. Cô đơn thể chất khác với cô đơn tinh thần nhưng tổng thể, nó làm cho người trong cuộc luôn cảm thấy buồn, trống trải, không hứng thú với những công việc mà xưa nay rất thích làm, khó khăn trong việc giao tiếp, nhất là khi chuyển đến môi trường sống mới hoặc người thân qua đời, sau ly hôn hoặc cũng có người lại quá tự ti, ngại tiếp xúc, thiếu niềm tin, quay lưng lại với cuộc sống.

 

Những ảnh hưởng của cô đơn đến sức khỏe con người

 

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tâm lý ở ĐH Chicago, Mỹ (UOC) thì cô đơn gây ra rất nhiều tiêu cực ảnh hưởng đến sức khỏe con người, trong số này phải kể đến các tác động dưới đây:

 

- Tác động trực tiếp đến sức khỏe tim mạch: Theo nghiên cứu của UOC thì cô đơn có mối quan hệ rất mậtthiết với bệnh tăng huyết áp. Cụ thể, theo nghiên cứu dài 5 năm của UOC ở 24 người tuổi từ 50 - 68 cho thấy, những người mắc bệnh cô đơn mạn tính thường có huyết áp cao hơn 10% so với những người không cô đơn, đây chính là thủ phạm làm gia tăng các cơn đau tim, đột quỵ và chứng bệnh về thận.

 

- Sức khỏe tâm thần: Như đã đề cập, cô đơn liên quan đến nhận thức nên nó có ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe tâm thần. Nó làm cho con người có cảm giác lúc nào cũng bị cách ly khỏi xã hội nên lại càng tăng stress và nhiều nỗi lo vô cớ khác. Cô đơn và trầm cảm được xem là cặp bài trùng, trầm cảm càng cao thì ảnh hưởng đến sức khỏe thần kinh càng lớn. Trường hợp mạn tính, thể nặng có thể làm tăng bệnh Alzheimer (sa sút trí tuệ) và làm tăng tỷ lệ quyên sinh. Người cô đơn thường có ý nghĩ cho rằng bản thân không còn giá trị, cuộc sống trở nên vô nghĩa, thiếu tự tin, mất lòng tin, giảm trí nhớ, tính cách thay đổi sang chiều tiêu cực và cuối cùng dễ mắc bệnh tâm thần, thần kinh, làm giảm chất lượng cuộc sống, giảm tính ngon miệng, mất ngủ và lâu ngày sức khỏe sẽ xuống cấp trầm trọng.

 

- Hiệu ứng di truyền: Theo nghiên cứu của các chuyên gia ĐH California, Mỹ thì cảm giác cô đơn làm thay đổi các hoạt động của gen trong cơ thể, làm tăng viêm nhiễm. Đây là phản ứng đầu tiên của hệ thống miễn dịch cơ thể, nó làm triệt tiêu chức năng của các gen khác liên quan đến hệ thống miễn dịch,  kể cả cơ chế kháng virut và mầm bệnh. Nói cụ thể hơn là làm giảm quá trình sản xuất các chất kháng thể, vì vậy, cô đơn càng trầm trọng thì sức khỏe hệ miễn dịch càng suy yếu, rủi ro mắc bệnh lại càng cao.

 

- Gây gián đoạn giấc ngủ: Căng thẳng, stress, trầm cảm và ý nghĩ cô đơn xâm lấn tâm hồn càng nhiều thì khả năng ngủ càng kém. Chính vì vậy mà những người suốt ngày buồn rầu, tự cho mình là cô đơn thì giấc ngủ không được sâu. Mất ngủ kéo dài làm đảo lộn đồng hồ sinh học của cơ thể, làm cho chức năng của cơ thể bị ảnh hưởng, gây mệt mỏi, suy nhược tinh thần, hiệu quả công việc thấp, chất lượng cuộc sống bị suy giảm nghiêm trọng.

 

- Gây lão hoá: Cô đơn phát sinh nhiều vấn đề tiêu cực cho sức khỏe như stress, trầm cảm, kém ăn, kém ngủ... và đây là những yếu tố làm cho người ta chóng già, chóng lão hoá. Hiện tượng thường gặp là mắt thâm, da xấu, tóc bạc, cơ thể thiếu sinh lực.

 

Làm gì để khắc phục sự cô đơn?

 

Như đã đề cập, cô đơn là một cảm xúc thường gặp của con người. Mọi người cần “vượt lên chính mình” để tạo ra cuộc sống tích cực, sống vui, sống khỏe, tự tìm cho mình một hướng đi, một công việc yêu thích, bạn bè phù hợp để kết thân, loại bỏ những ý nghĩa tiêu cực, tăng cường giao tiếp xã hội, tăng cường cuộc sống vận động nhằm khám phá những cái mới lạ, yêu đời, tự yêu quý bản thân, yêu quý những người xung quanh và cuối cùng sẽ tìm được niềm vui trong cuộc sống.

 

Theo SKĐS

Bài viết khác


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn