5 bệnh di truyền thường gặp chỉ có ở nam giới

Với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, trong những năm gần đây ngành di truyền học đã phát hiện lên đến 3.000 bệnh, trong đó 250 bệnh chỉ truyền cho con trai. Theo đó, một số bệnh có thể chỉ nhận gen “lỗi” từ người mẹ nhưng chỉ có các con trai “thừa kế” bệnh này, còn con gái không hề phát bệnh. Dưới đây là 5 bệnh di truyền thường gặp chỉ có ở nam giới.

  

bệnh chỉ có ở nam giới
 
Một số bệnh chỉ ảnh hưởng đến bé trai dù đều cùng được mang gen di truyền từ bố mẹ

1. Điểm danh những bệnh chỉ có ở nam giới khi di truyền

Bệnh máu khó đông (Hemophilia)

Bệnh máu khó đông thường là một rối loạn chảy máu di truyền, trong đó máu không đông đúng cách. Điều này có thể dẫn đến chảy máu tự phát cũng như chảy máu sau chấn thương hoặc phẫu thuật.
 
Máu chứa các protein (các yếu tố đông máu) có thể giúp cầm máu. Những người bị bệnh máu khó đông có mức yếu tố VIII (8) hoặc yếu tố IX (9) thấp. Mức độ nghiêm trọng của bệnh máu khó đông mà một người mắc phải được xác định bởi số lượng yếu tố trong máu. Lượng yếu tố này càng thấp thì khả năng chảy máu càng cao, dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.
 
Nhìn chung bệnh nhân Hemophilia càng nặng càng có biểu hiện bệnh sớm. Triệu chứng thường xuất hiện khi trẻ bắt đầu tập đứng và lẫm chẫm tập đi. Sau những cú ngã hoặc va chạm khi tập đi, trẻ thường xuất hiện xuất huyết dưới da hoặc chảy máu môi, lưỡi. Nếu lượng máu chảy ra quá nhiều mà không cầm lại được thì có thể dẫn đến tử vong.

Chứng loạn dưỡng cơ Duchenne 

Duchenne là một rối loạn di truyền được đặc trưng bởi sự mất dần cơ. Đây là một tình trạng đa hệ thống, ảnh hưởng đến nhiều bộ phận của cơ thể, dẫn đến suy giảm chức năng cơ xương, tim và phổi.
 
Duchenne có tỷ lệ là 10-33/10.000 trẻ sơ sinh trai sinh ra sống. Bệnh lần đầu tiên được mô tả bởi bác sĩ người Anh Edward Meryon vào năm năm 1851. Trong mô tả này, 3 gia đình có đến 8 trẻ trai xuất hiện các triệu chứng bệnh loạn dưỡng cơ Duchenne.
 
bệnh di truyền của phái mạnh
 
Nếu nghi ngờ bản thân có mang gen bệnh chỉ có ở nam hoặc cả nữ, cặp đôi nên đến cơ sở y tế để kiểm tra

Bệnh Favism

Nguyên nhân bệnh lý này có tên “Favism” là do những cá thể bị bệnh này dị ứng với đậu Fava. Thật chất, đây là bệnh liên quan đến việc thiếu Men G6PD (Glucose-6-Phosphate Dehydrogenase). Do liên kết với giới tính (nhiễm sắc thể X) nên nam giới có khả năng mắc bệnh cao hơn nữ giới. 
 
Hiện nay việc kiểm soát tỷ lệ tử vong của bệnh đã đạt được kết khả quan. Theo đó tỷ lệ tử vong nói chung giảm xuống chỉ còn 1%.

Rối loạn thị lực

Các bệnh liên quan đến thị lực như cận thị, loạn thị, mù màu… thường có tính di truyền cao. Tuy bệnh không quá nguy hiểm nhưng bố mẹ cần thường xuyên chú ý để tránh để cho thị lực của bé trở nên tồi tệ hơn. Các biểu hiện cho thấy mắt bé đang có vấn đề bao gồm trẻ kêu đau đầu, đọc sách, xem tivi hoặc đi học về cứ nheo mắt, thường xuyên chảy nước mắt... 

Thiếu gamma globulin bẩm sinh

Thiếu gamma globulin máu liên kết nhiễm sắc thể X là một rối loạn hệ thống miễn dịch bẩm sinh. Bệnh nhân mắc bệnh này thường gặp nhiễm trùng ở tai trong, xoang, đường hô hấp, máu và các cơ quan nội tạng.  Nếu mắc bệnh này, trẻ em hiếm khi qua được thời thơ ấu.
 
Thiếu gamma globulin xảy ra khoảng 1 trong 200.000 trẻ được sinh ra. Bệnh hầu như chỉ ảnh hưởng đến trẻ nam, mặc dù trẻ nữ có thể là những người mang gen bệnh này.
 

2. Làm gì để “ngăn ngừa” gen xấu?

Hiện nay, khoa học kỹ thuật đã phát triển vô cùng tiên tiến. Nhờ đó các cặp vợ chồng có thể biết được bản thân mình có mang “mầm mống” bệnh không hay tỉ lệ con sẽ mắc bệnh là bao nhiêu phần trăm. Vì thế, các chuyên gia khuyến nghị các cặp vợ chồng hiện nay nên thực hiện tầm soát sức khỏe tiền hôn nhân/ tiền sinh sản và khám thai định kỳ đầy đủ. Lúc này, tùy theo tình hình mà các cặp vợ chồng có thể đưa ra quyết định phù hợp.
 
Trên đây là danh sách những bệnh chỉ có ở nam khi di truyền. Nhìn chung, mặc dù những bệnh này chủ yếu tác động đến bé trai nhưng nếu thai nhi là bé gái thì bố mẹ cũng không nên chủ quan mà nên tham vấn ý kiến của bác sĩ chuyên khoa. 

 

Bài viết khác


SẢN PHẨM CỦA ECOGREEN
Sản xuất tại Mỹ
Nhập khẩu và phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO.

Tên