đặt hàng

4 nhóm người cần lưu ý trong những ngày nóng

Mất nước, kiệt sức vì nắng nóng… là những triệu chứng thường gặp trong ngày hè nóng nực và tập trung chủ yếu ở 4 nhóm dân số.

 

 

Vậy làm thế nào để ngăn ngừa những nguy cơ này, đặc biệt trong những đợt nắng nóng cao điểm như hiện nay.

 

4 nhóm dân số chịu ảnh hưởng mạnh nhất

 

Trẻ em: Khi kỳ nghỉ hè đến, hầu hết trẻ em dành rất nhiều thời gian ở ngoài trời cho các hoạt động. Do diện tích bề mặt da của trẻ lớn hơn (so sánh trong mối tương quan với trọng lượng cơ thể) nên cũng nhanh tăng thân nhiệt hơn so với người lớn khi nhiệt độ ngoài trời cao hơn thân nhiệt.

 

Vận động viên và người tập thể dục: Những người bỏ ra hàng giờ để luyện tập và thi đấu dưới cái nắng nóng bỏng của mùa hè sẽ khó có thể bù đắp lượng chất lỏng mất đi do hoạt động của cơ thể.

 

Công nhân ngoài trời: Những người lao động như công nhân xây dựng, công an, cảnh sát, nhân viên bưu chính và những người dành phần lớn thời gian làm việc của mình ngoài trời sẽ có ít thời gian để tắm hay uống nước nên hậu quả là cơ thể không được cung cấp đủ chất lỏng trong khi làm việc.

 

Người cao tuổi: Người già chịu ảnh hưởng bởi nhiệt độ mạnh mẽ hơn người trẻ.

 

Phản ứng của cơ thể với cái nóng

 

Bạn thường nghĩ rằng thời tiết nóng bức chẳng ảnh hưởng mấy đến mình nhưng thực tế, nó tác động đến cơ thể nhiều hơn bạn tưởng.

 

Theo TS. Noel D. Nequin, chủ tịch của Hiệp hội Y khoa Mỹ Athletic, “thích ứng với cái nóng là một phản ứng rất cần thiết của cơ thể và quá trình này sẽ làm tăng nhu cầu bổ sung chất lỏng nhằm bù đắp sự hao hụt do sự tăng tiết mồ hôi, có thể dẫn tới nguy cơ mất nước và các bệnh do nóng”.

 

Làm thế nào để cơ thể thích nghi với nắng nóng? Thông thường sẽ mất từ 10-14 ngày để làm việc hay luyện tập trong cái nóng để cơ thể có thể điều chỉnh hoặc thích ứng với nhiệt độ cơ thể.

 

Vào những ngày đầu, mức độ hoạt động nên nhẹ nhàng trong những ngày đầu.

 

Một khi cơ thể thích ứng với nhiệt độ mới, lượng mồ hôi tiết ra sẽ ít đi.

 

Một tin tốt nữa là 4 nhóm đối tượng nhạy cảm trên có thể duy trì sức khoẻ bằng cách liên tục bổ sung chất lỏng cho cơ thể, bởi thiếu nước sẽ gây ra đột quỵ, kiệt sức vì nóng.

 

Uống nước khi nào?

 

Thời điểm tốt nhất để “nạp” chất lỏng là trước khi bạn khát nước bởi khi thấy khát, tức là cơ thể của bạn đã bị mất nước.

 

Tốt nhất là nên chọn các thời điểm uống nước cố định khi phải đi ra ngoài (10-20 phút/lần).

 

Tránh các thức uống có cafein hoặc rượu khi phải ra ngoài trời hay trong môi trường nóng bức bởi những đồ uống này sẽ làm tăng lượng nước tiểu, gia tăng sự mất nước của cơ thể.

 

Thức uống tốt nhất là nước trắng.

 

Lượng nước cần bổ sung phụ thuộc vào hoạt động của cơ thể. Với người lớn, khi bắt đầu hoạt động cần uống 500-600ml nước và trong quá trình vận động, cần uống 200-300ml mỗi 10-20 phút. Khi ngừng hoạt động, cần uống khoảng 800ml trong vòng 2 giờ đầu tiên sau khi hoạt động ngoài trời.

 

Trẻ em cần 150-250ml nước trước khi bắt đầu hoạt động ngoài trời và một lượng tương tự mỗi 20 phút trong khi trẻ chơi. Sau khi ngừng vận động, trẻ cần uống 800ml nước trong vòng 2 giờ đầu tiên.

 

Các dấu hiệu và triệu chứng của mất nước

 

- Khô môi và lưỡi.

- Nhức đầu

- Chóng mặt, mệt mỏi cùng cực.

- Nước tiểu đậm màu hơn so với bình thường.

- Buồn nôn

- Chuột rút.

 

Lời khuyên khi thời tiết nóng bức

 

- Có thể đổ nước lên đầu để có cảm giác dễ chịu nhưng lưu ý là phải bổ sung đủ nước trước đó và nó không ảnh hưởng gì tới thân nhiệt độ cơ thể cốt lõi của bạn chắc chắn rằng bạn đặt rất nhiều nước và các chất lỏng khác vào cơ thể của bạn.

- Luôn luôn mặc quần áo màu sáng và thấm nước.

- Luôn tìm chỗ có bóng râm.

 

Theo DT

Bài viết khác


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn