đặt hàng

Những xét nghiệm bệnh qua đường tình dục quan trọng

Các bác sĩ là người quyết định xem những ai cần xét nghiệm bệnh qua đường tình dục (STD), nhưng thực sự nó tùy thuộc vào bạn.

 

Các chuyên gia cho rằng chiến lược tốt nhất đối với các cá nhân để tự giáo dục bản thân và đưa ra các yêu cầu xét nghiệm chủ yếu dựa trên lịch sử tình dục và mức độ quan tâm của chính họ. Dưới đây là một số hướng dẫn cơ bản xét nghiệm bệnh STD.

 
Nếu bạn đang quan hệ tình dục

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh liên bang (CDC) khuyến cáo xét nghiệm HIV cho tất cả người lớn có quan hệ tình dục và phụ nữ mang thai. Xét nghiệm nước tiểu luôn luôn là biện pháp để phát hiện chlamydia và bệnh lậu. Một số bác sĩ khuyên bạn nên kiểm tra thường xuyên cho cả hai bệnh nhiễm trùng này nếu bạn rơi vào một trong các nhóm có nguy cơ cao, nhưng bất cứ ai có thể yêu cầu các xét nghiệm này.

 
Nếu bạn dưới 24 tuổi

Theo một báo cáo năm 2006 của CDC, những người trẻ trong độ tuổi từ 15 đến 24 đại diện cho 25% dân số sinh hoạt tình dục nhưng họ cũng đại diện cho gần 50% các trường hợp bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Theo ông H. Hunter Handsfield, MD, giáo sư y học lâm sàng tại Đại học Washington thì: "Giới trẻ nên kiểm tra HIV, giang mai, chlamydia và bệnh lậu mỗi năm một lần".

Tuy nhiên, ông nói thêm rằng cũng còn phụ thuộc vào hành vi tình dục của mỗi người, có thể là kiểm tra thường xuyên mỗi vài tháng một lần, hoặc hai năm một lần trong trường hợp quan hệ một vợ một chồng.

 
Nếu bạn là nam chỉ có quan hệ tình dục với nữ

Hầu hết các bác sĩ thường kiểm tra HIV ở những người đàn ông có tình dục khác giới hơn là tìm bệnh lây truyền qua đường tình dục, trừ khi họ có các triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, chlamydia cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của nam giới, và hiện nay đã có các xét nghiệm nước tiểu không gây đau đớn cho cả hai bệnh nhiễm chlamydia và bệnh lậu. Tùy thuộc vào hoạt động tình dục của bạn, tỷ lệ lây nhiễm trong cộng đồng của bạn, và mức độ quan tâm của bạn, bạn cũng có thể được yêu cầu xét nghiệm bệnh giang mai.

 
Nếu bạn là nam chỉ có quan hệ tình dục với nam

Xét nghiệm HIV và giang mai là đặc biệt quan trọng với nhóm này vì rất có thể cả HIV và giang mai đều có tỷ lệ cao ở những người đàn ông đang là bạn tình của bạn. Tùy thuộc vào số lượng bạn tình, bạn cần tiến hành xét nghiệm nhiều hơn một lần trong một năm, tiến sĩ Handsfield nói. Chlamydia và bệnh lậu cũng mang tính phổ biến, và bạn có thể yêu cầu xét nghiệm nước tiểu.

 
Theo danong.com

Bài viết khác


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn