đặt hàng

Loãng xương ở nam giới

Loãng xương được gọi là một "căn bệnh thầm lặng" vì nó tiến triển mà không có triệu chứng gì cho đến khi việc gãy xương xảy ra.

 


Loãng xương ở nam giới là gì?

 

Loãng xương là một căn bệnh khiến bộ xương suy yếu và xương dễ vỡ. Nó đặt ra một mối đe dọa đáng kể cho hơn 2 triệu người đàn ông chỉ riêng ở Hoa Kỳ. Cứ 4 người đàn ông trên 50 tuổi sẽ có một người bị gãy xương do có liên quan đến loãng xương trong cuộc đời còn lại của họ.

 

Tuy đây là những con số đáng chú ý, nhưng những cuộc khảo sát cho thấy rằng phần lớn đàn ông vẫn xem loãng xương chỉ là "bệnh của phụ nữ." Ngoài ra, trong số những người đàn ông có thói quen và lối sống khiến họ có vào nhóm có nguy cơ cao, thì rất ít người trong số họ nhận ra căn bệnh này là một mối đe dọa đáng kể cho sự di chuyển và sự độc lập của họ.

 

Loãng xương được gọi là một "căn bệnh thầm lặng" vì nó tiến triển mà không có triệu chứng gì cho đến khi việc gãy xương xảy ra.

 

Loãng xương ở nam giới phát triển ít hơn so với phụ nữ bởi nam giới có bộ xương lớn hơn, việc mất xương của họ bắt đầu sau và tiến triển chậm hơn, và không có khoảng thời gian của sự thay đổi nội tiết tố và mất xương nhanh chóng. Tuy nhiên, trong vài năm qua, vấn đề loãng xương ở nam giới đã được công nhận là một vấn đề y tế chung quan trọng, đặc biệt số lượng nam giới trên 70 tuổi sẽ tiếp tục tăng nguy cơ cùng với sự tăng tuổi thọ.

 

Rõ ràng, nhiều thông tin về nguyên nhân và cải thiện loãng xương ở nam giới rất cần thiết và các nhà nghiên cứu đang hướng sự chú ý của họ đến nhóm đang bị bỏ quên này.

 

Ví dụ, các nhà nghiên cứu được hỗ trợ bởi Viện Y tế quốc gia tại Mỹ đang nghiên cứu xem nguy cơ gãy xương ở nam giới có liên quan bao nhiêu đến khối lượng xương và cơ cấu, sinh hóa, lối sống, xu hướng té ngã và các yếu tố khác.

 

Kết quả của những nghiên cứu này sẽ giúp các bác sĩ hiểu rõ hơn làm thế nào để ngăn chặn, kiểm soát và cải thiện loãng xương ở nam giới.

 
Các nguyên nhân gây loãng xương ở nam giới

 

Xương thay đổi liên tục, xương cũ bị loại bỏ và thay thế bằng xương mới. Thời thơ ấu, xương được sản xuất nhiều hơn là bị loại bỏ, do đó, bộ xương phát triển cả về kích thước và sức mạnh. Đối với hầu hết mọi người, “đỉnh điểm” khối lượng xương là vào những năm của độ tuổi ba mươi trong đời. Độ tuổi này, người đàn ông thường đã tích lũy được khối lượng xương nhiều hơn phụ nữ. Sau thời điểm này, số lượng xương trong bộ xương thường bắt đầu suy giảm từ từ khi việc xương cũ bị loại bỏ vượt quá quá trình hình thành xương mới.

 

Sự mất khối lượng xương ở đàn ông tuổi ngũ tuần không nhanh chóng bằng người phụ nữ trong những năm sau thời kỳ mãn kinh. Tuy nhiên, ở độ tuổi 65 hoặc 70, người đàn ông và phụ nữ mất khối lượng xương ở mức tương tự nhau và ở cả hai giới đều giảm sự hấp thu calcium, một chất dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của xương trong suốt cuộc đời. Mất xương quá mức gây ra xương trở nên mỏng manh và khả năng gãy xương tăng cao.

 

Gãy xương do loãng xương thường xảy ra ở hông, cột sống và cổ tay; và có thể được vĩnh viễn không phục hồi. Gãy xương hông đặc biệt nguy hiểm. Có lẽ vì gãy xương có xu hướng xảy ra ở nam giới cao tuổi hơn so với phụ nữ cao tuổi, nên những người đàn ông bị gãy xương hông có nhiều khả năng tử vong do các biến chứng hơn so với phụ nữ

 Theo Danong.com

Bài viết khác


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn