đặt hàng

Bệnh làm khó quý ông

Phận làm trai sợ nhất hai điều, thứ nhất không con, thứ nhì mất đi bản lĩnh đàn ông trong chuyện chăn gối. Trong các bệnh đàn ông thường mắc có bệnh giãn tĩnh mạch tinh và xơ cứng thể hang là đủ để buộc các anh phải đối diện với các nỗi sợ hãi trên.

 

Giãn tĩnh mạch tinh

 

Khi các cầu thủ dàn hàng ngang bảo vệ khung thành trước cú sút 11,5m của đối phương, họ cũng dùng tay bảo vệ luôn “chiếc túi càn khôn đựng hai hạt ngọc lưu ly” chứa vốn liếng duy trì nòi giống của mình. Thế nhưng “công cụ” truyền giống lại dễ mắc bệnh giãn tĩnh mạch tinh. Đây là bệnh không khó nhận biết, vì khi bị bệnh, vùng da bìu sẽ có những đường gân nổi lên. Nhiều người khi thấy mạch máu nổi lên lại cho rằng vùng này nhiều máu nên nổi gân, cũng có người hồ nghi nhưng ngại đi khám. Chỉ đến khi “túi càn khôn” bị đau tức hoặc chờ mãi mà không có con họ mới chịu tìm đến bác sĩ. TS Nguyễn Thành Như cho biết: “Có 15% nam giới bị giãn tĩnh mạch tinh. Bệnh thường gặp ở độ tuổi 30 - 40. Có 40% vô sinh nguyên phát do giãn tĩnh mạch tinh, có đến 80% vô sinh thứ phát do mắc bệnh này”.

 

Trong tĩnh mạch có các “cánh cửa” (y học gọi là van) nhằm giúp cho máu dễ dàng về tim và không bị lội ngược dòng. Người bị giãn tĩnh mạch tinh thường không có van tĩnh mạch (do bẩm sinh hoặc mắc bệnh về mạch máu khiến van bị hư). Máu tĩnh mạch thường bị dồn ứ khiến cho tĩnh mạch tinh nằm dọc hai bên ống dẫn tinh phình to hơn 2mm (y khoa gọi là giãn). Do máu ứ trệ nên người bệnh có cảm giác nặng, đau tức vùng này. Sự khó chịu này ảnh hưởng nhiều đến vận động, nhất là những người làm việc tay chân.

 

Bên cạnh việc gây khó chịu, đây là căn bệnh gây các biến chứng như: vô sinh, tinh trùng yếu, tinh trùng chết… Theo Tổ chức Y tế Thế giới, cứ 100 nam giới vô sinh thì có tới 40 người là do bị giãn tĩnh mạch tinh. Nguyên nhân: tinh trùng được sinh sản ở nhiệt độ thấp hơn cơ thể 0,50 - 10, vì thế “túi đựng ngọc” phải nằm ngoài cơ thể. Chính sự giãn tĩnh mạch làm cho vùng sản sinh tinh binh tăng nhiệt độ. Tinh hoàn vì thế khó khăn trong sản xuất tinh trùng, khiến chúng vừa yếu, vừa ít.

 

Tuy có vẻ đáng sợ nhưng đây là bệnh cải thiện được. TS Nguyễn Thành Như cho biết: “Nếu bị đau sẽ dùng thuốc giảm đau. Trường hợp giãn ít sẽ dùng thuốc giúp bền thành mạch. Nếu đau kéo dài trị nội khoa không bớt sẽ phẫu thuật cột tĩnh mạch tinh (vi phẫu). Trường hợp bệnh gây vô sinh, nếu nhẹ sẽ dùng thuốc, nặng hơn sẽ dùng biện pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung (lọc rửa và chọn những tinh trùng “đô con” để đưa vào tử cung). Bệnh nặng hơn nữa thì phẫu thuật hoặc thụ tinh trong ống nghiệm.

 

Đây là bệnh không thể phòng tránh, vì thế, khi các anh cảm thấy đau tức vùng “cấm địa” hãy đi khám ngay để cải thiện kịp thời.

 
Xơ cứng thể hang

 

Bệnh xơ cứng thể hang (La Peyronie) là bệnh mà mặt lưng hay mặt bụng của “súng ống” có mảng xơ phát triển. Bệnh tiến triển từ nhẹ đến nặng. Ở trường hợp nặng, mảng xơ cứng co kéo làm cho “đàn em” cong, gập. Vì vậy, khi “phóng to” để lâm trận, bệnh nhân sẽ đau. Trong khoảng thời gian từ sáu tháng đến một năm đầu sẽ bị đau chỗ xơ và “đàn em” sẽ cong từ từ. Tùy vị trí xơ mà tạo ra nhiều kiểu cong. Mảng xơ “nằm” ở lưng sẽ cong ngược lên trên, còn ở mặt bụng sẽ cong xuống dưới. Cũng có những mảng xơ “tham lam” nằm ở cả hai mặt, làm cho thân hình của “đàn em” lồi lõm và ngắn lại. Còn nếu mảng xơ thít chặt đều nhau sẽ khiến cho “súng ống” mang hình hài… đồng hồ cát!

 

Theo TS Như thì nguyên nhân vẫn chưa xác định được, nhưng cũng có tác giả cho rằng, mảng xơ xuất hiện sau các chấn thương do bẻ cong hay va đập mạnh, gây chảy máu tại chỗ bên trong dương vật, lâu ngày hình thành nên các mảng xơ hay cục xơ, và cho rằng xơ cứng vật hang là rối loạn cơ chế tự miễn của cơ thể. Nhưng, điểm dễ nhận thấy nhất là bệnh thường phát hiện ở độ tuổi 55 - 65. Cũng có những trường hợp 40 tuổi mắc bệnh nhưng không nhiều. Đây là bệnh dễ dàng chẩn đoán vì bác sĩ chỉ cần “xem hình dong là bắt được bệnh”. Các triệu chứng của bệnh cũng không khó nhận biết, bao gồm: đau khi phóng to kích cỡ, càng đau hơn khi  “yêu”.

 

 Đây là bệnh trực tiếp làm mất đi bản lĩnh đàn ông vì không thể “hát song ca” cùng người phối ngẫu nên cần cải thiện, nhưng tùy giai đoạn mà dùng thuốc giảm đau hoặc phẫu thuật. Để giúp bệnh nhân lấy lại phong độ xưa, các bác sĩ khoa nam học có nhiều cách:

 

Cách 1: khâu níu bên còn lại của “đàn em” để cân đối hai bên.

 

Cách 2: dành cho các trường hợp bị cong theo kiểu đồng hồ cát phải phẫu thuật ghép cân (cắt bung ra và ghép lại).

 

Cách 3: đặt thể hang giả dành cho những người bị “tê liệt” hoàn toàn. Với thể hang nhân tạo, người bệnh có thể “phóng to, thu nhỏ” bất kỳ lúc nào. Khi cần khởi động, bóp vài cái thì “đệ tử” tỉnh dậy làm việc, xong việc cũng bóp vài cái để thu lại nghỉ ngơi.

 

Do chưa rõ nguyên nhân nên không thể phòng bệnh. Cách tốt nhất là tự kiểm tra phát hiện bệnh sớm để cải thiện.

 
 

Theo PNCN
Bài viết khác


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn