Sức khỏe nam giới & Hội chứng Padam

Tương ứng với thời kỳ mãn kinh ở nữ, ở nam giới là thời kỳ mãn dục. Mãn kinh ở nữ được mô tả từ lâu, từ những năm 1500 trước công nguyên, ở Ai Cập đã có những mô tả về triệu chứng “bốc hỏa” ở nữ hậu mãn kinh. Năm 1710 sau công nguyên tác giả Titins (Đức) đã hoàn thành luận án tiến sĩ y học đầu tiên mô tả về các rối loạn quanh thời kì này.

Hội chứng PADAM

Ngược lại, cụm từ “Mãn dục nam” hay “Hội chứng PADAM - Suy giảm một phần nội tiết tố sinh dục ở người nam có tuổi” thì phải đến đầu thế kỷ 21 mới chính thức được nhắc đến. Ngày nay, y học đã xác nhận “Mãn dục nam giới” cũng là một bệnh, tình trạng này xảy ra khi lượng nội tiết tố nam (Testosterone) trong máu giảm dưới mức bình thường, và thường bắt đầu biểu hiện ở nam giới sau 40 tuổi. Người bệnh có thể có những rối loạn về tình dục như giảm ham muốn, rối loạn cương dương, khó có con.

hội chứng padam là gì

Mãn dục nam giới xảy ra khi lượng nội tiết tố nam (Testosterone) trong máu giảm dưới mức bình thường

Bên cạnh đó, nam giới trong giai đoạn mãn dục còn thường gặp phải nhiều vấn đề sức khỏe khác như dễ mệt mỏi, trầm cảm, thích cô độc, hay tủi thân, giảm sự tập trung, lười vận động, đau nhức xương, khó thở về ban đêm, ngáy to, béo bụng… Và nam giới bị mãn dục có nguy cơ cao mắc các chứng bệnh như tim mạch (huyết áp cao thấp bất thường, hồi hộp…), đái tháo đường… Chính vì vậy, người bệnh và ngay cả các thầy thuốc thường chỉ để ý đến những rối loạn toàn thân mà quên mất vấn đề mãn dục. Cần chú ý rằng, một trong các nguyên nhân dẫn đến những rối loạn đó là tình trạng suy giảm nội tiết tố nam Testosterone trong máu do Mãn dục nam.

Sinh, lão, bệnh, tử là lẽ thường của tự nhiên, tuổi già và cái chết không loại trừ bất cứ ai. Nhưng để có một tuổi già khỏe mạnh, hạnh phúc chúng ta vẫn có thể có được nếu biết quan tâm đúng mức. Từ xa xưa, các bậc vua chúa thường bắt các danh y tìm khắp dân gian để tìm cho được các bài thuốc quý có tác dụng làm trẻ mãi không già.

Điều trị mãn dục nam giới trên nguyên tắc bồi phụ trực tiếp vào cơ thể lượng Testosterone bị suy giảm dưới dạng tiêm, thuốc uống, cao dán ngoài da... khuynh hướng thế giới ngày nay người ta thích các thảo dược có tác dụng kích hoạt các nội tiết tố Testosterone tự sinh trong cơ thể, như vậy vừa đảm bảo bồi phụ và hiệu quả an toàn hơn.

Điều trị Mãn dục nam giới có giá trị nhân văn sâu sắc vì mang lại chất lượng cuộc sống cao, để những “người già” vẫn rất sung sức, năng động trên mọi bình diện, trưởng thành cao độ về nghề nghiệp, bền bỉ trong đời sống tình dục, và luôn thấy tươi vui, lạc quan yêu đời, kéo dài tuổi thọ. Đó chính là việc làm hồi xuân, cần phải được quan tâm và khuyến khích phát triển.

Lời khuyên: Khi gặp những rối loạn do mãn dục, cần đến gặp các thầy thuốc chuyên khoa để được tư vấn và cải thiện. Việt Nam hiện nay đã có đầy đủ phương tiện, thuốc men để chẩn đoán và cải thiện căn bệnh này

ThS. Đoàn Minh Thụy

Tổng thư ký Hội Y học giới tính Việt Nam

 

Bài viết khác


SẢN PHẨM CỦA ECOGREEN
Sản xuất tại Mỹ
Nhập khẩu và phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO.

Tên