Nam giới bị tinh trùng yếu, vô sinh vì thói quen hút thuốc

Mỗi ngày, hàng trăm ngàn đến hàng triệu điếu thuốc được nam giới sử dụng. Những lúc như thế, quý ông gần như quên rằng, ngoài gây ra các bệnh về tim mạch, phổi, gan, thuốc lá còn là nguyên nhân của bệnh vô sinh nam. Vì Nicotine trong thuốc lá gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng tinh trùng, tăng tỉ lệ tinh trùng dị tật, chết, giảm khả năng thụ tinh.

Thói quen hút thuốc khiến tinh trùng yếu

Các nghiên cứu trước đây cho thấy, nam giới thường xuyên hút thuốc lá có số lượng và chất lượng tinh trùng luôn thấp hơn những người không hút thuốc. Nhóm nghiên cứu của giáo sư, tiến sĩ Mohamad Eid Hammadeh – Chuyên gia sản phụ khoa Trường Đại học Saarland, Homburg/Saar, Đức đã lý giải điều này như sau:

Nhóm nghiên cứu cho rằng, mỗi tế bào tinh trùng có hai protein nhỏ nhưng tích điện cao là protamine 1 và protamine 2. Bình thường, số lượng 2 loại protein này luôn ở mức cân bằng 1-1. Nhưng ở người hút thuốc lá, số protamine 2 ít hơn rất nhiều so với bình thường. Sự mất cân bằng này khiến chuỗi ADN của tinh trùng dễ bị tổn thương, đứt gãy.

hút thuốc ảnh hưởng đến tinh trùng

Thuốc lá ảnh hưởng đến khả năng sống sót của tinh trùng và quá trình thụ thai.

Khi các chuỗi ADN không còn giữ nguyên cấu trúc làm ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng, tăng số lượng tinh trùng bị chết và dị tật. Hammadeh cũng cho biết thêm, khi nhóm của ông tiêm những tinh trùng bị hư hỏng vào một tế bào trứng, các tinh trùng này không có khả năng thụ tinh và nếu có thì tỉ lệ sẩy thai là rất cao. Ngoài ra, tinh trùng cũng bị suy yếu, không đủ khả năng chống lại một lượng lớn các chất oxy hóa được sản sinh do hút thuốc. Các chất oxy hóa có thể tác động trực tiếp gây ra sự phân mảnh ADN của tinh trùng cũng như làm ảnh hưởng đến khả năng di chuyển của tinh trùng, cản trở việc thụ thai.

Đặc biệt, chất oxy hóa tấn công vào tất cả các cơ quan trên cơ thể mà tế bào Leydig ở tinh hoàn cũng không ngoại lệ. Tế bào Leydig bị tổn thương dẫn đến quá trình sản xuất Testosterone bị hạn chế, thiếu hụt. Testosterone thấp không đủ tác động đến tế bào Sertoli để phát triển tinh trùng, gây ảnh hưởng đến cả số lượng lẫn chất lượng “tinh binh”, làm tăng tỉ lệ vô sinh, hiếm muộn.

Với những ảnh hưởng tiêu cực như thế, nam giới, nhất là người trong độ tuổi sinh sản cần hạn chế hút thuốc, thậm chí bỏ hẳn thói quen gây hại này. Đồng thời, phái mạnh cần sử dụng bia rượu chừng mực, tránh tiếp xúc với các chất độc hại (như phthalates, xenoestrogens...) - là những chất làm giảm Testosterone gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và chức năng sinh lý, sinh sản.

 

Bài viết khác


SẢN PHẨM CỦA ECOGREEN
Sản xuất tại Mỹ
Nhập khẩu và phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO.

Tên