đặt hàng

3 nguyên nhân hàng đầu gây vô sinh ở nam giới

Tỷ lệ nam giới bị vô sinh chiếm khoảng 40% trong tổng số các cặp vợ chồng hiếm muộn và đang ngày càng trẻ hóa. Vì thế, biết được những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh nam sẽ giúp nam giới ý thức hơn trong việc bảo vệ sức khỏe cũng như chủ động thăm khám để sớm có tin vui.

Sụt giảm Testosterone: nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nam giới

Trong số những nam giới vô sinh do tinh trùng yếu, có đến 90% các trường hợp nồng độ Testosterone dưới ngưỡng 10 nanomol/l. Sự thiếu hụt Testosterone được xem là nguyên nhân phổ biến gây vô sinh ở nam giới.

Nguyên nhân gây vô sinh

Testosterone thấp  khiến nam giới khó có con

Testosterone là hormone nam do tế bào leydig ở tinh hoàn tiết ra. Đối với sức khỏe nền tảng, Testosterone giúp duy trì sự khỏe mạnh, giữ cho tinh thần minh mẫn, huyết áp, tim mạch hoạt động tốt… Trong đời sống tình dục, Testosterone có vai trò khởi động và duy trì chức năng tình dục của nam giới, làm tăng hứng thú, khoái cảm tình dục và sự cương của dương vật. Trên cơ quan sinh sản, Testosterone trực tiếp kích hoạt tế bào sertoli - tế bào điều phối quá trình sinh tinh. Do đó, nếu nam giới thiếu hụt Testosterone thì tế bào sertoli cũng sẽ sản xuất “tinh binh” một cách hạn chế, số lượng tinh trùng ít, chất lượng tinh trùng yếu có thể gây vô sinh.

Theo các chuyên gia nam học, để gia tăng chất lượng, số lượng, khả năng di động của tinh trùng, nam giới cần đảm bảo nồng độ Testosterone luôn được cân bằng. Với sự tiến bộ của y học, các nhà khoa học đã phát minh ra công thức chuyên biệt cho phái mạnh, chứa các tinh chất thiên nhiên quý giá như Eurycoma Longifolia, Pycnogenol (chiết xuất từ thông biển Pháp), tinh chất hàu đại dương...có tác dụng khởi phát và duy trì liên tục quá trình sản sinh Testosterone nội sinh ở nam giới. Từ đó giúp gia tăng chất lượng và số lượng tinh trùng, giảm thiểu nguy cơ vô sinh do Testosterone ít, tinh trùng yếu. 

Bệnh không đau, không triệu chứng nhưng khó hỗ trợ chữa khỏi

Bên cạnh những tổn thương có thể quan sát được ở bộ phận sinh dục như sưng tấy, mụn mọc, đau ở đầu dương vật, bìu và tinh hoàn, vô sinh nam còn chịu tác động của những bệnh có hoặc không có triệu chứng ở khu vực này. Trong đó, thường gặp nhất là bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, suy giảm tinh hoàn và tắc ống dẫn.

Nguyên nhân gây vô sinh nam do giãn tĩnh mạch thừng tinh chiếm 12,3% và thường bệnh nhân không biết mình có bệnh đến khi được chuyên gia chẩn đoán, số ít có triệu chứng đau tức tinh hoàn vào buổi chiều, khi đứng hay ngồi lâu, hoạt động gắng sức. Bệnh có thể làm teo tinh hoàn, ảnh hưởng đến khả năng sản xuất tinh trùng, gây vô sinh. Với tắc ống dẫn tinh (ở bên trái, phải hoặc cả hai bên), đây là bệnh không có dấu hiệu bên ngoài, chiếm 7,4% nguyên nhân vô sinh ở nam giới. Khi ống dẫn tinh bị tắc nghẽn đường liên kết tinh hoàn, mào tinh, ống phóng tinh không thông suốt làm cản trở tinh trùng gặp trứng, ảnh hưởng đến kết quả thụ thai.

Nguyên nhân vô sinh nam do suy tinh hoàn chiếm 9,4%. Bệnh có thể nhận biết được qua hiện tượng tinh hoàn lạc chỗ, tinh hoàn bị ẩn, hoặc teo nhỏ... Khi tinh hoàn bị suy sẽ không sản sinh đủ lượng Testosterone, số lượng lẫn chất lượng tinh trùng cũng không đảm bảo, thậm chí có thể dẫn đến tinh trùng yếu hoặc chết, khả năng vô sinh rất cao nếu không được hỗ trợ cải thiện kịp thời.

Di truyền

Nguyên nhân vô sinh nam do di truyền chiếm tỷ lệ 10-15%, cao hơn so với nữ giới.  Sự bất thường trong vấn đề di truyền làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng hoặc cản trở đường di chuyển của tinh trùng đến trứng gây vô sinh. Bệnh vô sinh ở nam giới do di truyền bao gồm rối loạn nội tiết tố, đột biến DNA ty thể, rối loạn truyền đơn gen và rối loạn nhiễm sắc thể.

Vô sinh

Vô sinh do rối loạn nhiễm sắc thể chiếm 5%.

Nhiều nghiên cứu cho thấy, trong các nguyên nhân di truyền gây vô sinh ở nam giới thường gặp nhất là rối loạn nhiễm sắc thể, chiếm khoảng 5% (4% bất thường nhiễm sắc thể giới tính và 1% bất thường nhiễm sắc thể thường). Những bất thường về số lượng và cấu trúc nhiễm sắc thể có thể gây cản trở quá trình giảm phân, làm giảm khả năng tạo tinh trùng, dẫn đến số lượng và chất lượng tinh trùng thấp, hoặc không có tinh trùng, gây vô sinh.

 

Bài viết khác


ECO viết tiếp "Ước mơ của Thúy"
10 năm một chặng đường yêu thương

Sâm Alipas Platinum
Tăng cường sinh lực phái mạnh
Nhanh hơn, bền vững hơn

SẢN PHẨM CỦA ECOGREEN
Sản xuất tại Mỹ
Nhập khẩu và phân phối bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm ECO.