Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung và môi trường bên ngoài?

13/09/2023

Tác giả: Đội ngũ Alipas - Eco Pharma

Ai cũng biết tinh trùng là các “chiến binh” giúp nam giới mang bộ gen và thực hiện chức năng sinh sản nhưng tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung và ngoài môi trường bên ngoài thì không phải ai cũng biết. Bài viết sau sẽ giải đáp thời gian sống của tinh trùng ở các điều kiện khác nhau. Rất thú vị đấy.

Tinh trùng sống được bao lâu?

Tinh trùng sống được bao lâu phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Trong đó, quan trọng nhất là yếu tố môi trường bởi điều kiện môi trường quyết định trực tiếp đến khả năng sống sót và hoạt động của tinh trùng, cụ thể:

Trong cơ thể nam giới

Tinh trùng được sản xuất ở tinh hoàn với kích thước rất nhỏ, khoảng 65-70 µm nên không thể nhìn thấy bằng mắt thường. Lượng tinh trùng được tạo ra sẽ được lưu trữ tại túi tinh và các “chiến binh” có thể sống từ 40 – 42 ngày.

Tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung?

Sau khi nam giới xuất tinh, hàng triệu tinh trùng được phóng vào âm đạo của người phụ nữ. Tại âm đạo, do môi trường axit khắc nghiệt, phần lớn tinh trùng chỉ sống được khoảng 20 – 30 phút. Rất ít tinh trùng may mắn sống sót sẽ thâm nhập vào tử cung.

tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung

Tinh trùng sống được bao nhiêu ngày trong tử cung là vấn đề được nhiều người quan tâm 

Sau khi vào được tử cung, các tinh binh có thể sống và hoạt động khỏe mạnh trong khoảng 6 tiếng tính từ khi giao hợp. Sau 12 tiếng, 5/6 lượng tinh trùng còn sống. Sau 36 tiếng, chỉ còn ¼ tinh trùng vẫn tồn tại và sau 3 ngày, các “chiến binh” gần như không thể sống được nữa. Tuy nhiên, một số ít tinh trùng có sức khỏe tốt, bền bỉ thì thời gian sống trong tử cung có thể kéo dài hơn 3 ngày.

Trong môi trường bên ngoài

Nếu sau xuất tinh, tinh trùng không được giải phóng vào cơ thể người nữ thì tinh trùng vẫn có thể sống sót ở môi trường bên ngoài như nước, không khí, bao cao su… Tuy nhiên thời gian sống của tinh trùng rất ngắn.

– Trong môi trường nước

Theo các chuyên gia, tinh trùng vẫn có thể sống trong nước nhưng môi trường nước phải đảm bảo các điều kiện cụ thể như nhiệt độ và độ pH của nước. Theo đó, trong các bể chứa hóa chất, bể sục, bể bơi… các tinh binh sẽ chết trong vòng vài giây. Trong môi trường nước ấm, tinh trùng có thể sống sót lâu hơn, khoảng vài phút nhưng phụ nữ dù có tiếp xúc cũng không thể mang thai vì không có sự giao hợp trực tiếp.

– Trong không khí và trên các bề mặt 

Tinh trùng sống được bao nhiêu ngày khi nam giới xuất tinh ra ngoài không khí hoặc bám trên các bề mặt như khăn trải giường, thảm, sàn nhà? Lý giải cho thắc mắc này, thời gian sống của tinh trùng trong không khí hoặc trên các bề mặt rất hạn chế, chỉ trong một vài phút khi tinh dịch còn ướt, bề mặt tiếp xúc ẩm ướt và không có hóa chất. Khi tinh dịch khô, tinh trùng sẽ chết ngay sau đó.

Tuy nhiên cần lưu ý, nếu tinh dịch ở gần âm đạo (có đủ độ ấm và độ ẩm), tinh trùng có thể sống đến 20 phút và có khả năng thâm nhập vào bên trong. Vì vậy, bạn cần vệ sinh đúng cách nếu chưa có ý định mang thai.

thòi gian sống của tinh trùng

Ở môi trường bên ngoài, thời gian sống của các tinh binh rất ngắn  

– Trong bao cao su

Tinh trùng sống được bao lâu trong bao cao su phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Nếu bao cao su có chứa thành phần hoặc các chất bôi trơn diệt tinh trùng thì các tinh binh sẽ chết trong vài phút. Còn không, tinh trùng có thể sống từ 15 – 20 phút cho đến khi tinh dịch không còn nhiệt độ phù hợp. Không chỉ vậy, nếu bạn buộc chặt miệng bao cao su có thể giúp tinh trùng sống được đến vài giờ và thời gian này sẽ kéo dài hơn nếu buộc miệng bao cao su và đặt nó vào nơi tối.

– Tinh trùng đông lạnh

Nếu như các tinh binh chỉ có thể sống ở môi trường nước, không khí và trên các bề mặt chỉ trong thời gian ngắn thì tinh trùng đông lạnh ở nhiệt độ -196 độ C có thể sống sót rất nhiều năm. Tại ngưỡng nhiệt độ này, các phản ứng hóa học xảy ra bên trong tế bào sẽ ngừng lại. Ngoài ra, vi khuẩn cũng không thể tấn công các tinh binh nên thời gian sống của tinh trùng được kéo dài rất lâu.

Tinh trùng có hạn sử dụng không?

Trái với những suy nghĩ của quý ông là tinh trùng luôn có thể làm nên chuyện đến cuối đời nhưng thực ra các “con giống” này đều “có hạn sử dụng” và khi nam giới có tuổi hoặc nồng độ Testosterone suy giảm, nguy cơ chất lượng tinh trùng yếu đi sẽ càng cao.

Cụ thể, sau 30 tuổi, nồng độ Testosterone được sản xuất ở tinh hoàn sẽ giảm dần 1-2% mỗi năm và đến năm 40 tuổi sự suy giảm ngày càng rõ rệt. Điều này không những ảnh hưởng đến sức khỏe nền tảng và sức khỏe sinh lý nam giới mà các tinh binh cũng bị giảm sút nhiều cả về số lượng lẫn chất lượng.

chất lượng tinh trùng giảm sút theo thời gian

Theo thời gian, chất lượng các tinh binh sẽ bị giảm sút 

Lúc này, thay vì có được một đội quân tinh trùng hùng hậu, sẵn sàng thẳng tiến trong cuộc chạy đua thụ tinh sống còn thì trong tinh hoàn lại xuất hiện những “tinh binh” yếu ớt, dị tật, chưa đến nơi đã vội vàng “chết yểu”. Tình trạng này là nguyên nhân khó có con hoặc thậm chí không thể nào làm cho người phụ nữ mình yêu mang thai, sinh con.

Các thống kê gần đây cho thấy, tỷ lệ vô sinh nam chiếm hơn 40% tổng các ca vô sinh và nếu số lượng tinh trùng ít hơn 15 triệu tinh trùng/ml tinh dịch thì người đàn ông rất ít có cơ hội làm cha. Nếu tinh trùng kém đi về chất lượng thì khả năng thụ thai lại càng khó khăn gấp nhiều lần.

Bật mí cách tăng sức khỏe tinh trùng hiệu quả

Nhiều người cho rằng, khi nồng độ Testosterone suy giảm thì chỉ cần bổ sung từ bên ngoài bằng các biện pháp tiêm, dán… thì sẽ có được các tinh binh khỏe mạnh. Thế nhưng, các chuyên gia khuyến cáo, nếu tự ý sử dụng các phương pháp bổ sung Testosterone ngoại sinh (thuốc tổng hợp) dễ dẫn tới nhiều hậu quả khôn lường như: ức chế quá trình sản sinh tinh trùng ở tinh hoàn, teo tinh hoàn, thúc đẩy phát triển u tuyến tiền liệt…

Phương pháp tốt được khuyến khích để cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng, hỗ trợ điều trị vô sinh hiếm muộn là kết hợp giữa tiến bộ y khoa thế giới và thảo dược thiên nhiên để tăng cường nồng độ Testosterone nội sinh.

duy trì phong độ đàn ông với alipas mới

Alipas mới với sự kết hợp của rất nhiều tinh chất quý, giúp quý ông duy trì sinh lực sung mãn, phong độ bền lâu và cải thiện sức khỏe toàn thân 

Với công thức độc đáo là sự kết hợp của rất nhiều tinh chất quý từ thiên nhiên, Alipas mới là giải pháp vượt trội giúp tăng cường sinh lý, cải thiện số lượng và chất lượng tinh trùng cũng như sức khỏe toàn thân cho nam giới. Trong đó, nổi bật là 3 tinh chất đặc hiệu như:

  • Eurycoma Longifolia: Alipas mới được bổ sung tinh chất Eurycoma Longifolia đậm gấp 2 lần, có tác động trực tiếp lên hệ trục Não bộ – Tuyến yên – Tinh hoàn, kích thích cơ thể sản sinh Testosterone nội sinh nhanh hơn, bền vững hơn. Nhờ đó, giúp tăng sức khỏe “tinh binh”, sức khỏe toàn thân hiệu quả và giúp quý ông duy trì sinh lực sung mãn để mọi cuộc yêu luôn thăng hoa và nồng nhiệt.

  • Thông biển Pháp: Kết hợp cùng L-Arginine, chiết xuất thông biển Pháp có trong Alipas mới có khả năng thúc đẩy quá trình tổng hợp Nitric Oxide nội sinh, giúp máu lưu thông về dương vật nhiều hơn, từ đó giúp kéo dài thời gian quan hệ và cải thiện tình trạng rối loạn cương dương, xuất tinh sớm. Ngoài ra, Thông biển Pháp còn có nhiều công dụng tuyệt vời khác như hỗ trợ sức khỏe tim mạch, tăng sức khỏe cơ, xương.

  • Hàu đại dương: Từ lâu, Hàu được biết đến là một trong những thực phẩm giúp nam giới duy trì bản lĩnh phái mạnh. Trong Hàu có hàm lượng kẽm cao, là thành phần giúp cơ thể tăng cường sản xuất Testosterone nội sinh. Cùng với đó là hàng loạt các axit amin quý có tác dụng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và sản sinh năng lượng. Alipas mới với sự bổ sung tinh chất Hàu đại dương sẽ giúp tăng số lượng và chất lượng tinh trùng, cải thiện khả năng di chuyển của tinh trùng, giúp quý ông tăng hưng phấn tình dục cũng như luôn tràn đầy sinh lực.

Alipas Mới giúp phái mạnh có thể duy trì sinh lực sung mãn, phong độ bền lâu và cải thiện hiệu quả các vấn đề về sinh lý nam và sức khỏe toàn thân. Khi cần tư vấn Y khoa, vui lòng liên hệ Hotline: 1800 556 889 và đặt mua Alipas mới tại: https://ecogreen.com.vn/mua-hang/alipas-moi/

Trên đây là những giải đáp tinh trùng sống được bao lâu trong tử cung và môi trường bên ngoài mà bạn có thể tham khảo. Có thể thấy, tùy vào từng điều kiện (môi trường) mà thời gian sống của tinh trùng sẽ khác nhau. Các cặp đôi cần lưu ý kỹ các mốc thời gian này để quan hệ tình dục an toàn khi chưa muốn có con cũng như chủ động hơn khi xây dựng kế hoạch mang thai để tăng khả năng thụ thai.

14:47 13/09/2023
Share Facebook Share Twitter Share Pinterest

Copyright © 2014 Alipas

Các thông tin trên website alipas.com.vn chỉ dành cho mục đích tham khảo, tra cứu không thay thế cho việc chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Alipas không chịu trách nhiệm về những trường hợp tự ý áp dụng mà không có chỉ định của bác sĩ.